Chuyển đổi số để doanh nghiệp không bị “thua ngay trên sân nhà”

(PLVN) - Phát biểu tại lễ công bố Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” ngày hôm nay - 3/12,  Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, chưa bao giờ yêu cầu về đổi mới sáng tạo, về chuyển đổi số lại trở nên cấp thiết hơn như lúc này. Theo Bộ trưởng, đây là cách để DN không bị tụt hậu và “thua ngay trên sân nhà”…
Chuyển đổi số để doanh nghiệp không bị “thua ngay trên sân nhà” Bấm nút khởi động chương trình Hỗ trợ DN CĐS

Chương trình do Bộ KH&ĐT và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp tổ chức thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME)

 300 đại biểu của các Bộ, ngành, cơ quan TW, các tổ chức quốc tế, hiệp hội, DB và các cơ quan thông tấn báo chí đã tham dự sự kiện này

Covid-19- Chất xúc tác chuyển đổi số

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 đã và đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người. Chúng ta không thể biết được khi nào đại dịch Covid 19 kết thúc, nhưng chúng ta biết chắc chắn một điều là phải thay đổi!”

Theo Bộ trưởng, những sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ, của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, đồng thời làm xuất hiện xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới, buộc các doanh nghiệp (DN) phải nỗ lực thay đổi và thích ứng. 

 “Chính vì vậy, nếu DN chúng ta không được chuẩn bị đầy đủ và chủ động tận dụng các cơ hội thì sẽ nhanh chóng bị tụt hậu và thua ngay trên chính sân nhà. Có thể nói, chưa bao giờ yêu cầu về đổi mới sáng tạo, về chuyển đổi số (CĐS) lại trở nên cấp thiết hơn như lúc này!” - Bộ trưởng khẳng định.

Giám đốc USAID tại Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock cũng cho rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta, với một tiền lệ chưa từng có, tác động đến mọi ngành công nghệp và cản trở quá trình phát triển của DN, nhưng Covid-19 là chất xúc tác vô cùng đặc biệt để có sự thay đổi cũng như thúc đẩy quá trình CĐS. 

“Thông qua việc số hóa cũng như tự động hóa hoạt động của mình, các DN sẽ tăng cường giá trị đem đến cho khách hàng cũng như sẽ có đủ năng lực và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong bôi cảnh hậu Covid-19, CĐS là chìa khóa giúp DN cạnh tranh và phát triển bền vững!’- Đại diện USAID tại Việt Nam nhấn mạnh.

100 doanh nghiệp sản xuất, chế biến được hỗ trợ thành công điển hình

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hiện khái niệm “CĐS trong DN” được nhắc đến rất nhiều nhưng có nhiều quan điểm, cách nhìn nhận khác nhau. Chương trình hỗ trợ DN CĐS sẽ tiếp cận CĐS trong DN là giải pháp tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý nhằm nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho DN. 

“Từ cách tiếp cận này và với sự thấu hiểu, đồng hành cùng DN trong suốt những năm qua, Bộ KH&ĐT và USAID tại Việt Nam đã đặt ra mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ DN chuyển đổi về nhận thức, tầm nhìn và chiến lược; hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra lợi thế mới; hỗ trợ phát triển hệ sinh thái CĐS, số hóa quy trình sản xuất, quy trình công nghệ...”- Bộ trưởng cho biết.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ KH&ĐT, Chương trình đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 100% DN được nâng cao nhận thứcvề CĐS ; Tối thiểu 100.000 DN được nhận các hỗ trợ từ Chương trình như sử dụng công cụ tự đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS, hỗ trợ đào tạo, tư vấn, kết nối các giải pháp; Tối thiểu 100 DN được hỗ trợ là các thành công điển hình trong CĐS (hướng tới các DN sản xuất, chế biến)

Đặc biệt, để đạt được mục tiêu đó, chương trình sẽ thiết lập Mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy CĐS. Đây là các chuyên gia và các đối tác trong và ngoài nước, được kết nối với mạng lưới chuyên gia trên thế giới. “Thông tin các chuyên gia CĐS sẽ được công bố trên nền tảng số của Chương trình để kết nối với các DN có nhu cầu CĐS…”- Ông Hùng cho hay.

Về mục tiêu hỗ trợ tối thiểu 100 DN là thành công điển hình về CĐS. Đại diện Cục Phát triển DN cho biết, DN được hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực sản xuất, công nghiệp, chế biến chế tạo, nông nghiệp…Chương trình cung cấp hỗ trợ kỹ thuật từ “going digital” đến “being digital” trong giai đoạn 5 năm. DN có thể đăng ký tham gia Chương trình CĐS thông qua website của Chương trình  (http://digital.business.gov.vn). Chương trình sẽ tổng hợp, sàng lọc và cập nhật thông tin về cách DN được lựa chọn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong quá trình triển khai cụ thể, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ ban đầu từ USAID, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực bổ sung, kể cả nguồn lực từ ngân sách, đồng thời thực hiện xã hội hội hóa cách làm để làm sao có thể hỗ trợ được tối đa và có thể tiếp cận được với toàn bộ cộng đồng DN trên cả nước.

« Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu trên vì Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người dân sử dụng internet, điện thoại di động thông minh cao trên thế giới. Hạ tầng kết nối của Việt Nam tương đối tốt, internet hầu như đã phổ biến. Đặc biệt, chúng ta có lực lượng giới trẻ đông đảo, tiếp cận nhanh với công nghệ, có đội ngũ DN công nghệ ngày càng phát triển. Đây là lợi thế, là cơ hội của Việt Nam để CĐS thành công…”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng.

 Công khai thông tin liên hệ để được hỗ trợ.

 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬