Hương vị Tết xưa từ mâm cỗ làng Bát Tràng

Cỗ xưa làng cổ Bát Tràng.
Cỗ xưa làng cổ Bát Tràng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Ăn một lần, nhớ cả đời” hay “Ngon đứt lưỡi” là những câu nói được nhắc đến khi bàn về mâm cỗ làng Bát Tràng. Chỉ với một mâm cỗ truyền thống ấy thôi thế mà Bát Tràng nổi tiếng khắp Hà Thành với nét văn hoá ẩm thực truyền thống chả lẫn đi đâu được và sự sành ăn hiếm có của con người nơi đây.

Đặc sắc cỗ xưa làng cổ Bát Tràng

Nhắc đến dư vị ẩm thực Việt không thể không nhắc đến mâm cỗ, đặc biệt là cỗ Tết. Khác với mâm cơm ngày thường, mâm cỗ là bữa ăn có nhiều món ngon, được chế biến cầu kì mà ngày thường không có. Mâm cỗ là thứ nhất thiết phải có trong dịp Tết người Việt Nam, nếu không có mâm cỗ thì không thể gọi là Tết.

Mâm cỗ Việt Nam bao giờ cũng thịnh soạn, nhiều màu sắc, với các bát đĩa cao, thấp, đầy, vơi khác nhau. Đặc biệt, mâm cỗ tại mỗi vùng miền lại mang những nét đặc trưng riêng biệt cả về hương vị và hình thức. Nếu như mâm cỗ Tết miền Bắc hài hòa giữa những món nước và món khô, giữa thịt và rau; mâm cỗ Tết miền Trung cầu kỳ và tỉ mỉ thì mâm cỗ Tết miền Nam tuy chế biến đơn giản nhưng cực kỳ mỹ vị. Bức tranh ẩm thực tại mỗi miền khác biệt là vậy nhưng mỗi mâm cỗ đều hướng về những giá trị văn hóa truyền thống, truyền tải những thông điệp chung về cuộc sống và cội nguồn.

Ngày nay, mâm cỗ Tết của nhiều gia đình đã mang hơi hướng hiện đại hơn khi thêm thắt vào đó những món ăn từ phương Tây. Thế nhưng, đối với nhiều người yêu ẩm thực Việt, hương vị cỗ xưa vẫn luôn là thứ khiến họ xuyến xao và luôn nhớ về. Nói đến cỗ xưa mà không nói đến cỗ xưa làng cổ Bát Tràng có lẽ sẽ là một thiếu sót với nhiều người yêu ẩm thực, nhất là ẩm thực Hà Nội.

Nhắc đến Bát Tràng, mọi người thường biết đây là một trong những vùng tinh hoa nghề gốm lâu đời của Việt Nam. Nhắc đến nơi đây là nhắc đến gốm Bát Tràng. Thế nhưng nhiều người không biết, Bát Tràng còn nổi tiếng với văn hoá ẩm thực truyền thống được thành hình thông qua tên gọi “cỗ Bát Tràng”. “Cỗ Bát Tràng” có thể là một cái tên khá mới mẻ với nhiều người nhưng thật ra nó lại rất quen thuộc với những người sành ăn.

Cũng giống như cỗ vùng đất Hà Thành, mâm cỗ Tết ở làng Bát Tràng thường được các gia đình làm 4 bát, 6 đĩa (gia đình khá giả có thể làm 6 bát, 8 đĩa hoặc nhiều hơn). Các món ăn mâm cỗ Tết gồm có những món phổ biến như bánh chưng, gà luộc, canh bóng, xôi vò, nộm su hào,… Nhưng điểm thêm vào đó là những món có “một không hai” mà chỉ nơi đây mới chuyên như canh măng mực, nem chim câu, su hào xào mực, chả tôm cuốn lá lốt,…

Trong số đó, món ăn mang nét riêng nhất, tạo nên “thương hiệu” cỗ Bát Tràng phải nói đến món canh măng mực xé sợi danh bất hư truyền. Nguyên liệu làm nên bát canh măng mực ngon ngọt chính là măng khô Thanh Bì được sơ chế, phơi khô để dùng quanh năm, còn mực phải là mực cái Thanh Hóa vì thịt mềm và cho độ ngọt nước cao. Nước dùng thì được làm từ xương lợn, nước luộc gà và tôm he nên ngọt thanh, tạo nên nét đặc sắc của món canh măng mực.

Bát canh măng mực có màu vàng bắt mắt, măng giòn ngon còn mực thì dai ngọt cùng với vị ngọt của nước xương. Măng và mực được xé nhỏ như sợi tăm để hoà quyện vào nhau thật hài hoà mang lại cảm quan giòn dai ngọt thật kích thích vị giác. Ngoài ra, su hào xào mực với su hào khô ráo, ngọt tự nhiên quyện với mực giòn sần sật rất hấp dẫn và chả tôm cuốn lá lốt giòn rụm nướng than hoa chấm sốt mè cũng là những món ăn khiến nhiều người không thể quên.

Canh măng mực xé tay danh bất hư truyền.

Canh măng mực xé tay danh bất hư truyền.

Không chỉ chú trọng đến những món làm nên tên tuổi của làng Bát Tràng, những món ăn phổ biến như gà luộc, canh bóng,… cũng được người dân nơi đây kỳ công chế biến. Gà luộc phải tỉ mỉ chọn lựa, chọn con gà ri nhỏ dưới một năm tuổi, khi luộc da mới vàng, sáng bóng. Nước luộc đầu món gà do có mỡ nên dùng nấu món măng mực, nước hai trong nên đem dùng nấu canh bóng. Về phần canh bóng nhìn có vẻ tinh khiết, đơn giản nhưng trong ấy có đến 12 thứ nguyên liệu khác nhau. Món canh này muốn ngon thì miếng bóng phải mềm, giòn; nước dùng phải thêm thắt hương vị tôm khô từ Thanh Hoá, còn nguyên cả râu, thế mới ngọt được.

Khi thưởng thức mâm cỗ nơi đây thực khách vừa được thưởng thức hương vị vừa được được đã con mắt. Không chỉ chế biến các món ăn một cách cẩn thận, tỉ mỉ, thuần thục, cỗ Bát Tràng còn ghi điểm với cách trình bày khéo léo, đẹp mắt. Món nào món nấy được bày lên mâm trông cũng đẫy đà và hấp dẫn. Thông qua mâm cỗ ta có thể thấy hết được tình yêu nghề của các nghệ nhân nơi đây dành cho ẩm thực truyền thống.

Cho đến nay, xã Bát Tràng đã đã có 5 người được công nhận Nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực làng nghề Việt Nam. Đây chính là những người mang ẩm thực Bát Tràng giới thiệu, truyền tải với du khách. Thế mới thấy cỗ Bát Tràng không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, phong phú hay hương vị truyền thống đặc trưng mà còn bởi cái tâm và cái tài của các nghệ nhân ẩm thực.

Hương vị xưa thu hút giới trẻ

Nếu như mấy năm về trước, ít ai biết đến cỗ Bát Tràng, nhất là các bạn trẻ. Thì giờ đây làng Bát Tràng lại là điểm đến của giới trẻ khi muốn được thưởng thức hương vị xưa. Dạo một vòng quanh các nhóm lớn nhỏ về ẩm thực trên Facebook hay các video về ăn uống trên nền tảng TikTok, không khó để bắt gặp mâm cỗ mang “thương hiệu” Bát Tràng. Điểm chung của mỗi bài đăng đều là những “lời khen có cánh” cho mâm cỗ tại nơi đây.

“Năm nào cũng đi Bát Tràng nhưng năm nay nhà tôi mới được ăn bữa cỗ cổ truyền của người Bát Tràng chính gốc nấu. Mâm cỗ có các món thân thuộc như gà luộc và cũng có những món tôi chưa được ăn bao giờ như canh măng mực. Theo cảm quan tất cả các món đều rất vừa miệng, được nấu bằng gia vị truyền thống, nguyên liệu tươi ngon và rất đầy đặn. Nhà tôi 8 người lớn mà ăn mâm 6 người vẫn no căng. Từ già trẻ lớn bé ai cũng ưng cái bụng và chắc mẩm nếu có dịp nhất định sẽ quay lại”, chia sẻ của chị L.Lan trên Facebook.

Cũng giống như chị L.Lan, bạn M.Anh (Hà Nội) cũng đã trở thành khách quen ở làng cổ này sau khi được mời ăn cỗ cưới tại đây. Chị chia sẻ: “Đã cái miệng! Là những từ mà tôi đã thốt lên khi được ăn cỗ cưới ở Bát Tràng. Cả mâm cỗ đều rất hài hoà hương vị, kiểu thanh tao không ngấy mỡ mà lâu lắm rồi tôi mới được thưởng thức. Quả thật, nói không ngoa khi cho rằng cỗ Bát Tràng ngon nhất nhì Hà Thành”.

Cũng chính bởi “tiếng lành đồ xa” như vậy nên những năm gần đây, du khách đến Bát Tràng ngoài để tham quan, mua sắm các sản phẩm gốm sứ thì còn đến để được thưởng thức hương vị xưa mang nét riêng của làng cổ nơi đây. Có nhiều người đến lần đầu chỉ là để “ăn cho biết” nhưng khi biết rồi thì lại mãi không quên được hương vị xưa ngọt lành ấy mà lại đến lần 2, lần 3.

Anh D.Hưng (Ninh Bình) vốn là một người đi theo phong cách ăn uống hiện đại với những món ăn được du nhập từ nước ngoài đã phải giật mình trước hương vị của mâm cỗ Bát Tràng. “Tôi được bạn bè rủ đi ăn thử cho biết thế nào là cỗ xưa. Thú thực lúc đầu tôi cũng không mong chờ gì nhiều vì khẩu vị của tôi thường hợp với những món ăn hiện đại. Tuy nhiên khi được thưởng thức các món ăn tại nơi đây tôi mới thấy vị giác của mình như bùng nổ. Từng món một đều mang hương vị hoàn hảo nhưng lại rất thân quen. Rõ ràng vẫn là những nguyên liệu ấy nhưng qua tay của những nghệ nhân mà các món ăn đã được nâng tầm hương vị”, D.Hưng tâm sự.

Quả thực, nhiều thực khách đã hoàn toàn bị chinh phục bởi hương vị xưa của mâm cỗ nơi đây. Rõ ràng những khái niệm hương vị xưa là nhàm chán, là không ngon đều đã bị bác bỏ trước cỗ xưa làng cổ Bát Tràng. Và cũng nhờ mâm cỗ này mà nhiều người đã biết đến Bát Tràng không chỉ là làng nghề truyền thống gốm sứ đặc sắc, tiêu biểu của Thủ đô và cả nước. Mà còn là nơi gìn giữ và phát triển nhiều nét văn hoá cổ truyền, cũng như những món ẩm thực truyền thống.

Tin cùng chuyên mục

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trở thành một phong tục đẹp, một dấu ấn văn hóa tâm linh trong đời sống của các thế hệ người dân đảo Lý Sơn.

Linh thiêng lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

(PLVN) - Hôm nay, 24/4 (nhằm ngày 16/3 Âm lịch), tại Nghĩa Tự An Hải, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Ban Khánh tiết Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ truyền thống bao đời nay của các tộc họ trên đảo Lý Sơn, nhằm kết nối lịch sử, hiện tại và tương lai.

Đọc thêm

Giỗ tổ Hùng Vương ở đền thờ đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Văn nghệ chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (huyện Tân Hiệp, Kiên Giang).
(PLVN) - Ngày 18/4 (nhằm ngày mùng 10/3 âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương Tân Hiệp (ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) diễn ra Lễ dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương nhằm bày tỏ lòng thành kính, tri ân công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.​

“Không ai nỡ bỏ chợ Rằm tháng Ba...”

Lễ dâng hương tại Thác Bụt. Ảnh: Thanh Hà
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, cứ dịp rằm tháng Ba âm lịch hàng năm, khách thập phương và các tộc người ở huyện Minh Hoá (tỉnh Quảng Bình) từ khắp mọi miền Tổ quốc háo hức tìm về trung tâm huyện lỵ - thị trấn Quy Đạt, để hòa mình vào không khí tưng bừng, vui tươi của lễ hội và những ngày chợ Rằm độc đáo...

Lễ hội tái hiện tích “Tản Viên đón vợ” thời Vua Hùng

Đặc sắc nghi lễ rước Chúa gái. (ảnh: Long Sơn)
(PLVN) - Lễ hội rước Chúa gái là sinh hoạt tín ngưỡng dân gian của cư dân nông nghiệp gắn liền với hai nhân vật lịch sử huyền thoại thời kỳ Hùng Vương dựng nước là Tản Viên Sơn Thánh và Ngọc Hoa Công chúa (con gái Vua Hùng thứ 18), tái hiện lại đoàn rước dâu năm xưa của Tản Viên Sơn Thánh.

Cà Mau trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Cà Mau trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Hòa cùng không khí của cả nước tưởng nhớ Vua Hùng, sáng 18/4 (tức mùng 10/3 âm lịch), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng (tọa lạc tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) người đã có công khởi dựng cơ đồ cho dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Nghinh Ông và trưng bày đặc sản của huyện Đông Hải

Lễ hội Nghinh Ông và trưng bày đặc sản của huyện Đông Hải
(PLVN) - Chiều 17/4, UBND huyện Đông Hải long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Nghinh Ông lần thứ XXI tại Lăng Ông Nam Hải, ấp 2, thị trấn Gành Hào, để tưởng nhớ tới công ơn của loài cá voi được ngư dân miền biển phong là thần Đại tướng quân Nam Hải (lễ hội diễn ra từ ngày 17 và 18/4 (nhằm mùng 9 - 10/3 âm lịch).

Gần 100 món nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Sản phẩm bánh dày tại hội thi.
(PLVN) - Ngày 17/4, tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024. Liên hoan đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên và các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng.

Dấu ấn cội nguồn dân tộc trên đất Phố Hiến

Dấu ấn cội nguồn dân tộc trên đất Phố Hiến
(PLVN) - Là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi lắng đọng tinh hoa văn hóa ngàn năm, Phố Hiến - Hưng Yên, hiện vẫn còn lưu lại dấu ấn đậm nét về thời kỳ Hùng Vương, Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, tại phường Lam Sơn, TP Hưng Yên, thờ vị vua sơ khai mở đầu cho 18 đời vua Hùng Vương dựng nước, gắn với truyền thuyết “con Rồng cháu Tiên” trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Phú Thọ tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ

Phần tế được cử hành theo nghi lễ truyền thống, trang trọng, thành kính
(PLVN) - Ngày 14/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.

Huyện Quốc Oai đón Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Bằng công nhận lễ hội truyền thống chùa Thầy là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh: Kim Nhuệ - Hà Nội mới)
(PLVN) - Tối 12/4, tại Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) diễn ra Lễ khai hội chùa Thầy, đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia Lễ hội chùa Thầy và khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch, Xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 với chủ đề “Quốc Oai-khơi nguồn di sản".

Tết Chôl Chnăm Thmây - vẻ đẹp của sự hòa hợp văn hóa

Các nghi lễ của Tết Chol Chnam Thmay chủ yếu diễn ra tại các ngôi chùa của đồng bào Khmer. (Nguồn: TT)
(PLVN) - Chôl Chnăm Thmây - Tết cổ truyền của cộng đồng người Khmer tại Việt Nam đã trở thành nét đẹp của sự hòa hợp văn hóa các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam. Năm 2024, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/4/2024 (dương lịch, nhằm ngày mùng 5 - 8/3 âm lịch).