Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).
Ông Quới đứng trên phần đất được cho là chưa được giải quyết thỏa đáng, khách quan. Ông Quới đứng trên phần đất được cho là chưa được giải quyết thỏa đáng, khách quan.

Theo hồ sơ, nguồn gốc đất mà ông Quới khiếu nại do thân tộc để lại 41.525m2, có trích lục địa bộ năm 1965. Ngày 30/07/1976, tỉnh Minh Hải (cũ) ban hành Quyết định số 160 thu hồi 52.000m2 đất cấp cho Ty Thương nghiệp, trong đó đất ông Quới bị thu hồi 7.010m2 lô AR, trong tổng số 41.525m2. 

Tại Điều III của Quyết định ghi rõ: “Ty Thương nghiệp có trách nhiệm giải tỏa mặt bằng trong chiều hướng dung hòa đôi bên, nhất là nhà cửa, hoa màu hoặc có nhân dân bỏ công khai phá trên phần đất được cấp”. Nhưng cơ quan được chính quyền tỉnh giao lúc bấy giờ chưa thỏa thuận bồi thường cho gia đình ông Quới như Quyết định 160 đã ghi. 

Trong Văn bản kiến nghị số 55, ngày 20/06/1994 của Sở Địa chính tỉnh Minh Hải gửi UBND tỉnh Minh Hải cũng nói rõ về nguồn gốc đất của gia đình ông Quới, vào thời điểm 1976 là đất nông nghiệp cấy lúa và đề nghị chính quyền xem xét và bồi hoàn giá đất, công khai phá cho hộ ông Quới.

Văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy Minh Hải do ông Phạm Minh Chính ký ngày 24/10/1994 cũng kiến nghị về việc giải quyết dứt điểm vụ đất của Quới, cũng khẳng định đất gia đình ông Quới là loại đất ruộng đang sản xuất, có 9 mộ của ông bà mà gia đình chôn tại đây.

Ngày 30/11/1995, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Minh Hải cũng lên tiếng kiến nghị đến Thường trực HĐND, UBND tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm việc ông Quới yêu cầu bồi thường công tạo lập đất và tu bổ khu chôn cất của thân tộc. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Kiến nghị của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau gửi UBND tỉnh Cà Mau do ông Dương Anh Dũng, Trưởng ban ký ngày 25/11/2004, nói rõ, Quyết định 160 của tỉnh năm 1976 thu hồi đất của ông Quới chỉ có 7.010m2 giao Ty Thương nghiệp. Ty Thương nghiệp giao lại cho Cty Nông sản Thực phẩm.

Sau đó, Cty này không còn sử dụng, UBND tỉnh thu hồi giao tiếp cho Cty Phát triển nhà Minh Hải quản lý phần diện tích đất 7.010m2. Phần đất còn lại của gia đình ông Quới 34.515m2 chưa có văn bản pháp lý thu hồi nào của chính quyền, nhưng không hiểu sao Cty vẫn quản lý luôn phần đất này để quy hoạch và phân lô bán nền cho một số hộ dân vào cất nhà ở?

Ông Quới phát hiện việc làm sai trái của Cty đã gửi đơn khiếu nại đến các ngành chức năng trong tỉnh nhưng không được ai giải quyết. “Qua nghiên cứu hồ sơ và đơn yêu cầu của ông Quới, thấy rằng việc Cty Phát triển nhà Minh Hải cho xây dựng trên phần đất của ông Quới ngoài diện tích của Quyết định 160 là không đúng pháp luật”, văn bản nêu.

Vậy nhưng ông Quới vẫn nhận được Quyết định số 17/QĐ-UBND ngày 27/04/2006 của UBND tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch tỉnh Phạm Thành Tươi ký, không chấp nhận đơn khiếu nại của ông.

Công Lý
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.