Tỉ phú gà tre

(PLO) -Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, có công việc ổn định ở công ty lớn nhưng Nguyễn Quang Nam (SN 1984, ở Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) nghỉ việc, lập trang trại nuôi gà tre Tân châu. Anh là một trong những người đầu tiên đưa gà tre ra miền Bắc, người dân địa phương vẫn quen gọi Nam là “tỷ phú gà tre”.
Tỉ phú gà tre Anh Nam hiện có hai trang trại gà tre

Bỏ nghề kỹ sư đi nuôi gà

Cơ sở 2 trại gà tre của Nam tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Chủ trại gà 8x hào hứng cho biết năm tới là năm con gà (năm Dậu) nên người mua gà tre làm cảnh tăng đột biến. Mặc dù từ đầu năm đã chuẩn bị nguồn nhưng trang trại vẫn “cháy” hàng.

Nhìn Nam thoăn thoắt quét dọn chuồng trai, bắt từng con gà kiểm tra không một tiếng kêu, ít ai biết rằng anh từng là kỹ sư tin học. Nam tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, sau đó làm việc tại công ty lớn ở Hà Nội, lương mỗi tháng gần 20 triệu đồng. Thời điểm 2006, công việc và mức thu nhập của Nam là niềm mơ ước của nhiều người.

Sau những giờ phút cặm cụi trên bàn phím, Nam thư giãn bằng thú vui chơi gà cảnh. Nam kể đam mê gà từ bé. Khoảng năm 2006, anh biết đến giống gà tre Tân châu nổi tiếng đẹp mã ở miền Nam, có nguồn gốc ở An Giang.

Chỉ một thời gian ngắn sau, những con gà tre đầu tiên được một số “tay chơi” tuyển về đất Bắc. “Mê gà nên mình cũng dành dụm mua cho mình một con gà tre. Giá mỗi con gà tre được đánh giá “tạm ổn” lúc đó trên dưới 5 triệu đồng, thậm chí gà đẹp còn cao hơn, có con trị giá năm, bảy mươi triệu là bình thường”, Nam kể.

Một số giống gà tre do anh Nam lai tạo

Mê mẩn vẻ đẹp sặc sỡ, thân thiện của giống gà tre đến nỗi có những lúc Nam quên khoắng công việc. Cũng từ những chuyến giao lưu thi thố gà cảnh, chàng kĩ sư tin học nhận thấy rất nhiều người mê gà tre. Tuy nhiên vì gà giống đắt, phải vận chuyển từ miền Nam ra nên không phải ai cũng có điều kiện thỏa chí đam mê. Từ đó anh có ý định nuôi gà tre ở Hà Nội rồi cung cấp cho người chơi, vừa thỏa đam mê vừa phát triển kinh tế.

Khi biết chắc chắn ở miền Bắc chưa có trang trại gà tre nào, anh nhận định thị trường gà tre ở miền Bắc đang “vắng chủ”. Nam âm thầm tìm hiểu thị trường, lên mạng tìm hiểu đặc tính cũng như cách chăm sóc gà tre. Kỳ công hơn, anh vào tận An Giang là đất tổ của giống gà này ghi chép kinh nghiệm thực tế.

Chỉ một năm sau, Nam chủ động giảm dần công việc ở công ty rồi xin chỉ làm cộng tác viên để có thời gian tìm hiểu gà tre. Khi biết kế hoạch chuyển hướng phát triển trang trại gà cảnh, gia đình anh đều ngăn cản quyết liệt, cho rằng Nam “có vấn đề thần kinh” bởi đang yên đang lành lại bỏ việc đi nuôi gà.

Nam nói khó biết dùng từ ngữ nào tả hết áp lực với anh lúc đó. May mắn người vợ dần ủng hộ anh. Đấy có lẽ là động lực duy nhất để Nam bỏ việc đi làm trang trại.

Thời gian đầu, Nam vẫn nhận công các dự án viết phần mềm về nhà làm để có thu nhập trang trải thú vui nuôi gà cảnh. Anh cũng vào tận An Giang chọn mua những con gà tre đầu tiên về nuôi thử.

“Bây giờ nghĩ lại mình thấy mình liều lĩnh, cơ hội thành công lúc đó chắc chỉ 50/50. Lần đầu chuyển gà từ miền Nam ra, gà hay bị “ngã nước” hay “lạ nước”, tức con gà đột ngột không ăn mà ốm đau. Cứ mười con gà chỉ sống sót bốn con là may. Gà đi đường dài đã mệt nên không ăn uống được. Đã thế con gà miền Nam quen nắng ấm không chịu nổi cái rét miền Bắc”, Nam nhớ lại. 

Kinh nghiệm thành công

Rút kinh nghiệm, những lần sau Nam vận chuyển gà giống vào mùa hè, rồi tập cho gà quen khí hậu miền Bắc. Anh chia sẻ mỗi khi gần đến thời điểm chuyển mùa sẽ cho gà uống bổ sung vitamin, cho ăn thêm thực phẩm tăng sức đề kháng như gừng, tỏi. Đồng thời che chắn chuồng trại kín gió bởi giống gà tre rất “sợ” gió. Nhờ đó những cặp gà đợt sau khỏe mạnh, sinh đẻ ổn định. 

Kinh nghiệm được Nam đúc rút là khi gà mẹ đã thuần khí hậu miền Bắc thì những con gà con sinh ra cũng dễ thích nghi hơn. Bởi vậy anh chuyển hướng lai tạo chủ động nguồn giống tại chỗ chứ không hoàn toàn mua từ miền Nam ra.

Từ năm cặp gà ban đầu, chàng kỹ sư tin học quyết định dồn số tiền tích cóp mở trang trại trên khu vườn gia đình ở xã Đông Ngạc. Song song với quá trình thuần gà giống, Nam một mặt tìm kiếm thị trường. Anh chia sẻ trước tiên đã tận dụng mạng lưới những người cùng chơi gà để “quảng cáo” sản phẩm. Với lợi thế tin học, Nam lập website, mua tên miền dễ nhớ để giới thiệu gà tre ra cộng đồng.

Với đủ “chiêu” tiếp thị như thế, chỉ sau một thời gian ngắn, giới chơi gà ở miền Bắc dần biết tới Nam “gà tre”. Số lượng người chọn nuôi gà tre làm cảnh cũng tăng dần. “Nhờ chủ động nguồn giống tại chỗ nên giá thành gà tre giảm hơn nửa. Nhờ đó những người bình dân vẫn có thể chọn cho mình con gà tre phù hợp”, Nam giải thích.

Sau 10 năm chuyển nghề, Nam có trong tay hai trang trại gà ở xã Đông Ngạc và ở huyện Mê Linh với tổng cộng hơn 1000 con gà tre đủ kiểu dáng, màu sắc. Được hỏi về thu nhập, “tỷ phú gà tre” mỉm cười: “Mỗi tháng trừ các chi phí cũng lãi trên dưới 60 triệu đồng, vợ mình trước đây buôn bán cũng bỏ nghề cùng chồng phụ trách trang trại. Gia đình phải thuê thêm bốn nhân công phụ chăm sóc gà, gửi gà cho khách”.

Một số giống gà tre do anh Nam lai tạo

Chỉ vào chồng thùng giấy đục thủng, Nam “khoe”: “Đấy là thùng nhốt gà gửi cho khách ở xa, người mua gà tre ở nước ngoài cũng nhiều lắm. Họ khen giống gà tre của Việt Nam. Mình đăng ảnh lên trang web rồi khách hàng lựa chọn, sau đó trang trại chuyển hàng và người ta chuyển khoản thanh toán. Mình lợi thế công nghệ thông tin nên những việc này khá đơn giản”.

Những năm gần đây, Nam tích cực mở rộng thị trưởng bằng những chuyến đi dài ngày về các tỉnh lân cận mở triển lãm giới thiệu gà tre. Nam cũng tích cực giao lưu, kết bạn với các câu lạc bộ gà tre để hỗ trợ kĩ thuật cũng như trao đổi kinh nghiệm.

Chia sẻ dự định sắp tới, Nam cho biết sẽ tiếp tục lai tạo để cho ra đời nhiều con gà tre có màu sắc đẹp, theo sở thích người chơi. Anh nói người chơi gà tre ngày nay không những chọn gà đẹp mà màu sắc phải hợp phong thủy với mệnh chủ. 

Bên cạnh đó Nam vẫn duy trì gà tre thuần chủng, tích cực cải tạo ngoại hình. Anh lấy ví dụ như ghép con gà có đuôi dài với con gà có bộ mã đẹp để tìm thế hệ gà con vừa có đuôi dài vừa đẹp mã. “Nói thì dễ nhưng quá trình lai tạo này phải mất mấy năm trời, cứ thấy con gà nào có đặc điểm gì đẹp thì ghép với nhau để tìm gà con hoàn hảo. Sau đó giữ những con gà này để ổn định nguồn gen. Mỗi lứa như thế chỉ tìm được vài con như ý muốn, khi gà ổn định gen thì số lượng gà con sinh ra đạt chuẩn tăng lên”, Nam giải thích.

Anh bật mí kinh nghiệm bản thân trước tiên phải tìm hiểu tông dòng của gà, tiếp đó phải quan sát để biết tính khí của chúng rồi mới chọn gà để ghép. Còn kĩ năng chăm sóc gà, Nam cho biết cần vệ sinh chuồng trại sạch bởi gà tre ưa sạch. Hơn nữa chuồng trại khô thoáng để giữ bộ lông của gà đẹp lâu, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường gặp.

Anh chia sẻ về kế hoạch tương lai: “Vợ chồng mình luôn hướng tới chất lượng để giữ uy tín lâu bền. Đồng thời cố gắng hạ giá thành để mọi tầng lớp xã hội từ sinh viên đến người giàu đều có thể mua gà tre nuôi cảnh. Với bản thân mình kinh doanh thu lợi nhuận nhưng còn phải chia sẻ niềm đam mê”.

Mai Long
Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đọc thêm

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.
Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬