Kích hoạt học trực tuyến: Không xáo trộn học và thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang dạy học trực tuyến.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tạm dừng đến trường, không dừng học

Kết thúc buổi đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ của học sinh THCS và THPT, tối 3/5, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Lê Hồng Chung cho biết, từ ngày 4/5, toàn bộ học sinh các cấp từ mầm non đến THPT của thành phố sẽ tạm dừng đến trường đến khi có thông báo mới. Theo ông Chung, tạm dừng đến trường, thầy trò sẽ chuyển sang dạy và học trực tuyến. Trước đó, Hà Nội yêu cầu các trường chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để dạy học trực tuyến khi cần thiết nên không gặp bất ngờ hay khó khăn.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh, các trường tổ chức dạy học trực tuyến qua internet. Việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trong quá trình dạy học. Các đơn vị, trường học tổ chức dạy học trong học kỳ II và ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình học sinh không đến trường để phòng chống dịch, bệnh Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông báo trên của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường học trên địa bàn TP đã khẩn trương gửi đến phụ huynh thông báo, thời khóa biểu, tài khoản, mật khẩu của học sinh để triển khai việc học trực tuyến bắt đầu từ sáng 4/5.

Từ cách đây 2 tuần, ngành Giáo dục quận Ba Đình đã tổ chức dạy học trực tuyến ôn tập các môn Toán, Văn, Tiếng Anh, Lịch sử cho học sinh lớp 9 theo lịch cố định vào các buổi tối cũng như ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết: “Từ  ngày 4/5, các trường tuỳ theo điều kiện cụ thể, sẽ dạy trực tuyến các môn học theo chương trình nhà trường. Việc dạy học đảm bảo theo kế hoạch năm học, vừa dạy, vừa ôn tập để các em sẵn sàng cho các bài kiểm tra cuối kỳ khi quay trở lại trường học trên cơ sở an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Với học sinh lớp 9 và lớp 12, nội dung ôn tập thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT tiếp tục được giáo viên tăng cường, các em vừa được củng cố kiến thức, vừa làm các dạng đề thi để vững kiến thức, đồng thời nắm bắt được kỹ năng làm bài. Giáo viên cũng động viên các em ổn định tâm lý để ôn tập tốt nhất, không bị xáo trộn bởi tình hình dịch bệnh.

Hiện một số trường như THPT Phan Đình Phùng đã hoàn thành thi học kỳ II trước kỳ nghỉ lễ vừa qua nên việc kích hoạt học trực tuyến khá nhẹ nhàng với thầy trò.

Chưa cần thiết lùi thời gian năm học

Về việc tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh trong điều kiện dịch bệnh, theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT, khung kế hoạch năm học 2020-2021 cho các bậc giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên do Bộ GD&ĐT ban hành, các cơ sở giáo dục sẽ hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2021, kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021.

Điều 6 Thông tư 09 cũng quy định việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trong quá trình dạy học. Các hình thức kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong dạy học trực tuyến được thực hiện theo quy định về kiểm tra, đánh giá thường xuyên của Bộ GD&ĐT. Còn kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông theo quy định về kiểm tra, đánh giá định kỳ của Bộ.

Tuy nhiên, Thông tư cũng quy định, trong trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo quy định của Bộ GD&ĐT, bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

Đồng thời, trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, việc học tại các địa phương không bị gián đoạn, các hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được duy trì, do vậy thời gian kết thúc năm học chưa cần điều chỉnh. Vì vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đối với các kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi,… sẽ do sự chủ động quyết định theo tình hình thực tế tại các địa phương.

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

Xét tuyển đại học - chú trọng đảm bảo công bằng cho thí sinh

Các trường xét tuyển học bạ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bắt đầu. Kỳ thi năm nay tổ chức trong 2 ngày 7-8/7, vừa lấy điểm tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Cuối tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý.