Xa lộ PL

Hy hữu: nhận tội nhanh để… sớm ra tù kêu oan?

“Bị giam lâu tôi nhớ vợ, thương con nhỏ dại nên muốn ra tù sớm rồi đi kêu oan sau. Với lại tôi sốt ruột vì từ ngày tôi đi tù vườn cao su ở nhà không ai chăm sóc nên bị hư mất bốn hecta, xót của nên tôi muốn được sớm về nhà để chăm sóc cao su, kiếm tiền nuôi vợ con”, bị cáo 45 tuổi, ngụ ở ấp 2, xã Tân Bình, huyện Tân Uyên, Bình Dương thành thật nói và cho biết thêm sẽ làm đơn xin giám đốc thẩm nhằm minh oan cho mình.

Đã hơn 10 tháng kể từ ngày bước chân khỏi trại tù, ông Trần Văn Dung (45 tuổi, ngụ ấp 2, xã Tân Bình, huyện Tân Uyên, Bình Dương) vẫn chưa hiểu nổi vì sao mình bị đi tù. Ông lẩm bẩm: “Đến giờ tui cũng chưa nghĩ ra mình đi tù là thiệt hay chơi nữa”.

Em trai vướng phải “bẫy” của các chị

Ngày tòa sơ thẩm xử án, gia đình người em trai và 3 người chị của ông đi trên bốn chiếc xe hơi đến tòa. Nhà nào cũng dư dả, có của ăn của để. Nhưng tình cảm gia đình thiêng liêng “cùng một mẹ sinh ra” giữa các chị và em trai đã không còn. Nhiều người hàng xóm đến tham dự phiên tòa tỏ ý cảm thông với bị cáo, không hiểu lý do vì sao các nguyên đơn nỡ lòng đưa em trai mình vào cảnh tù tội như vậy.

Người bị “bản án từ trên trời rơi xuống” trúng đầu
Người bị “bản án từ trên trời rơi xuống” trúng đầu

Vợ chồng ông Dung từng là giáo viên trường cấp hai, sinh được hai cô con gái. Ông Dung được cha cho một mảnh vườn cao su nên hai vợ chồng nghỉ dạy về làm rẫy nuôi con. Cuối năm 2009, cha ông Dung qua đời để lại khối tài sản là 1,8 ha đất mà không có di chúc, trên đất đó ông Dung đang trồng cao su 5-7 năm tuổi, bắt đầu vào mùa cạo mủ. Mẹ ông Dung họp các con lại (gồm ông Dung và ba chị gái Trần Thị Măng, Trần Lệ Thu, Trần Thị Sáu) thống nhất đến UBND xã lập biên bản thỏa thuận gia đình, đất thuộc về ba người chị, phần ông Dung được khai thác số cao su, đến tháng 4/2010 phải giao trả đất trống cho các chị.

Tiếc công trồng cây đã tới ngày thu hoạch, nếu đốn đi thì uổng phí, ông năn nỉ các chị mua giùm với giá rẻ hơn thị trường, thế nhưng lại bị các chị ép phải bán với giá rẻ mạt, chỉ 30 ngàn đồng/cây. Thấy thiệt thòi quá, ông Dung không chịu bán, các chị bắt ông phải cưa cây trả đất ngay.

 Ngày 22/2/2010, thông qua môi giới, ông Dung bán số cao su trên để người mua cưa về làm đũa với giá 120 ngàn đồng/cây. Hai bên thỏa thuận tạm thời tính 967 cây, giá hơn 116 triệu đồng. Bên mua giao đủ tiền cho vợ ông Dung và làm giấy cam kết chậm nhất ngày 22/3/2010 sẽ cưa cây, nếu không sẽ bị mất tiền.

Cái dở là vì tin tưởng nhau nên vợ ông Dung để bên mua cầm bản chính giấy cam kết, cũng chẳng sao chép lại làm tin, mà đâu biết được khi vụ việc đổ bể ra vì không có tờ giấy đó khiến chồng bà phải mang họa vào thân.

Đến hạn nhưng không thấy người mua đến cưa cây, quá sốt ruột nên hai ngày sau ông Dung thuê người đến cưa. Bất ngờ 3 người chị xuất hiện, đưa ra hai tờ giấy photo nói mình đã mua lại cao su từ người mua thứ nhất.

“Thử hỏi tự dưng 3 người chị lù lù xuất hiện nói đã mua lại cây với giá 160 triệu đồng rồi, dù trước đó tui bán rẻ hơn không thèm mua thì ai mà tin được?”, ông Dung nói.

Vợ ông Dung cho biết: “Tôi nhận ra đấy không phải là giấy giữa tôi và bên mua viết vì tờ giấy bản chính có chữ viết của bên mua đằng sau “thỏa thuận là sau một tháng phải cắt cây, nếu không sẽ mất tiền”. Thế nhưng bản photo do các chị đưa ra lại biến mất dòng chữ này và chữ ký trên đó cũng không phải của tôi. Vì vậy tôi không đồng ý. Tôi nói: “Các chị mua của ai thì đi tìm người đó mà làm việc, vợ chồng tôi đâu bán cho các chị””.

Vợ ông Dung làm bản tường trình gửi UBND xã Tân Bình hỏi việc trên giải quyết ra sao thì xã trả lời “đây là hợp đồng dân sự, ông Dung cứ tiếp tục làm như hợp đồng”. Tại bản tường trình này, vợ chồng ông Dung ra “tối hậu thư” cho bên mua trong 10 ngày phải lên gặp để nói chuyện, nếu không sẽ tiến hành cưa cây.

Đúng 10 ngày sau, ông Dung lại nhờ người đến cưa cao su, mới cưa được 353 cây thì các chị báo công an xã ngăn chặn. Tháng 10/2010, hội đồng định giá tài sản huyện Tân Uyên xác định số cây cao su tại thời điểm bị cưa có giá trị hơn 42,3 triệu đồng.

Người em bị khởi tố, truy tố về tội “hủy hoại tài sản”. Sau khi có cáo trạng, ngày 28/12/2011, bất ngờ ông Dung bị công an huyện bắt giam.

Nhận tội để sớm ra tù… kêu oan!

Đầu tháng 1/2012, TAND huyện Tân Uyên xử sơ thẩm. Tại tòa, ông Dung và luật sư bào chữa lập luận rằng có cơ sở xác định ông Dung không phạm tội vì ngày 22/3/2010, theo giao kết, người mua có nghĩa vụ cưa cây để lấy gỗ nhưng lại không cưa là đã vi phạm hợp đồng.

 Theo hợp đồng, nếu không cưa cây, người mua sẽ bị mất tiền, khi đó lô cao su vẫn thuộc sở hữu của ông Dung, bị cáo có quyền cưa. Xét về ý thức, ông Dung không có mục đích hủy hoại tài sản của ai mà chỉ nhằm giải tỏa mặt bằng để trả đất cho các chị theo bản thỏa thuận chia đất của gia đình.

Số cây cao su theo luật dân sự lẽ ra vẫn thuộc quyền sở hữu của ông Dung
Số cây cao su theo luật dân sự lẽ ra vẫn thuộc quyền sở hữu của ông Dung

Thế nhưng viện kiểm sát không chấp nhận và đề nghị mức án từ 18 - 21 tháng tù với ông Dung. Hội đồng xét xử cho rằng sau khi đã nhận đủ tiền về việc bán 967 cây cao su của mình thì ông Dung không còn quyền định đoạt đối với chúng nữa.

Khi người mua bán lại số cao su trên cho các bà Măng, Sáu, Thu thì số cao su đó thuộc quyền sở hữu của các bà này. Việc ông Dung thuê người cưa 353 cây cao su là đã phạm tội hủy hoại tài sản. Ông Dung phải lãnh án 12 tháng tù đúng vào ngày 24 Tết, cái ngày mà mọi người hối hả về nhà sum họp với gia đình.

Ông Dung kháng cáo xin giảm hình phạt. Tại phiên phúc thẩm tháng 4/2012, viện kiểm sát đề nghị chuyển 12 tháng tù giam thành tù treo. Ba người chị của ông Dung lúc này cũng xin tòa giảm án. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ giảm án còn sáu tháng tù. Ngày 28/6/2012, ông Dung chấp hành xong “bản án từ trên trời rơi xuống” và được ra tù.

Khi chúng tôi thắc mắc: “Tại sao trong phiên sơ thẩm ông Dung cho rằng mình không phạm tội mà sau đó xử phúc thẩm lại xin tòa giảm nhẹ hình phạt, không lẽ ông nghĩ mình phạm tội?”.

Ông Dung cười buồn: “Tại bị giam lâu tôi nhớ vợ, thương con nhỏ dại nên muốn ra tù sớm rồi đi kêu oan sau. Với lại tôi sốt ruột vì từ ngày tôi đi tù vườn cao su ở nhà không ai chăm sóc nên bị hư mất bốn hecta, xót của nên tôi muốn được sớm về nhà để chăm sóc cao su, kiếm tiền nuôi vợ con”.

“Khi ông ở tù các chị ông có đi thăm nuôi ông không?”. “Không”. “Ra tù rồi ông và các chị ông có nói chuyện lại không?”. “Không”. “Ông có làm gì để các chị ghét ông không?”. Ông Dung ngập ngừng: “Hổng hiểu tại sao mấy chị ghét mình nữa. Ra tù coi như người xa lạ”.

“Tôi đã nghiên cứu rồi, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định việc kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án có thể được tiến hành bất cứ lúc nào, kể cả trường hợp người bị kết án đã chết mà cần minh oan cho họ. Tôi sẽ làm đơn gửi chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao để xin giám đốc thẩm nhằm minh oan cho mình. Dù tôi có chết mà chưa được minh oan, vợ con tôi sẽ tiếp tục kêu oan”, ông Dung nói.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?