Doanh nghiệp huy động vốn của người dân ở Vĩnh Phúc: Nguy cơ một vụ vỡ nợ lớn?

(PLO) - Một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc, kim loại quý trên địa bàn thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị tố cáo huy động hàng ngàn tỷ đồng từ người dân nhưng không trả. 
Doanh nghiệp huy động vốn của người dân ở Vĩnh Phúc: Nguy cơ một vụ vỡ nợ lớn?

Đáng nói, PLVN đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch với Công an tỉnh Vĩnh Phúc và thị xã Phúc Yên để tìm hiểu sự việc nói trên nhưng không nhận được hồi âm. 

Hàng ngàn người dân như “ngồi trên lửa” 

Theo đơn tố cáo, nghe lời giới thiệu gửi tiền vào Cty TNHH Đầu tư vàng bạc Duy Hiên (Cty Duy Hiên) như gửi vào Ngân hàng Nhà nước, vừa uy tín vừa lãi suất cao, bà Nguyễn Thị Xuân, trú tại đường Hai Bà Trưng, TX Phúc Yên đã tới doanh nghiệp này gửi 950 triệu đồng là tiền gia đình bà tích góp bao nhiêu năm để hưởng lãi suất như quảng cáo.

Trong sổ vay nợ ghi ngày 22/10/2015 thể hiện ông Đào Văn Đông, Chủ tịch HĐTV Cty Duy Hiên ký tên, đóng dấu xác nhận bà Xuân có gửi cho doanh nghiệp này số tiền nói trên với cam kết: “Lợi nhuận 6%/năm. Nếu lấy hàng trả ngay”.

Theo bà Xuân, khi bà đến gửi thì vợ ông Đông nhận tiền và nói cứ yên tâm gửi ở đây cần rút lúc nào cũng được. Nhưng khi gia đình bà có việc đến yêu cầu Cty cho rút tiền thì ông Đông cứ khất hết lần này đến lần khác và đến nay đã hơn 1 năm kể từ ngày ông hẹn trả nợ cho bà. “Gần đây tôi liên tục tới Cty xin gặp ông Đông để giải quyết thì ông này tránh mặt”, bà Xuân lo lắng.  Trường hợp của bà Xuân là điển hình cho 7 hộ dân có đơn tố cáo gửi tới Báo PLVN. 

Theo phản ánh của người dân, Cty Duy Hiên kinh doanh lĩnh vực vàng bạc kim loại quý tại TX Phúc Yên từ năm 2012. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này đồng thời cũng là chủ một doanh nghiệp khác lớn hơn có tên là Cty TNHH Thương mại đầu tư Duy Đông, hoạt động từ năm 1999 với ngành nghề đăng ký là buôn bán ôtô, xe máy.

Đáng nói, việc huy động vốn (gồm tiền mặt và vàng) được ông chủ doanh nghiệp này thực hiện trong nhiều năm nhưng theo người dân ước tính, chỉ tính trong khoảng 10 năm lại đây doanh nghiệp này đã huy động được số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng của người dân trên địa bàn (?). 

Vì sao Công an né tránh trả lời?    

Qua tìm hiểu được biết, đối tượng huy động vốn của doanh nghiệp này rất đa dạng từ công nhân, người lao động cho đến cán bộ, công chức, giáo viên, người nghỉ hưu. Thậm chí, trong danh sách “nạn nhân” của vụ nợ nần này còn nối dài thêm tên, địa chỉ nhiều cán bộ hoạt động trong ngành bảo vệ pháp luật trên địa bàn. 

Bà Nguyễn Thị Minh, nguyên cán bộ của Viện KSND TX Phúc Yên (nay đã nghỉ hưu) cũng cho Cty này vay 451 triệu đồng nhưng đến nay bà phải “khóc dở, mếu dở” khi số tiền trên có nguy cơ bị “xù”.  

“Gia đình tôi đều là cán bộ nhà nước nghỉ hưu, cóp nhặt cả đời được số tiền trên nhưng nay có nguy cơ mất trắng. Gia đình tôi hiện gặp rất nhiều khó khăn vì bản thân tôi mang trọng bệnh. Mới đây cần tiền để đi phẫu thuật tim, gia đình nhiều lần đến Cty xin được giải quyết nhưng họ vẫn không thanh toán”, bà Minh nghẹn ngào. 

Theo người dân, trước hàng loạt lá đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gửi tới cơ quan chức năng (đến nay chưa có cơ quan nào trả lời cho dân - PV) nhưng gần đây chủ doanh nghiệp này lại bất ngờ có động thái nhờ một doanh nghiệp kinh doanh hệ thống khách sạn trên địa bàn đứng ra trả nợ thay.

“Nhưng cách thức trả nợ của họ rất kỳ quặc. Họ chỉ trả 50% số tiền (tức là nếu gửi 500 triệu đồng thì chỉ trả 250 triệu đồng). Sau đó bắt người dân ký đã thanh toán hết số tiền rồi xé sổ nợ đi, hoặc trả người gửi tiền bằng hiện vật là xe máy nhưng có giá trị đắt gấp 3 lần so với giá thị trường nên chúng tôi không chấp thuận”, bà Xuân cho biết.  

Bán tin, bán nghi khi một địa phương sát Thủ đô Hà Nội lại xảy ra một vụ vay nợ lớn đến như vậy nhưng không được cơ quan chức năng địa phương xem xét, giải quyết, phóng viên đã cố gắng liên hệ theo số điện thoại của lãnh đạo Cty Duy Hiên để xác nhận sự việc nhưng số điện thoại 09XXX84850 đã không còn liên lạc được. 

Liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc thì được trả lời thẩm quyền giải quyết đang thuộc Công an TX Phúc Yên và giới thiệu phóng viên xuống làm việc với đơn vị này. Nhưng khi liên hệ với Công an TX Phúc Yên thì không hiểu sao cơ quan này liên tục có thái độ né tránh trả lời các nội dung tố cáo của người dân dù trước đó đại diện của đơn vị này đã nhận nội dung làm việc của phóng viên và hứa sẽ có sớm có trả lời.

Thái độ của các cơ quan trên phải chăng là câu trả lời rằng “Uẩn khúc gì khi sự việc diễn ra đã lâu, với số tiền huy động lớn nhưng đến nay vẫn không được giải quyết?”.  

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬