Lãnh đạo APEC kêu gọi hướng tới tự do thương mại

(PLO) - Lãnh đạo của 21 nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày 20/11 đã kết thúc hội nghị cấp cao thường niên với kêu gọi chống lại chủ nghĩa bảo hộ trong bối cảnh ngày càng có nhiều hoài nghi về tự do thương mại. 
Lãnh đạo APEC kêu gọi hướng tới tự do thương mại Lãnh đạo APEC tại cuộc họp.

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết giữ thị trường mở và chống lại tất cả các hình thức bảo hộ”, AP dẫn tuyên bố chung sau hội nghị của các nhà lãnh đạo APEC nêu rõ.

Trong tuyên bố chung, APEC cũng ghi nhận sự hoài nghi về thương mại đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế ở các nước kể từ sau khủng hoảng tài chính không đồng đều.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng cho rằng cần phải thông tin hiệu quả hơn tới công chúng về các lợi ích của thương mại và các thị trường mở, đặc biệt nhấn mạnh vài vai trò thúc đẩy sáng tạo, việc làm và mức sống của thương mại.

Đây là hội nghị quốc tế cuối cùng mà Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Barack Obama tham dự và ông cũng đã tranh thủ thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu với các phóng viên, ông Obama nói rằng cách thức để giải quyết vấn đề bất bình đẳng về thu nhập và tạo việc làm chính là thông qua các chính sách thương mại và các thảo thuận như TPP để tăng cường xuất khẩu tới các nước ở khu vực Vành đai Thái Bình Dương. 

Lãnh đạo của các nước khác tại hội nghị APEC nói rằng họ có thể tìm cách sửa đổi các điều khoản trong TPP để khiến thỏa thuận này hấp dẫn hơn đối với tổng thống vừa đắc cử của Mỹ Donald Trump hoặc sẽ tìm cách để phê chuẩn thỏa thuận này mà không có sự tham gia của Mỹ. 

Tuy nhiên, theo AP, các nhà lãnh đạo thuộc tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cũng cam kết sẽ hợp tác để hướng tới một thỏa thuận tự do thương mại mới bao gồm tất cả 21 thành viên của khối do Trung Quốc dẫn đầu nhằm đảm bảo con đường phát triển bền vững, cân bằng và toàn diện bất chấp môi trường chính trị của các nước trong khối đang có những thay đổi.

Tuyên bố của APEC cũng khẳng định các nước thành viên trong tổ chức sẽ tuân thủ mục tiêu giảm thiểu carbon được nêu trong Hiệp định Paris hồi năm ngoái để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu được xác định là một đe dọa đối với hoạt động sản xuất lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376