Internet sẽ tạo thêm 1,7 triệu việc làm ở Đông Nam Á

(PLO) - Nền kinh tế internet dự kiến sẽ tạo thêm tổng cộng 1,7 triệu việc làm toàn thời gian trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2025, gấp 3 lần con số của năm 2018, CNA dẫn báo cáo của Google và Temasek vừa được công bố cho biết.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo báo cáo, những việc làm mới dự kiến được tạo ra nhằm đáp ứng sự gia tăng về nhu cầu hậu cần thương mại điện tử cũng như các dịch vụ giao hàng thực phẩm, đi xe chung công nghệ. Mức tăng số việc làm trong nền kinh tế internet ở khu vực nhanh hơn đáng kể so với mức gia tăng số việc làm mới của các khu vực còn lại của nền kinh tế, vốn được dự báo tăng trung bình từ 1 đến 3%/năm ở hầu hết các nước Đông Nam Á.

Báo cáo cho hay, trong số 1,7 triệu việc làm được tạo thêm nhờ nền kinh tế internet sẽ có khoảng 200.000 lao động tay nghề cao. Các lao động có tay nghề cao sẽ được tuyển dụng vào các ngành nghề như kỹ sư phần mềm, tiếp thị kỹ thuật số, khoa học dữ liệu, tiếp thị sản phẩm… Những công việc này thường có mức lương cao hơn từ 3 đến 5 lần so với mức lương trung bình của lao động ở các nước Đông Nam Á.

Vẫn theo báo cáo, sự gia tăng về số việc làm sẽ tỉ lệ thuận với sự tăng trưởng của nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á. Đối với năm 2018, theo báo cáo, giá trị của nền kinh tế internet của toàn khu vực ước đạt 72 tỉ USD, tăng 37% so với năm 2017. Chỉ tính riêng giá trị của thương mại điện tử trong khu vực trong năm nay dự báo sẽ vượt quá con số 23 tỉ USD. Giá trị của nền kinh tế internet ở khu vực dự kiến sẽ vượt quá con số 240 tỉ USD vào năm 2025, nhiều hơn 1/5 so với ước tính 200 tỉ USD từng được đưa ra trước đây.

Đây là lần thứ 3 Google và Temasek công bố báo cáo về nền kinh tế internet ở khu vực Đông Nam Á. Báo cáo này tính giá trị của nền kinh tế internet ở khu vực bao gồm các hoạt động dịch vụ lái xe công nghệ, thương mại điện tử, du lịch online và truyền thông online. Trong báo cáo năm 2018, hai hãng trên đã đưa thêm các lĩnh vực mới vào nền kinh tế số, như dịch vụ giao hàng thực phẩm, nghe nhạc có đăng ký, xem video theo yêu cầu…

Trong khi đó, tổng số đối tác sẽ được tuyển dụng, như các lao động bán thời gian hay các cộng tác viên làm việc tự do làm việc trên nền tảng internet cũng sẽ tăng lên thành 12 triệu, tức tăng gấp 3 lần so với con số 4 triệu hiện nay. Nền kinh tế internet cũng sẽ góp phần giúp tăng việc làm mới nhờ việc sắp xếp công việc một cách linh hoạt, đồng thời tạo những cơ hội kiếm thêm thu nhập bổ sung ngoài các nguồn thu nhập chính của lao động.

Nghiên cứu của Google-Temasek cũng cho biết, tính đến tháng 6/2018, tại các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã có hơn 350 triệu người dùng internet, tăng mạnh so với con số 90 triệu ở năm 2015. Con số này khiến Đông Nam Á trở thành nơi có số người sử dụng internet cao nhất thế giới.

Báo cáo cũng cho hay, có đến hơn 90% người sử dụng internet ở khu vực kết nối internet chủ yếu qua điện thoại di động. Đặc biệt, theo báo cáo, trong số 6 nước ở khu vực Đông Nam Á được khảo sát, Việt Nam là nền kinh tế internet phát triển nhất về giá trị hàng hóa bán ra trong năm 2018, chiếm 4% tổng giá trị quốc nội. 

So với thời điểm năm 2015, tổng số vốn tăng thêm của nền kinh tế internet trong khu vực hiện nay theo báo cáo là 24 tỉ USD. Hầu hết các khoản đầu tư được đổ vào lĩnh vực taxi công nghệ, thương mại điện tử… Số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này cũng đang gia tăng mạnh mẽ. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

(PLVN) -  Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Đọc thêm

VinGroup trao 48 tỷ đồng học bổng du học Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN 2022

VinGroup trao 48 tỷ đồng học bổng du học Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN 2022
(PLVN) - Ngày 24/6/2022, Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài” của Tập đoàn Vingroup (Học bổng KHCN Vingroup) tổ chức Lễ trao học bổng cho 30 du học sinh bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ - niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu.

Đảm bảo an toàn thông tin cho nền tảng số phải là “ưu tiên hàng đầu”

Đảm bảo an toàn thông tin cho nền tảng số phải là “ưu tiên hàng đầu”
(PLVN) -  Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tại sự kiện Security Summit 2022 với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Cục An toàn thông tin phối hợp với Công ty IEC Group tổ chức vào sáng nay (23/6), tại Hà Nội.

MobiFone cùng doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra các giá trị mới

MobiFone cùng doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra các giá trị mới
(PLVN) - Hội thảo "Chuyển đổi số doanh nghiệp - khởi đầu nhỏ, hiệu quả lớn" là sự kiện do Tổng công ty MobiFone tổ chức với sự góp mặt của diễn giả Phạm Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số Việt Nam (VIDTI) tại khách sạn Hyatt Regency West (36 Đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

VNPT phát sóng 5G VinaPhone phục vụ sự kiện vinh danh Top 7 ICF

Khách hàng trải nghiệm ứng dụng VinaPhone 5G.
(PLVN) -  Ngày 20-21/6, tại Bình Dương đã diễn ra sự kiện Vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới ICF 2022. Để phục vụ sự kiện, VNPT đã triển khai phát sóng 5G VinaPhone tốc độ cao nhằm đem lại những trải nghiệm số tối ưu cho các khách mời, chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

Google tại Nga xin phá sản

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chi nhánh Google tại Nga đã đệ trình tuyên bố phá sản vào tháng 5 sau khi giới chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty. Động thái khiến Google Nga không thể trả lương cho nhân viên cũng như nhà cung cấp, Interfax đưa tin.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.