Bất chấp điều kiện thiên tai cực đoan, Điện miền Bắc vẫn hoàn thành mọi nhiệm vụ

(PLVN) - Có thể nói năm 2020 là một năm vô cùng thử thách trong quản lý vận hành điện đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khi đầu năm, ngay đêm giao thừa Tết Canh Tý, những trận mưa đá diễn ra ở nhiều tỉnh phía Bắc đã gây ảnh hưởng đến đường dây. Gần đây là những đợt rét đậm, rét hại cũng khiến cho công tác vận hành an toàn đường dây gặp nhiều khó khăn hơn.
Bất chấp điều kiện thiên tai cực đoan, Điện miền Bắc vẫn hoàn thành mọi nhiệm vụ  Hội nghị tổng kết do Chủ tịch Hội đồng thành viên Thiều Kim Quỳnh và Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh.

Vận hành an toàn điện trong thiên tai khắc nghiệt

Sáng nay (14/1/2021), EVNNPC đã tổ chức tổng kết công tác năm 2020, giai đoạn 2016-2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, định hướng 5 năm 2021-2015. Theo báo cáo của Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thiện, EVNNPC đã hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phấn đấu đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu SXKD năm 2020 và nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 bất chấp tình hình kinh tế xã hội năm nay vô cùng phức tạp, thiên tai cực đoan diễn ra ở nhiều nơi.

Năm 2020, điện thương phẩm bị tác động nặng nề bởi dịch COVID19, Tuy nhiên mức tăng trưởng của EVNNPC vẫn là cao nhất trong các tổng công ty phân phối, đạt 74,86 tỷ kWh và tăng trưởng 6,76% so với năm 2019, hoàn thành kế hoạch thương phẩm điều chỉnh năm 2020 do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) giao.

Đáng chú ý, trong điều kiện khó khăn nhưng tổn thất điện năng năm 2020 đã được cải thiện đáng kể khi đạt 4,836%, giảm 0,154% so với chỉ tiêu pháp lệnh EVN giao năm 2020 trong kế hoạch 5 năm là 4,99% và vượt chỉ tiêu phấn đấu EVN giao trong kế hoạch 5 năm (4,85%).

Công tác đầu tư, khởi công đóng điện cũng là một điểm sáng của Điện miền Bắc khi khởi công 82/65 công trình đạt 126% kế hoạch năm và đóng điện 84/81 công trình, đạt 103,7% kế hoạch năm. Một số dự án quan trọng tiêu biểu như đường dây và Trạm biến áp (TBA) Tĩnh Gia 2; Nghi Xuân; Khu công nghiệp Khai Quang;   Đường dây 110kV từ TBA 220kV Bắc Ninh 2-VT75; Đường dây và TBA 110kV Lục Ngạn 2.

Công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; Tất cả 14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng trong giai đoạn 2016-2020 đều đạt so với quy định. Trong đó, giá bán điện bình quân của năm toàn Tổng công ty (TCty) ước thực hiện đạt 1.720,01 đ/kWh, thấp hơn 27,93 đ/kWh so với cùng kỳ và vượt 0,51 đ/kWh so với kế hoạch điều chỉnh của EVN.

Năm qua EVNNPC tiếp nhận giải quyết cấp điện cho 2.260 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 4,54 ngày; giảm 2,46 ngày so với quy định của EVN, giảm 0,46 ngày so với chỉ thị của EVNNPC;

Trong năm toàn Tổng công ty đã tiếp nhận 2.199.779 yêu cầu về dịch vụ điện, trong đó, cung cấp dịch vụ theo phương thức điện tử: đạt 82,89%, vượt 32,89% so với kế hoạch EVN giao.

Cũng theo báo cáo này, đến hết năm 2020 EVNNPC có 10.631.142 công tơ bán điện, trong đó có 5.651.489 công tơ cơ khí, 4.979.653 công tơ điện tử. Số công tơ điện tử đọc xa đạt 4.540.941 chiếc chiếm tỷ lệ 42,4% công tơ bán điện, đạt 121,43% so với mục tiêu EVN giao

Ưu tiên phát triển các trạm biến áp không người trực

Năm 2021 được xem là một năm bản lề của chiến lược 5 năm tiếp theo. Do đó, với mục tiêu góp phần tham gia phục hồi kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới cho đất nước, EVNNPC đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của kế hoạch sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng Theo đó, Điện thương phẩm đạt 80 tỷ kWh, hoàn thành kế hoạch EVN giao; Lắp đặt xong hoàn toàn đo đếm đầu nguồn các TBC công cộng, chuyên dùng, phấn đấu tỷ lệ điện tử hóa, đọc xa công tơ bán điện đạt 67,87%.

Tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện qua cổng dịch vụ công quốc gia năm 2021 đạt 40%; Tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện theo phương thức điện tử đạt 85% trở lên, phấn đấu năm 2021 hoàn thành việc chuyển đổi số hợp đồng mua bán điện sinh hoạt; Phát triển Lưới điện đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện thông qua việc đầu tư cải tạo lưới điện đáp ứng tiêu chí N-1 với cấu trúc lưới điện mang tính mở.

Trong đó, ưu tiên phát triển lưới điện theo hướng tự động hóa, các trạm biến áp 110kV vận hành theo tiêu chí không người trực với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể giai đoạn 2021-2025 

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 
Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!
(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19
(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới
(PLVN) - Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) sáng qua (22/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng, BĐBP cần hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới, lắp đặt camera quan sát biên giới; các địa phương huy động nguồn lực kiên cố hóa các tổ, chốt trên biên giới…

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ

Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tới vai trò của công tác đánh giá cán bộ tại buổi họp báo trước Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, tới đây Trung ương sẽ cụ thể hóa nội dung này bằng việc phải có được một cơ chế để chúng ta vừa khuyến khích, vừa bảo vệ được những người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo và dám chịu trách nhiệm về những việc làm của mình.

Toàn quân đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền con người

Toàn quân đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền con người
(PLVN) - 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước của Liên Hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trong quân đội giai đoạn 2016-2020”, cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm công tác điều tra, được giao tiến hành một số hoạt động điều tra, kiểm sát, xét xử, tạm giữ, tạm giam, thi hành án, xử lý vi phạm hành chính trong toàn quân đã bảo đảm thực hiện có hiệu quả quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp 2013.

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬