Huyện Lục Ngạn phủ nhận giá vải bị ép còn 2.000 đồng/kg

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin tài khoản facebook đã đăng tải về việc ép giá mua vải tại Lục Ngạn (Bắc Giang) trong buổi sáng 27/5 xuống còn 2.000 đồng/kg là không đúng sự thật.
Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bác bỏ thông tin vải thiều bị ép giá 2.000 đồng/kg và đang truy xét chủ tài khoản Facebook đăng tin thất thiệt. Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bác bỏ thông tin vải thiều bị ép giá 2.000 đồng/kg và đang truy xét chủ tài khoản Facebook đăng tin thất thiệt.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin khi 1 tài khoản facebook có tên Minh Leo đăng tải thông tin vải thiều của mình bị ép giá xuống 2.000 đồng/kg. 

Theo thông tin tài khoản này đăng tải, ngày 27/5 có chở một chuyến vải đi bán tại chợ. Lợi dụng lúc trưa ế hàng, điểm cân đối diện bờ sông Kim (thuộc khu vực Phượng Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) trả giá 8.000 đồng/kg, sau đó ép xuống còn giá 6.000 đồng/kg. Đến lúc xếp hàng và tới lượt cân vải thì điểm mua này chốt giá 2.000 đồng/kg.

“Cuối cùng thì phải cho nguyên 1 sọt vải gần 3 tạ cho người quen vì ức chế không bán được”. Tài khoản facebook Minh Leo than thở và khuyên người bán vải nên tránh điểm cân này ra.

Thông tin này được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội. Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, Công an huyện Lục Ngạn và Đội quản lý thị trường số 5, Cục QLTT Bắc Giang đã vào cuộc xác minh vụ việc. Theo đó, Công an huyện Lục Ngạn đã chính thức bác bỏ tin vải thiều bị thương lái tại phố Kim, xã Phương Sơn, huyện Lục Ngạn, ép giá chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Theo Công an huyện Lục Ngạn, thông tin này xuất phát từ tài khoản facebook có tên là Minh Leo. Điểm cân bị tố thu mua vải với giá 2.000 đồng/kg là gia đình chị Nguyễn Thị Hương, tại phố Kim, xã Phương Sơn.

Qua làm việc với đơn vị chức năng, chị Hương khẳng định trong ngày 27/5, cơ sở này đang thu mua vải với mức giá thấp nhất là 6.000 - 14.000 đồng/kg tùy theo vải xấu, đẹp. Để chứng minh, chị Hương cung cấp toàn bộ sổ ghi chép thu mua vải trong những ngày gần đây.

Qua kiểm tra, đối chiếu sổ sách cũng như làm việc trực tiếp với nhiều người có mặt tại cơ sở này trong ngày 27/5, Công an huyện Lục Ngạn khẳng định không có việc giá vải xuống thấp và không có việc người bán vải bị ép giá 2.000 đồng/kg.

Cụ thể trong ngày 27/5, giá vải đẹp loại đủ tiêu chuẩn vào siêu thị đang có giá 20.000 đồng/kg, ngoài ra còn có nhiều loại khác nhau dao động trong khoảng giá từ 12.000 - 17.000 đồng/kg.

Ngoài lên tiếng các bỏ thông tin trên là sai sự thật, Công an huyện Lục Ngạn đang điều tra, truy vết chủ tài khoản Facebook đăng tải, phát tán tin tức sai sự thật về giá, thị trường tiêu thụ vải thiều để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Thế Thi - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), hiện nay, huyện Lục Ngạn đã vào vụ thu hoạch vải chín sớm, nhìn chung việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi.

Đối với sản phẩm quả vải chất lượng cao sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobGAP, được cấp mã số vùng trồng, giá bán ổn định từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Các loại vải chín sớm khác có giá bán dao động theo phân loại sản phẩm và nhu cầu thị trường.

Cũng theo ông Thi, ngày 27/5, huyện Lục Ngan tiêu thụ 465 tấn vải, giá dao động từ 14.000 -25.000 đồng/kg, tuỳ loại. 

Huyện Lục Ngạn phủ nhận giá vải bị ép còn 2.000 đồng/kg ảnh 1
Một điểm thu mua vải sớm ở huyện Tân Yên (Bắc Giang). Hiện, giá vải chín sớm tại đây dao động từ 18.000 - 22.000 đồng/kg.

Liên quan tới vấn đề này, ông Phạm Văn Dũng – Giám đốc HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (Lục Ngạn – Bắc Giang) cũng khẳng định, giá vải HTX bán ra trong ngày 27/5 tại điểm cân đạt 20.000 đồng/kg. 

Giá vải thiều loại trung 16.000 – 17.000 đồng/kg. Còn loại vải xấu nhất cũng có giá 12.000 đồng/kg.

Ông Dũng khẳng định giá vải thiều Lục Ngạn hiện không có chuyện 2.000 – 3.000 đồng/kg. Đây là thông tin không chính xác, kẻ xấu muốn lợi dụng tình hình COVID-19 để ép giá nông dân. Còn hiện nay các điểm cân vải vẫn thu mua bình thường, không hề gây khó dễ.

Cũng theo ông Dũng, đến thời điểm này HTX đã thu mua của các thành viên được hơn 100 tấn. Ngày 26/5, HTX đã xuất 8 tấn vải lên kho tổng của BigC và hiện nay, nhân viên của Vinmart cũng đã bắt đầu mua vải của HTX.

Toàn bộ vải thiều của HTX được tập trung về tổng kho ở Bắc Ninh, sau đó đưa về Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ.

“Thời điểm này việc vận chuyển, tiêu thụ vải thiều của bà con đang được huyện và xã hỗ trợ rất tích cực. Chúng tôi được test COVID-19 miễn phí, hỗ trợ thuốc khử khuẩn phun vào xe vận chuyển và công nhân... Tuy nhiên vải đi một số tỉnh khác thì hơi khó” – ông Dũng nói.

Theo đó, ông Dũng cũng kiến nghị, đối với các doanh nghiệp, HTX đã có đầy đủ giấy tờ, được test COVID-19 rồi thì các địa phương nên tạo điều kiện cho các xe hàng đi qua để cân hàng, giao hàng.

“Về dài hạn, chúng tôi rất mong được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng kho lạnh, kho sấy. Hiện đa phần người dân trồng vải vẫn sấy bằng than, tuy nhiên sản phẩm này chúng tôi không thể đưa vào siêu thị. Nếu có máy sấy hiện đại thì việc bảo quản sản phẩm vải thiều, nâng cao chất lượng sẽ đơn giản hơn” – ông Dũng chia sẻ.  

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .