Huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An): Xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số nhờ tiếp cận nhiều chính sách

Lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số huyện Quế Phong nhân ngày Đại đoàn kết
Lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số huyện Quế Phong nhân ngày Đại đoàn kết
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là huyện vùng núi cao, biên giới nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, huyện Quế Phong có đường biên giới Việt – Lào dài 74,793km, với hơn 90% dân dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, cũng như các chính sách hỗ trợ người dân đồng bào dân tộc thiểu số. Quế Phong đã có nhiều chuyển biến tích cực…

Phóng viên Báo PLVN đã có buổi trò chuyện với bà Lô Thị Nguyệt - Phó chủ tịch UBND huyện Quế Phong xung quanh việc triển khai các chính sách, chế độ cho người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

- Xin bà cho biết về tình hình chung của huyện Quế Phong?

Quế Phong là huyện huyện cuối cùng nằm trên trục Quốc lộ 48, cách thành phố Vinh 180 km. Có 12 xã và 1 thị trấn, với 107 thôn bản, trong đó 11 xã đặc biệt khó khăn (khu vực III). Tính đến 25/12/2023, trên địa bàn huyện có 16.200 hộ/75.869 khẩu; trong đó dân tộc thiểu số là 14.433 hộ (Thái 13.216 hộ, Khơ Mú 539 hộ, Mông 655 hộ, dân tộc khác 23 hộ); 67.983 khẩu đồng bào DTTS, chiếm 90,46% dân số toàn huyện (Thái 61.306 khẩu, chiếm 81,58%; Khơ Mú 2.657 khẩu, chiếm 3,54%; Mông 3.909 khẩu, chiếm 5,2%; dân tộc khác 111 khẩu, chiếm 0,14%).

- Xin bà cho biết một số chính sách dành cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương ?

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quế Phong đang thực hiện nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Với mục tiêu đều hướng tới nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hỗ trợ người nghèo có sinh kế, việc làm, thu nhập, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững; hỗ trợ địa bàn nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn nên đã tạo được sức lan tỏa, sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Mô hình trồng dưa của bà con dân tộc thiểu số huyện Quế Phong

Mô hình trồng dưa của bà con dân tộc thiểu số huyện Quế Phong

Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/04/2022 về tín dụng chính sách ưu đãi thực hiện Chính sách phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025, Nghị định 28/2022/NĐ-CP là một chủ trương lớn của Chính phủ nhằm phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Chương trình cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (giai đoạn 1, từ năm 2021 đến năm 2025) trên địa bàn huyện Quế Phong đã góp phần giúp người dân vùng cao ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ có nhà ở khang trang.

Đến 20/12/2023, ngân hàng đã giải ngân được đã giải ngân được 16.835 triệu đồng (trong đó năm 2022 cho vay được 835 triệu đồng với 16 hộ; năm 2023 cho vay được 16.000 triệu đồng với 392 hộ; tổng dư nợ tại là 16 tỷ 808 triệu đồng với 408 hộ vay, 375 hộ làm nhà ở, 33 hộ chuyển đổi nghề).

Nguồn vốn đã giúp cho nhiều hộ vay có nguồn vốn để làm mới, sửa chữa nhà ở, chuyển đổi nghề, cải tạo đất với lãi suất ưu đãi, thời gian vay vốn dài lên đến 15 năm.

Toàn huyện quyết tâm xoá nhà tranh tre
Toàn huyện quyết tâm xoá nhà tranh tre

UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội, UBND các xã, thị trấn, Phòng Dân tộc huyện rà soát đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng, tham mưu UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách các hộ đủ điều kiện hưởng chính sách.

Đây là chính sách có ý nghĩa thiết thực đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, đặc biệt là trong giai đoạn vừa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Nhờ tiếp cận các chính sách, đời sống của bà con đồng bào trên địa bàn đã thay đổi như thế nào ?

Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, giám sát của HĐND huyện, bằng sự chủ động, quyết liệt, kịp thời, thống nhất, thông suốt trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND huyện. Cùng với nỗ lực của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, sự chung sức và đồng lòng của người dân, nhất là tác động của các chính sách thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế - xã hội năm 2023 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng toàn diện, quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm; văn hoá – xã hội có nhiều tiến bộ, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt, đa dạng hình thức và hoạt động.

Có 30/31 chỉ tiêu trọng yếu ước đạt kế hoạch đề ra, trong đó có 11 chỉ tiêu ước vượt kế hoạch.

Những kết quả tích cực, nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm tăng 8,65% vượt kế hoạch đề ra, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 25,241 tỷ đồng, vượt 39,84% so với dự toán.

Huyện nhà được xếp hạng thứ 4 tại về chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) tỉnh Nghệ An năm 2022. Trong năm, thu hút được 2 dự án đầu tư mới, với tổng mức đầu tư hơn 207 tỷ đồng; Đã đóng điện thêm 1 bản (bản Hạnh Tiến, xã Hạnh Dịch), qua đó nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt khoảng 98,8%.

Vụ Đông Xuân năm 2022-2023 trên toàn địa bàn đã triển khai đồng bộ các giải pháp giải pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi rất tốt, không để gia súc, gia cầm bị chết.

Thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện; quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, phong trào “Tết vì người nghèo” được hưởng ứng sâu rộng, chung tay mang Tết đến với mọi người, mọi nhà.

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn, xây dựng hoàn thành 1.199 ngôi nhà (1.039 xây mới và 160 sửa chữa) đảm bảo tiến độ yêu cầu. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,29% xuống còn 34,84% vượt chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh và huyện giao.

Trân trọng cảm ơn bà!

Đọc thêm

Bộ Công an trao tặng Công trình liên hợp cho Trường PTDT bán trú Tiểu học Pa Tần, Sìn Hồ, Lai Châu

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tháo băng gắn biển khánh thành nhà ở bán trú cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần.
(PLVN) -  Chiều ngày 06/01/2024, Bộ Công an đã tổ chức Lễ trao tặng Công trình liên hợp Nhà ở, Nhà ăn, Nhà phụ trợ, phòng máy vi tính, thư viện cho Trường PTDT (Phổ thông dân tộc) bán trú Tiểu học Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và phát biểu tại buổi lễ.

Các cấp, các ngành, địa phương phải dành sự quan tâm đúng mức đến công tác dân tộc

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ, công tác dân tộc là nhiệm vụ khó khăn nên các Bộ, ngành địa phương phải quan tâm đến công tác này bằng cả tấm lòng. (Ảnh: VGP/Hải Minh)
(PLVN) - Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, do Ủy ban Dân tộc tổ chức chiều 2/1, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương phải dành sự quan tâm đúng mức đến công tác dân tộc; linh hoạt trong việc triển khai các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi phù hợp với văn hoá, phong tục, tập quán, điều kiện cụ thể của từng địa bàn, từng dân tộc, tránh tư duy máy móc.

Hòa Bình: Phát huy vai trò người có uy tín trong đảm bảo an ninh trật tự

Những người có uy tín như ông Sùng A Dếnh góp phần giúp các lực lượng, đặc biệt là lực lượng Công an xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở cơ sở.
(PLVN) - Với kinh nghiệm, hiểu biết về thực tế tại địa phương, trong những năm qua, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở tỉnh Hòa Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đóng góp hiệu quả vào công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Trợ cấp gạo cho vùng đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng: Chính sách nhân văn cần nhân rộng

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng. (Ảnh minh họa: Nguồn - Báo lao động)
(PLVN) - Hỗ trợ gạo phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc rừng là một chính sách hợp lòng dân, thực sự đi sâu giải quyết lợi ích của nhân dân, đặc biệt là đồng bào nghèo người dân tộc thiểu số ở khu vực nông thôn miền núi, qua đó góp phần quan trọng trong bảo vệ và phát triển rừng, phù hợp với xu thế về chống biến đổi khí hậu thông qua giảm phát thải do suy thoái và mất rừng.

Lâm Đồng: Đột phá trong công tác phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Nguyễn Ngọc Phúc (đứng giữa) trong lần kiểm tra dự án hồ chứa nước Đông Thanh - công trình có ý nghĩa rất lớn đối với người dân huyện Lâm Hà.

(PLVN) -  Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giảm nhanh, bình quân mỗi năm từ 2-3%; 100% xã đạt chuẩn văn hóa; 98% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia 82,97%...Đó là những kết quả nổi bật trong công tác dân tộc tại địa phương được ông Nguyễn Ngọc Phúc - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam.

Quảng Ninh chú trọng phát triển Đảng trong TKV đối với người dân tộc thiểu số

Lễ kết nạp đảng viên của Đảng bộ Công ty CP Than Mông Dương - đơn vị có nhiều thợ lò người dân tộc thiểu số đang làm việc.
(PLVN) -Cùng với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Đảng bộ Than Quảng Ninh, đã chỉ đạo Đảng bộ các công ty khai thác than hầm lò thuộc Tập đoàn chú trọng thực hiện công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên trong lực lượng công nhân lao động người dân tộc thiểu số nói riêng.

10 năm Lễ vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc tiêu biểu 2023 - hành trình đến ước mơ

Các đại biểu trao Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023.
(PLVN) - Năm 2023 là năm thứ 10 Lễ tuyên duyên học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức, góp phần khẳng định chủ trương, chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện biên giới Sốp Cộp vượt khó

Đồng chí Đào Đình Thi chủ trì phiên họp lần thứ 19 của UBND huyện Sốp Cộp.
(PLVN) - Sốp Cộp là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Sơn La, có gần 125 km đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào, với 8 xã, 24 bản biên giới, có 6 dân tộc anh em cùng đoàn kết sinh sống, trong đó hơn 95% dân số là người dân tộc thiểu số (dân tộc Thái chiếm 62,47%; Mông 17,1%; Lào 9,54%; Khơ Mú 6,41%, Kinh 4,19%...).

Cầu nối tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Sa Pa

 Hội nghị Tuyên truyền pháp luật thu hút đông đảo Người có uy tín trong cộng đồng tham gia.
(PLVN) - Tai thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò nòng cốt của mình, là cầu nối vững chắc giữa đồng bào dân tộc thiểu số với cấp ủy, chính quyền địa phương . Người có uy tín tại vùng cao Sa Pa đã góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Quảng Ninh tích cực chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội CTĐ tỉnh trao nguồn vốn vay hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà). Ảnh: Hội LHPN tỉnh cung cấp.
(PLVN) -Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền về chủ trương, chính sách bảo vệ vùng biên giới, nâng cao đời sống kinh tế, chăm sóc sức khỏe, thể chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào, đầu tư xây dựng nhiều dự án hạ tầng thiết yếu tại các xã biên giới.