Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp: Sẽ chuyển từ hỗ trợ trực tiếp sang gián tiếp

(PLO) - Hôm qua (25/10), trong khuôn khổ Dự án JICA Nhật Bản, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý báo cáo rà soát, đánh giá quy định của Nghị định số 66/2008/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp: Sẽ chuyển từ hỗ trợ trực tiếp sang gián tiếp Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp), phát biểu tại hội thảo

Doanh nghiệp không thể không coi trọng pháp luật

Một bài học đắt giá vẫn được nhắc đến trong đề cao vai trò của pháp luật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chính là vụ thua kiện của Vietnam Airlines (VNA). Cụ thể, VNA có ký hợp đồng thuê Công ty Falcomar (Italy) làm đại lý hàng không tại nước này. Từ tháng 9/1991 đến tháng 12/1992, Falcomar thuê Luật sư Maurizio Liberati thực hiện một số công việc với tư cách đại diện cho VNA. Ông này sau đó kiện ra tòa yêu cầu Falcomar và VNA thanh toán chi phí chỉ vào khoảng 90 nghìn USD cho những công việc ông đã thực hiện. Vụ việc được tòa án Roma xét xử ngày 30/11/1995, nhưng VNA không cử đại diện tham dự, dù đã được Đại sứ quán Italy tại Việt Nam chuyển giấy thông báo.

Theo phán quyết của tòa án Roma, VNA phải trả hơn 1,3 triệu euro trong 30 ngày (chưa kể lãi) kèm cảnh báo nếu không thanh toán sẽ bị áp dụng một số hành động pháp lý khác. Đầu tháng 2/2004, VNA nhận “trát” của Ủy ban đòi nợ và tịch biên Cộng hòa Pháp (phán quyết của tòa án Italy được chuyển sang Pháp thực hiện) về việc phong tỏa hơn 1,3 triệu euro tại một tài khoản BST (thu bán đại lý) của hãng để thanh toán cho ông Liberati. 

Thời điểm đó, luật sư tư vấn cho VNA cho rằng có nhiều khả năng sẽ đảo ngược được tình thế tại phiên phúc thẩm nên VNA không thi hành phán quyết trên mà xin hoãn thi hành án. Bản thân một số quan chức của VNA cũng lạc quan về khả năng thắng kiện của phía Việt Nam vì “nhầm lẫn” rằng VNA không phải chịu trách nhiệm với cả những nhân công mà các đại lý đã thuê làm việc. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm ngày 9/3/2006 của Tòa phúc thẩm Paris (Pháp) đã tuyên buộc VNA phải trả tới 5,2 triệu euro cho ông Liberati – gấp nhiều lần so với số tiền ban đầu, chưa kể chi phí luật sư cùng những khoản tiền khác theo quyết định của tòa án.

Dẫn chứng lại vụ việc vô cùng đáng tiếc trên, trong lời phát biểu khai mạc hội thảo, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thanh Tú nhấn mạnh vai trò của Nghị định 66 với tư cách là cơ sở pháp lý đầu tiên và quan trọng quy định về công tác hỗ trợ pháp lý (HTPL) cho doanh nghiệp. Qua gần 10 năm thi hành Nghị định 66 đã góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và sử dụng dịch vụ pháp lý của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tú, công tác HTPL cho doanh nghiệp còn rất nhiều bất cập như việc triển khai Nghị định 66 còn mang tính hình thức, có sự trùng lặp các hoạt động HTPL giữa các bộ với nhau, giữa các đơn vị trong cùng 1 bộ; kinh phí còn dàn trải, chưa tập trung. Đáng chú ý, mặc dù thuộc top 5 trong số 30 chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng hiệu quả của công tác HTPL cũng chỉ được doanh nghiệp “chấm điểm” đạt mức khá và trung bình… 

Ông Tú hy vọng, những bất cập này sẽ có giải pháp tháo gỡ, định hướng trong thời gian tới để đảm bảo thực thi chế định HTPL cho doanh nghiệp tại Điều 14 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một định hướng được ông Tú đưa ra là chuyển hỗ trợ trực tiếp sang hỗ trợ gián tiếp thông qua hiệp hội, các tổ chức trung gian, hành nghề luật sư.

Phát huy các sáng kiến về HTPL cho doanh nghiệp

Từ thực tiễn giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Phương Bắc cũng nêu ví dụ về một vụ việc cụ thể của doanh nghiệp mà 3 sở, ngành tham gia trả lời đều có lý song vẫn không gỡ được vướng mắc của doanh nghiệp. Nắm bắt được hạn chế của các hình thức HTPL hiện hành, Bắc Ninh đã áp dụng sáng kiến HTPL cho doanh nghiệp gắn với cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp ở Bắc Ninh – mô hình “Bác sỹ doanh nghiệp”. 

Đây là văn phòng độc lập với các cơ quan quản lý nhà nước, do Viện ông Bắc vận hành, có chức năng tư vấn, chẩn đoán, đề xuất với chính quyền tỉnh về phương án phối hợp, đôn đốc giải quyết dứt điểm, nâng cao hiệu quả trong việc giải quyết kiến nghị, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật của doanh nghiệp phát sinh trên địa bàn tỉnh. Điểm lại một số kết quả hoạt động của “Bác sỹ doanh nghiệp”, ông Bắc đúc rút, dù hỗ trợ theo hình thức nào thì việc phản ánh hoặc gửi kiến nghị không chỉ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào cải thiện môi trường kinh doanh tỉnh Bắc Ninh thân thiện, an toàn và minh bạch hơn.

Đánh giá cao những thành quả đạt được và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong thi hành Nghị định 66, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế Dương Đăng Huệ đề nghị tới đây phải làm rõ được khái niệm về HTPL trong Nghị định quy định về chế định này nhằm hướng dẫn quy định tại Điều 14 của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra, cần nghiên cứu xem xét các hình thức HTPL hiện có đã đủ chưa, nếu không cần thiết thì không tiếp tục quy định.

Theo ông Huệ, hình thức tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp không phải là hình thức hỗ trợ; hay thực hiện quy định của Điều 10 Nghị định 66, trong trường hợp nhiều cách hiểu khác nhau thì cơ quan nhà nước phải trả lời cho doanh nghiệp như thế nào. Đặc biệt, ông Huệ cho rằng, phải thống nhất nhận thức của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị về công tác HTPL, tránh tình trạng mức độ triển khai công tác này phụ thuộc vào ý chí chủ quan của từng lãnh đạo.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận
(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách
(PLVN) - Hàng chục cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Huế đã “kích hoạt” chế độ miễn phí cho các đoàn đi cứu trợ người dân vùng lũ. Những nghĩa cử cao đẹp này góp phần khiến hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên đẹp hơn. Trong khi đó, nhiều khách sạn, điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% để thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách. 

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 
Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...
(PLVN) - Họ là những chàng trai, cô gái bị khuyết tật. Tự ti về khiếm khuyết cơ thể, họ luôn giấu mình trong căn phòng, giấu ước mơ sẽ có một ngày mình có thể mặc áo cưới, tìm được người chia sẻ vui buồn, có một tổ ấm và những đứa con đáng yêu. 

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường
(PLVN) - Họ là những người đồng tính dũng cảm. Bởi, không chỉ sống thật với giới tính của mình, họ đã nắm tay người thương, nắm tay bạn đời bước ra ánh sáng. Họ minh chứng cho câu nói: Bất cứ ai cũng được quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ truyền lửa và truyền cả sức mạnh cho bao người đồng cảnh ngộ…

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…
Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬