Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo

(PLVN) -Hôm nay, 20/4, Bộ Tài chính đã chính thức có  Công văn số 4763/VP-BTC gửi Bộ Công an đề nghị điều tra, xác minh tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu (XK) gạo.
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ký gửi đích danh Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Trong Công văn này, Bộ Tài chính cho biết, thời gian vừa qua, có nhiều thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng và một số doanh nghiệp (DN) phản ánh về hoạt động XK gạo trong bối cảnh đảm bảo an ninh lương thực trước tình hình đại dịch Covid-19.

Bộ Tài chính đã trao đổi sơ bộ một số vấn đề liên quan đến việc XK gạo trong thời gian qua, từ việc tạm dừng XK gạo, đến việc thực hiện XK gạo theo Quyết định số 1106/QĐ-BCT, trong đó có nội dung về việc mở tờ khai vào lúc 0g ngày 12/4. Nội dung cơ bản như trong văn bản Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ hôm 16/4 (số 4676/CTC-TCHQ)

Trong phần đề xuất kiến nghị, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay trên một số phương tiên  thông tin báo chí và mạng xã hội cũng như một số DN XK gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai thực hiện hoạt động XK gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch XK gạo? Tính minh bạch trong việc chấp hành pháp luật về hải quan của cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân liên quan...?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, trong lĩnh vực của mình, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hài quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, làm rõ để phát hiện, xử lý nghiêm minh và kịp thời các hành vi vi phạm của công chức hải quan theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tính tổng thể của các vấn đề báo chí, DN, mạng xã hội phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong quản lý hoạt động XK gạo trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động XK gạo cũng như xử lý trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký Công văn số 4764/BTC-VP gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin tiêu cực trong quản lý hải quan đối với XK gạo. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương thực hiện và báo cáo Bộ Tài chính trước ngày 30/4/2020.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬