Bộ KH&CN cần rà soát các quy định, đảm bảo thuận lợi cho DN

(PLO) - Hôm qua (26/5), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác quản lý về theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại Bộ Khoa học và Công nghệ. 
Bộ KH&CN cần rà soát các quy định, đảm bảo thuận lợi cho DN Ảnh minh họa từ internet.

Hoan nghênh kết quả mà Bộ đã đạt được, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ khắc phục những bất cập, tồn tại, đảm bảo hiệu quả của công tác này trong thời gian tới.

Báo cáo đoàn công tác, đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết: Để có cơ sở thực hiện, triển khai các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật (THPL), hàng năm, Bộ trưởng Bộ KH&CN đều ban hành các kế hoạch theo dõi tình hình THPL của Bộ.

Đối với Kế hoạch theo dõi THPL trọng tâm liên ngành, năm 2015, Bộ Khoa học và Công nghệ đã lồng ghép hoạt động theo dõi THPL về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong Kế hoạch theo dõi THPL năm 2015 của Bộ ban hành kèm theo Quyết định số 439/QĐ-BKHCN. Việc tổ chức thực hiện Kế hoạch được Vụ Pháp chế và các đơn vị thuộc Bộ nghiêm túc triển khai đảm bảo phù hợp với nguồn lực hiện có của mỗi đơn vị.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ luôn chỉ đạo, đôn đốc Vụ Pháp chế và các đơn vị thực hiện tốt các nội dung về theo dõi tình hình THPL trong các buổi giao ban hàng tuần, hàng tháng. Việc triển khai công tác theo dõi THPL cũng ngày càng được lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ quan tâm, đảm bảo thường xuyên việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát có hiệu quả các hoạt động xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực.

Tuy nhiên, do kinh phí còn hạn chế nên một số hoạt động theo dõi THPL như hoạt động kiểm tra gặp nhiều khó khăn, phải lồng ghép với các công tác pháp chế khác. Bên cạnh đó, công tác THPL mới chỉ trong phạm vi quản lý của Bộ, chưa triển khai các hoạt động mang tính ngành, lĩnh vực.

Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL Đặng Thanh Sơn (Bộ Tư pháp) mong muốn Bộ KH&CN lưu tâm hơn đến hoạt động theo dõi THPL trọng tâm liên ngành vốn được triển khai đều đặn từ năm 2014 đến nay. Đối với băn khoăn về ranh giới giữa điều kiện kinh doanh và tiêu chuẩn kỹ thuật, ông Sơn cho rằng, Bộ KH&CN cần tiếp tục rà soát các quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh, đảm bảo chỉ quy định trong các nghị định, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Bộ KH&CN dành cho công tác này, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng hoan nghênh việc ứng dụng phần mềm tin học triển khai quy trình quản lý thực hiện kế hoạch xây dựng các đề án, trong đó có nội dung theo dõi tình hình THPL.

Chia sẻ về những hạn chế, tồn tại trong công tác theo dõi THPL, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đề nghị Bộ KH&CN tăng cường hơn nữa công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác THPL và chú trọng hoạt động phối hợp, nhất là giữa các đơn vị thuộc Bộ cần xây dựng quy chế phối hợp về công tác theo dõi THPL. Không những thế, nhằm khắc phục những khó khăn về biên chế cán bộ thực hiện công tác THPL, Bộ KH&CN cần tiếp tục thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về phía Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết, sẽ nghiên cứu tiến tới “nâng tầm” Nghị định số 59/2012/NĐ-CP thành luật và sớm ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác theo dõi THPL. Thứ trưởng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN trong việc hướng dẫn, kiểm tra tình hình triển khai, thực hiện công tác theo dõi THPL của các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN cũng như tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ theo dõi THPL.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong
(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi
(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.
Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok
(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân
(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước
(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"
(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản
(PLVN) - Cắt giảm tối đa văn bản quy định chi tiết, nhất là thông tư, theo hướng một nghị định, các bộ chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid

(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬