Sáng tạo trong theo dõi thi hành pháp luật

(PLO) - Trong khuôn khổ Dự án Phát triển lập pháp quốc gia, ngày 23/3 đã diễn ra hội thảo nâng cao năng lực theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và thực hiện đánh giá tác động văn bản quy phạm pháp luật, bên cạnh nội dung đánh giá tác động văn bản theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. 

Tổ chức THPL là giai đoạn thứ hai sau khi đã tiến hành giai đoạn xây dựng pháp luật và hiện được khẳng định là chuyển hướng chiến lược gắn với hoàn thiện pháp luật. Mặc dù vị trí, vai trò mới được quy định chính thức bằng Nghị định số 59/2012/NĐ-CP nhưng hơn 3 năm thực hiện, công tác này đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL (Bộ Tư pháp) Hồ Quang Huy, một trong những kết quả đó là đã triển khai đồng bộ các nội dung, hoạt động theo dõi THPL, góp phần phản ánh được tương đối toàn diện, đầy đủ tình hình THPL nói chung, trong từng lĩnh vực trọng tâm, liên ngành nói riêng.

Đặc biệt, nhằm phát huy tốt hơn vai trò của công tác này trong thực tiễn, từ năm 2014, Bộ Tư pháp, các bộ, ngành có liên quan, UBND cấp tỉnh đã tổ chức theo dõi THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành.

Cụ thể, năm 2014 là lĩnh vực an toàn thực phẩm theo chuỗi sản phẩm rau, củ, quả, chè; năm  2015 là lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; năm 2016 là lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở cho người có công, vùng thường xuyên bị thiên tai. Đây được xem là một trong những cách làm sáng tạo, bước đầu nhận được sự đồng thuận của các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng xã hội.

Là một trong 6 Bộ được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thí điểm công tác theo dõi THPL tại Quyết định số 1987/QĐ-TTg, nhiều đơn vị của Bộ Công Thương đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao, trong đó Vụ Pháp chế làm đầu mối thực hiện công tác theo dõi THPL thuộc phạm vi ngành Công Thương. Chẳng hạn, công tác thanh tra của Bộ cũng hướng tới thực trạng THPL và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. 

Ngoài những thành tích bước đầu, đã nảy sinh không ít tồn tại, hạn chế trong công tác theo dõi THPL như nội dung theo dõi còn chung chung, chưa có tiêu chí cụ thể xác định mức độ tuân thủ pháp luật của các cá nhân, tổ chức; phản ứng chính sách thông qua theo dõi THPL còn chậm…

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) Phạm Đình Thưởng lại bày tỏ sự băn khoăn về mục đích của theo dõi THPL bởi qua thực tiễn triển khai phải hướng đến đánh giá được các quy phạm pháp luật có hiệu quả, có đồng bộ, phù hợp, khả thi hay không.

“Hệ thống pháp luật hoàn thiện thì mới thi hành tốt được, hoặc đã có quy phạm pháp luật mà không thi hành thì phải biết được nguyên nhân là bất cập của quy phạm hay ý thức của người dân” – ông Thưởng phát biểu. Từ đó, ông Thưởng kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất xây dựng luật về công tác theo dõi THPL.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.