Đà Nẵng: Thành phố bị “tố ngược” khi vừa công bố doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất

(PLO) -UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục Thuế địa phương công khai 5 dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến hết ngày 31/5. Tuy nhiên, điều oái ăm là ngay sau công bố trên, 1 doanh nghiệp liền tố ngược thành phố cũng.... đang nợ họ hàng nghìn tỉ đồng. 
Đà Nẵng: Thành phố bị “tố ngược” khi vừa công bố doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất

5 dự án bị “bêu” tên

Theo Cục thuế TP Đà Nẵng, trên địa bàn hiện có hàng chục doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Trong số này, tính đến hết ngày 31/5/2017 có 5 doanh nghiệp nợ nhiều nhất với tổng số tiền trên 427 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Trung Nam với hai dự án được giao đất có thu tiền sử dụng đất vẫn còn nợ gồm: dự án Khu đô thị Golden Hills còn nợ 295 tỷ đồng. Dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (cùng thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) còn nợ gần 51 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng có dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) còn nợ 56,5 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai có dự án Khu đất xây dựng Bến xe phía Nam TP Đà Nẵng (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) còn nợ 23,5 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt có dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển Đà Nẵng (phường Khuê Mỹ và Hòa Hải, quận Ngũ Hành Hành) còn nợ 952 triệu đồng. 

Đại diện UBND thành phố cho biết, trong thời gian qua TP Đà Nẵng đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế, thông qua công tác kiểm tra các các nhân, doanh nghiệp, kết hợp công tác tuyên truyền nâng cao ý thức khai, nộp thuế theo đúng quy định. 

Tuy nhiên trên thực thế, qua kiểm tra cho thấy có nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn cố tình thực hiện không đúng quy định về nộp thuế. Cục thuế nhiều lần thông báo, nhắc nhở, đôn đốc, thậm chí có doanh nghiệp bị phong tỏa tài khoản nhưng vẫn không chịu nộp. 

Đơn cử, như Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng hoạt động từ năm 2012 chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đã được hưởng rất nhiều ưu đãi  của chính quyền Đà Nẵng; Công ty Cổ phần Trung Nam được giao đất từ năm 2011, đến nay đã san lấp mặt bằng bán cho người dân nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất thành phố lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Việc công bố công khai danh sách những doanh nghiệp chậm thuế, nợ thuế vừa có tính có tính dăn đe và cũng là phương pháp mạnh tay để cơ quan chức năng thực thi đúng pháp lệnh về nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Đối với 5 doanh nghiệp, thông tin đã công bố công khai trên website của UBND TP, các quận huyện nơi có dự án đang hoạt động và của Cục Thuế TP Đà Nẵng.

 1 Dự án của Công  ty Trung Nam đang nợ tiền thuế Đà Nẵng

 “Tố” thành phố nợ ngược

Tuy nhiên, ngày 13/6, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Nam đã có Công văn kiến nghị gửi Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng để có hướng giải quyết phù hợp.

Ông Thịnh cho biết, Công ty thừa nhận đang nợ tiền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị Golden Hills và dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Thế nhưng, việc công bố có tính chất một chiều này đã định hướng dư luận và khách hàng có cái nhìn không tốt đối với Công ty Trung Nam. Trong khi UBND Đà Nẵng cũng đang nợ phía Công ty tại dự án Nút giao thông Ngã ba Huế nhưng chưa được giải quyết.

Người đại diện công ty nêu, dự án Nút giao thông Ngã ba Huế đã được Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng hơn 2.050 tỷ đồng. Mặc dù theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt đến quí 1/2017 sẽ thanh toán, nhưng nay đã gần kết thúc quí 2/2017, UBND TP. Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch trả. 

“Trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND TP. Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Trung Nam, hai bên đều có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP Đà Nẵng và ngược lại, UBND TP Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế đối với Trung Nam. Số nợ của UBND thành phố đối với Trung Nam (2.050 tỷ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với UBND thành phố”, ông Thịnh nói

Ông Thịnh chia sẻ thêm, trong năm 2014 và 2015, Công ty Cổ phần Trung Nam đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế.

Giai đoạn này, Công ty gặp không ít khó khăn khi tới nay, hai dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng và việc vướng giải tỏa theo kiểu “da beo” cũng ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh bất động sản của công ty.

Liên quan đến việc thanh toán dự án Ngã ba Huế, ông Thịnh cho biết, trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã có 2 văn bản (ký ngày 17/12/2013 và 14/01/2014) cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán.

“Công ty Cổ phần Trung Nam kính đề nghị UBND thành phố thực thi cam kết này đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty cũng cam kết sẽ sử dụng số tiền này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND thành phố”, ông Thịnh bày tỏ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376