Tân Bộ trưởng Giao thông: Mùa thu, đi xa và sự trở về...

(PLO) - Hôm nay (26/10), với sự phê chuẩn của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Thể lại quay trở về ngôi nhà Pháp cổ trên con phố ở quận trung tâm TP.Hà Nội. Đó là ngôi nhà khá quen thuộc khi 2 năm trước, ông từng có 3 năm gắn bó ở đây với cương vị là Thứ trưởng một bộ kinh tế ngành.
Tân Bộ trưởng Giao thông: Mùa thu, đi xa và sự trở về... Bộ trưởng Thể từng học tại Liên bang Nga và có bằng Tiến sĩ ngành giao thông đường bộ

Cuối thu 2 năm trước, ông Thể khí đó là Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) được Bộ Chính trị điều động về Sóc Trăng làm Bí thư Tỉnh ủy. 

Sau một thời gian ở cơ sở, với vai trò người đứng đầu cấp ủy địa phương, hôm 25/10, ông Thể được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu vào vị trí Bộ trưởng GTVT, và hôm nay (26/10) - cũng một ngày cuối thu, ông đã chính thức được Quốc hội phê chuẩn chức vụ trên, với 461/466 Đại biểu Quốc hội tán thành.

Sự trở về Bộ Giao thông lần này của ông Thể được nhiều người ví như một người đi xa nay lại quay trở về với ngôi nhà cũ. Bởi cách nay 2 năm, ông từng có hơn 2 năm gắn bó ở đây trên cương vị là một Thứ trưởng. 

Cũng vì lẽ đó, không chỉ ngôi nhà trên con phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội (trụ sở Bộ GTVT), mà với tất cả các cán bộ công chức hay hầu hết những mảng việc liên quan đến hạ tầng sắt, thủy, bộ... đều rất đỗi quen thuộc trong mắt tân “Tư lệnh” ngành GTVT.

Ông Thể (bìa trái) cùng Ban quản lý dự án hàng hải và Tcty Xây dựng Trường Sơn kiểm tra Dự án luồng sông Hậu khi còn là Thứ trưởng GTVT

Ngay buổi chiều nay, khi biết tin “người xưa” chính thức về chốn cũ, một số cán bộ cấp Cục, Vụ, các Ban quản lý dự án... một thời từng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Thể lại nhớ những ngày cùng ông đi trên sóng nước miền Tây để mở luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu hay cả những ngày vượt qua nắng gió miền Trung để thực địa trên đại công trường nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Bình Định, Phú Yên...

“Hồi làm Thứ trưởng, anh Thể phụ trách các dự án ở khu vực phía Nam, lĩnh vực đường thủy nội địa và một phần Dự án Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh... Lúc đó, Thứ trưởng Thể là một trong hai Thứ trưởng phụ trách, chỉ đạo nhiều công việc nhất ở Bộ này”, một lãnh đạo cấp Cục ở Bộ GTVT nói với PLVN. 

Theo nhiều người, sự trở về Bộ GTVT lần này của ông Thể là để thực hiện những nhiệm vụ chính trị quan trọng phía trước của ngành, nhưng cũng là sự tiếp nối những công việc, lĩnh vực một thời từng in dấu chân của tân Bộ trưởng cùng các cộng sự.

Trong đó, dễ thấy là việc ngành GTVT đã, đang chủ trì thực hiện hoặc chuẩn bị kế hoạch triển khai nhiều siêu dự án hạ tầng như Sân bay quốc tế Long Thành, tuyến cao tốc Bắc - Nam (phía Đông), đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, cầu Đại Ngãi vượt sông Hậu hay những vấn đề “nóng” xã hội quan tâm như an toàn giao thông, BOT đường bộ... rất cần một bàn tay thúc đẩy hoặc tháo gỡ khó khăn từ người “nhạc trưởng”.

Ông Nguyễn Văn Thể với những lợi thế như đã nói trên, sắp tới sẽ thể hiện vai trò một “Tư lệnh” ngành ra sao - là điều dư luận đang trông đợi. Chúng ta hãy chờ xem những hành động của tân Bộ trưởng! 

Nhiều năm theo đuổi nghiệp Giao thông

Ông Nguyễn Văn Thể sinh 1966, tại Đồng Tháp. Năm 1984, ông theo học Đại học Giao thông Đường bộ Matxcơva (Liên Xô), sau khi tốt nghiệp lấy bằng Kỹ sư trở về nước công tác tại Công ty Dịch vụ thiết bị vật tư Giao thông - Thủy lợi Tháp Mười, Đồng Tháp. Năm 2001, ông bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ và được trao bằng Tiến sĩ ngành giao thông đường bộ. Năm 2005, ông được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Tháp; sau đó là Bí thư Huyện uỷ Tân Hồng. Năm 2012, ông được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Năm 2013, ông Thể được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ GTVT. Năm 2015, ông làm Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng. Năm 2016, tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, ông Nguyễn Văn Thể được bầu làm Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬