Từ vụ tranh chấp của vợ chồng ca sĩ Thu Minh: Lưu ý khi ký kết hợp đồng thương mại quốc tế

(PLO) -Gần đây, tranh chấp hợp đồng thương mại giữa doanh nghiệp (DN)Việt Nam với DN nước ngoài đã tràn ngập trên các mặt báo cũng như diễn đàn mạng. Vậy, làm thế nào hạn chế tối đa rủi ro từ tranh chấp gây ra?
Từ vụ tranh chấp của vợ chồng ca sĩ Thu Minh: Lưu ý khi ký kết hợp đồng thương mại quốc tế Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài

Cụ thể, như trường hợp tranh chấp kinh tế giữa Công ty Global Home do ông Otto De Jager - chồng ca sĩ Thu Minh làm Giám đốc với các DN trong nước. Căn cứ vào các điều khoản mà các bên ký kết thì rất khó khép ông Otto hay Công ty Global Home vào tội “quỵt nợ” hay “trốn nợ” bởi vì các DN Việt Nam khi ký kết hợp đồng đã sơ hở rất nhiều.

Để hạn chế các tranh chấp xảy ra khi ký kết hợp đồng thương mại quốc tế, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài - Giám đốc Công ty Luật Hanoi LAW - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đưa ra lời khuyên như sau:

Hợp đồng thương mại có yếu tố nước ngoài thường bao gồm 3 loại điều khoản chủ yếu:

- Các điều khoản thương mại.

- Các điều khoản pháp lý.

- Các điều khoản tiêu chuẩn.

Vấn đề then chốt là khi soạn thảo hợp đồng phải tính toán và phòng ngừa được các rủi ro có khả năng xảy ra. Và để phòng ngừa được các rủi ro đó các DN cần lưu ý các điểm sau:

1. Chọn lựa nguồn luật áp dụng cho hợp đồng thương mại quốc tế

Trong hợp đồng, cần quy định rõ về điều khoản luật áp dụng (thường sẽ là luật nước bên bán hoặc luật nước thứ ba để đảm bảo sự khách quan trung lập) về nội dung, hiệu lực và việc thực hiện hợp đồng… 

Nếu hợp đồng đã ký kết mà chưa quy định điều khoản luật áp dụng thì DN có thể ký thêm phụ lục hoặc biên bản bổ sung, thống nhất về nguồn luật áp dụng. Nguồn luật áp dụng, phải là nguồn đã được DN tiến hành so sánh, đối chiếu các quy định giữa các nguồn luật để tìm ra những điểm tích cực, hạn chế. Trong trường hợp cụ thể sẽ áp dụng nguồn luật nào có lợi cho DN nhất.

Phụ lục hợp đồng kinh tế chi tiết và cụ thể hóa các điều khoản của hợp đồng kinh tế. Việc ký kết phụ lục hợp đồng phải được lập thành văn bản, do người đại diện có thẩm quyền ký.

Nội dung của phụ lục hợp đồng kinh tế không được trái với nội dung của hợp đồng kinh tế. Phụ lục hợp đồng là một bộ phận không thể tách rời hợp đồng, có giá trị pháp lý như hợp đồng.

Biên bản bổ sung hợp đồng kinh tế nhằm bổ sung những điều mới thỏa thuận vào hợp đồng kinh tế. Biên bản bổ sung hợp đồng kinh tế phải được lập thành văn bản, do người đại diện có thẩm quyền ký. Biên bản bổ sung cũng là một bộ phận không thể tách rời hợp đồng, có giá trị pháp lý như hợp đồng.

Nếu hợp đồng không được chọn luật áp dụng cụ thể, tòa án sẽ dựa trên các nguyên tắc về tư pháp quốc tế để quyết định luật nào được áp dụng.

Tranh chấp giữa các công ty thuộc những quốc gia là thành viên Công ước Viên như Việt Nam sẽ được điều chỉnh bởi công ước này trong trường hợp các bên có lựa chọn.

2. Xác định rõ chủ thể giao kết hợp đồng và nghĩa vụ của các bên

Đôi khi, trong các Hợp đồng ký kết với DN nước ngoài, DN Việt Nam thường tự dịch sang tiếng nước ngoài mà không để ý đến việc tên giao dịch đã được đăng ký trong đăng ký kinh doanh hay chưa hoặc có DN không sử dụng tên viết tắt mà viết tên đầy đủ đã đăng ký nhưng lại đánh sai tên trong Hợp đồng.

Thêm vào đó, họ cũng thường thiếu sót ngay cả khâu kiểm tra tư cách pháp nhân của đối tác.

Lời khuyên cho DN là: Cần xem xét ký tên chính thức của đối tác, xác định chính xác loại hình DN, đảm bảo sự tồn tại và hoạt động bình thường của đối tác, thẩm quyền của người ký tên trên Hợp đồng cũng như xác thực chữ ký trong trường hợp cần thiết.

DN cần nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật về hợp đồng thương mại, xác định rõ nghĩa vụ của các bên, các chế tài khi vi phạm hợp đồng thương mại; Cần xem xét tổng thể về nội dung, điều kiện áp dụng và nghĩa vụ có liên quan đến các chế tài đó.

3. Xác định tính hợp pháp của Hợp đồng

Trong trường hợp Hợp đồng có mục đích bất hợp pháp, hoặc trái với các quy định pháp luật của nước mà các bên trong Hợp đồng đã lựa chọn áp dụng, Hợp đồng cũng không được thực hiện. Để tránh trường hợp đồng vô hiệu do vi phạm pháp luật, các bên cần thỏa thuận hiệu lực riêng cho từng điều khoản để không ảnh hưởng đến hiệu lực của toàn bộ Hợp đồng.

4. Quy định phạm vi nội dung thỏa thuận và các tài liệu của Hợp đồng

Các bên thường sai lầm khi ngầm hiểu với nhau rằng, các thỏa thuận đã giao kèo từ trước khi ký kết Hợp đồng, thể hiện qua thư điện tử (email), các trao đổi trong quá trình đàm phán, trong các thỏa thuận, ghi nhớ mặc nhiên là một nội dung của Hợp đồng, mặc dù không được đề cập trong Hợp đồng. 

Trong Hợp đồng, các bên cần quy ước rõ rằng tất cả các tài liệu hay thỏa thuận trước khi ký kết Hợp đồng sẽ không còn giá trị khi Hợp đồng được ký kết. 

Bất kỳ nội dung quan trọng (thư, bản ghi nhớ…) thỏa thuận trước Hợp đồng được liệt kê trong Hợp đồng gọi là tài liệu Hợp đồng. Những nội dung này cần được sắp xếp theo mức độ ưu tiên; Trong trường hợp có sự mâu thuẫn, nội dung của văn bản có mức độ ưu tiên cao hơn sẽ được áp dụng.

5. Đàm phán cụ thể các điều khoản về giao hàng (nếu có) 

Thông thường, khi ký kết Hợp đồng thương mại, có liên quan đến việc giao nhận hàng hóa các bên thường không thỏa thuận được các nội dung quan trọng về giao hàng - điều khoản cơ bản của Hợp đồng. Điều này dẫn đến các rủi ro khi xảy ra giao hàng trễ hay việc giao hàng không như kế hoạch và dẫn đến tranh chấp Hợp đồng. Để tránh rủi ro, khi ký kết Hợp đồng này, các bên cần lưu ý các bước sau:

- Tính toán thời gian giao hàng (ngày giao hàng, chậm giao, hệ quả của việc chậm giao)

- Xác định địa điểm giao hàng (nơi giao hàng và phương án thay thế)

- Phương thức chuyển hàng (cách thức giao hàng)

- Rủi ro và bảo hiểm (chuyển giao rủi ro và quyền sở hữu)

- Điều kiện thương mại (Incoterm 2010)

6. Thỏa thuận phương án giải quyết tranh chấp

Trong Hợp đồng, các bên thường thỏa thuận giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng hòa giải trước khi thực hiện các thủ tục pháp lý. 

Nếu có quy định trọng tài, Hợp đồng vô hiệu một phần hay toàn bộ Hợp đồng không ảnh hưởng đến điều khoản trọng tài. 

Nếu không quy định về trọng tài, khi có tranh chấp, thủ tục tố tụng tại tòa án quốc gia sẽ được áp dụng.

Tóm lại, trong các giao dịch thương mại giữa các DN trong nước với nhau hay giao dịch có yếu tố nước ngoài thì các DN không thể chủ quan hoặc vì bất kỳ lý do gì mà vội vàng ký kết.

Những nguyên tắc cơ bản như pháp luật áp dụng, tính pháp lý của các Hợp đồng, tìm hiểu rõ về đối tác, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, dịch vụ, cách thức giao hàng, thanh toán, phương án giải quyết tranh chấp…đều phải được cân nhắc và dự liệu trước khi đặt bút ký Hợp đồng. Đôi khi, chỉ vì một chi tiết nhỏ cũng có thể đem lại hậu quả, gây thiệt hại lớn cho DN. 

Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬