Hồn nước vẫn trường tồn mạnh mẽ…

Hồn nước vẫn trường tồn mạnh mẽ…
(PLO) - Những lúc đất nước gặp khó khăn hay khi Tổ quốc gặp cơn nguy khốn, chúng ta lại thấy dâng lên một tình cảm yêu nước nồng nàn chung trong hơn 90 triệu con dân nước Việt. Điều gì đã tạo nên nét độc đáo ấy trong tâm thức người Việt?

Nhân dịp Xuân mới, TS. Vũ Ngọc Hoàng- Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư – có đôi lời lý giải cùng báo Pháp luật Việt Nam…

Theo ông có hồn nước không? Đối với Việt Nam ta nó là cái gì và như thế nào?
- Hồn nước là có thật, là giá trị cốt lõi – linh hồn của một nền văn hóa, thuộc về đời sống tinh thần của dân tộc, rất thiêng liêng, quý giá, vừa trừu tượng, vừa cụ thể; khi bình thường khó nhìn thấy, khi có sự kiện, sự cố, nhất là lúc Tổ quốc lâm nguy, đất nước bị thiên tai, đồng bào bị hoạn nạn, hoặc khi kỷ niệm các sự kiện lớn của lịch sử, thì dễ nhận thấy hồn nước, thấy sức mạnh tinh thần lớn lao, biểu hiện qua hành vi nhân nghĩa, cao thượng, anh hùng của con người.
Việt Nam ta, từ ngàn xưa, đất nước đã bao lần gặp khó khăn, nguy hiểm, nhất là những khi có xâm lược từ phương Bắc, phương Tây, khi bị đô hộ, hồn nước chẳng những chưa bao giờ mất đi mà ngược lại luôn giữ cho dân tộc trường tồn, chiến thắng.
Trong giá trị tinh thần to lớn ấy, những sự kiện lịch sử, hình tượng các anh hùng dân tộc, các danh nhân văn hóa, những gương sáng về nhân cách, về nghĩa cử cao đẹp, hình tượng người mẹ hiền, văn hóa thờ cúng tổ tiên, tình cảm với quê hương, văn hóa làng – bản, thi ca và âm nhạc… đã đóng vai trò rất quan trọng, là những bộ phận hợp thành để tạo nên hồn nước. Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Quang Trung, Hồ Chí Minh… có vai trò to lớn trong việc dựng nên hồn nước, hào khí non sông.
TS. Vũ Ngọc Hoàng- Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư

TS. Vũ Ngọc Hoàng- Ủy viên T.Ư Đảng,

Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư 

Như chúng ta đã thấy, khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời hoặc khi nghe tin giàn khoan 981 của Trung Quốc vào hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam, chẳng ai bảo ai, rất nhanh, từ Bắc vào Nam, từ miền núi xuống đồng bằng, từ người già đến người trẻ, cả nước một tình cảm, một ý chí, cùng cảm phục mến yêu cuộc đời của người anh hùng đã hết lòng với nước non, cùng quyết chí giữ gìn bờ cõi, biển trời của Tổ quốc. Một sức mạnh rất kỳ lạ, rất bí ẩn, mà rất thực, rất to lớn. Đó chính là hồn nước. Rồi việc kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, hào hùng, lắng đọng, rưng rưng xúc động trước một truyền thống gian lao, ác liệt, đầy hy sinh, anh dũng, với những con người đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, không một chút đòi hỏi, không một chút đắn đo….
Với cách nhìn nhận của mình, xin ông cho biết ý kiến của ông về thế nước của ta hôm nay?
- Thế nước, mặc dù cũng có mặt này mặt khác, nhưng nhìn chung, tôi nghĩ là tốt. So với thời kỳ bắt đầu đổi mới, tiềm lực kinh tế đã tăng 4 đến 5 lần, tức là bằng 4 đến 5 nước Việt Nam thời ấy về sức mạnh kinh tế. Số trường trung học, đại học nhiều hơn gấp bội, cả nước đã phổ cập giáo dục trung học. Tiềm lực về y tế cũng tăng lên đáng kể. Đất nước đã thống nhất thành một khối, không bị phân đôi như thời kỳ kháng chiến chống xâm lược Mỹ, không có vùng tự do và vùng bị chiếm như thời kỳ chống thực dân Pháp. Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc đã gắn liền cả nước.
Từ chỗ bị bao vây cô lập đến nay đã có quan hệ ngoại giao với trên 160 nước và vùng lãnh thổ, Việt Nam là thành viên có tiếng nói đáng lưu ý trong nhiều Tổ chức quốc tế, có nhiệm kỳ là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tất nhiên đang có câu chuyện về tình hình biển Đông, từ bên ngoài tác động vào, gây ảnh hưởng đến chủ quyền và sự ổn định của đất nước, nhưng thế nước chủ yếu là ở dân.
Nước ta mỗi khi phải chống xâm lăng, cường quyền thì lòng dân thường tụ về một mối, thành một khối thống nhất, lúc ấy thế nước lại vững hẳn lên. Mặt khác, như phần trên đã nói, hồn nước vẫn trường tồn mạnh mẽ, là chỗ dựa vững chắc góp phần tạo nên thế nước. Chính trị ổn định cũng là thế nước. Những chủ trương mới của Đảng và Nhà nước ta về mở rộng dân chủ cũng sẽ góp phần làm cho thế nước vững mạnh hơn.
Ông nghĩ như thế nào về vận nước?
- Theo suy nghĩ của tôi, khi nói vận nước mặc dù cũng có hàm chứa yếu tố thời cơ nhưng chủ yếu phải là do dân tộc ấy, cộng đồng ấy, kể cả lãnh đạo và nhân dân cùng tạo nên, bằng tầm nhìn chiến lược và tâm huyết trong hành động, tích góp sự đổi mới trong nhiều năm, để tích lũy về lượng, đủ điều kiện cho một bước nhảy vọt (về chất). Ấy chính là vận nước. Không phải ngẫu nhiên từ đâu tới, không phải ngồi chờ thời, mà do ta tạo nên.
Với phương pháp suy nghĩ như thế, với hồn nước và thế nước như đã nói ở trên, với kinh nghiệm thành công và thất bại trong 30 năm đổi mới của Việt Nam, với tư duy mở để nhìn ra thế giới, nghiên cứu những kinh nghiệm thành công và thất bại của họ, quyết tâm đổi mới một cách mạnh mẽ, căn bản và đồng bộ, trong đó các mục tiêu dân tộc, dân chủ và giàu mạnh được đặt ở vị trí trọng tâm hàng đầu; quyết tâm chống tham nhũng và lợi ích nhóm để cho đất nước phát triển lành mạnh, thì đó là vận nước tốt. Nếu không quyết tâm đổi mới, để trì trệ kéo dài, để chính trị mất ổn định thì đó là vận nước xấu. Đều do con người tạo nên cả chứ không phải do trời đất hoặc thời thế ban tặng…
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đọc thêm

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.