Hoàn thành việc cưỡng chế THA Công ty Vĩnh Tường

(PLO) - Theo đúng kế hoạch và thông báo cưỡng chế thi hành án, ngày 23/5/2014, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã thực hiện cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Vĩnh Tường, buộc Công ty này phải giao tài sản là khách sạn Wooshu cho Công ty VĨnh Thiện Đồng Nai theo phán quyết của Tòa án.
Hoàn thành việc cưỡng chế THA Công ty Vĩnh Tường

Vẫn chống đối ở phút cuối cùng

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về vụ việc này, ngày 23/5/2014, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với Công ty TNHH Vĩnh Tường. Quyết đinh cưỡng chế và thông báo cưỡng chế thi hành án đã đươc ban hành cách đây đúng 1 tháng.

Để chuẩn bị cho phương án cưỡng chế thi hành bản án theo đúng quy định của pháp luật, Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai đã nhiều lần báo cáo Ban Chỉ đạo công tác thi hành án tỉnh Đồng Nai và Tổng Cục thi hành án dân sự Bộ Tư pháp để xin chỉ đạo giải quyết các vướng mắc phát sinh khi cưỡng chế giao tài sản là cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác. Trong đó nổi bật là vấn đề giải quyết việc làm hoặc trợ cấp mất việc cho người lao động làm việc tại khách sạn Wooshu và vấn đề xem xét buộc Công ty VĨnh Tường chấm dứt kinh doanh trên tài sản mà Tòa án đã giao cho Công ty VĨnh Thiện Đồng Nai.

Ban Chỉ đạo Công tác thi hành án tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp các ngành có liên quan để thống nhất kế hoạch cưỡng chế thi hành án và giải quyết các vấn đề nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trước ngày cưỡng chế thi hành án, Công ty Vĩnh Tường đã chống đối bằng nhiều cách. Trước đó, khi Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai triệu tập bà Linda Tan Woo đến làm việc về việc tự nguyện thi hành ánh thì bà Chủ tịch Công ty Vĩnh Tường đã không đến mà ủy quyền cho một nhân viên đến nhằm gây khó dễ cho công tác thi hành án. Ngày 21/5/2014 khi biết rằng sẽ bị cưỡng chế thi hành án, bà Linda Tan Woo lại hủy bỏ ủy quyền và nộp đơn xin cáo ốm nhằm cản trở kế hoạch cưỡng chế thi hành án của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, khách sạn Wooshu vẫn tiếp tục tiếp nhận khách đến ở cho dù đã có yêu cầu ngừng kinh doanh dịch vụ lưu trú kể từ ngày có thống báo cưỡng chế thi hành án. 

Bên cạnh đó, trong thời điểm chuẩn bị cưỡng chế thi hành án, có một số cá nhân đã can thiệp vào việc thi hành án với lý do phía Lãnh sự quán Trung Quốc “công hàm” yêu cầu bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp Trung Quốc ở Đồng Nai trong bối cảnh có căng thẳng liên quan đến tình hình biển Đông. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên thì được biết, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc chỉ chuyển “ý kiến xin hoãn thi hành án” của bà Linda Tan Woo đến cơ quan chức năng của Việt Nam. Điều quan trọng hơn nữa là Công ty Vĩnh Tường là doanh nghiệp Việt Nam, không phải là doanh nghiệp Trung Quốc. Do đó, cái gọi là “công hàm” không phải là lý do chính đáng để dừng việc cưỡng chế thi hành án vốn đã được lập kế hoạch 1 tháng trước đây nên Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Hoàn thành việc cưỡng chế THA Công ty Vĩnh Tường ảnh 1
 Đọc Quyết định thi hành án
Thái độ chống đối thi hành án của Công ty Vĩnh Tường còn thể hiện ngay trong buổi cưỡng chế. Sáng ngày 23/5, khi lực lượng thực thi pháp luật có mặt tại khách sạn Wooshu để thực hiện cưỡng chế thi hành án, đại diện của Công ty có mặt nhưng không chịu ký vào biên bản làm việc. Bên cạnh đó, cầu thang thoát hiểm, lối vào của tòa nhà đã bị khóa kín khiến cho lực lượng cưỡng chế phải đợi mất 2 tiếng mới có thể tiếp cận được các tầng và tiến hành kiểm đếm, niêm phong tài sản.

Cơ quan thi hành án tậm tâm thực thi pháp luật

Vụ việc thi hành án đối với Công ty Vĩnh Tường là vụ việc phức tạp do tài sản thi hành án lớn, người phải thi hành án bất hợp tác và tìm mọi lý do để cản trở việc thi hành án. Tuy nhiên, trong buổi làm việc hôm nay và suốt quá trình thực hiện việc thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã làm việc một cách tận tâm, có trách nhiệm và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong bối cảnh phải chịu sức ép từ phía một số cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về việc phải dừng thi hành án trong thời điểm “nhạy cảm” này để đợi dịp khác.

Tuy nhiên, do xác định rất rõ ràng việc Công ty Vĩnh Tường có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án và những lý do nêu ra, kể cả lý do thời “điểm cưỡng chế nhạy cảm” không phải là lý do hợp pháp và chính đáng để dừng việc cưỡng chế thi hành án nên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch cưỡng chế theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác thi hành án tỉnh Đồng Nai. Điều này cho thấy, những người làm công tác thi hành án đã vượt qua nỗi sợ để thực thi nhiệm vụ một cách có trách nhiệm, bảo vệ uy tín của ngành Thi hành án trước nhân dân và thực hiện nghiêm chỉnh nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 6 giờ sáng ngày 23/5, lực lượng tổ chức cưỡng chế thi hành án đã có mặt tại Trụ sở UBND phường Tân Mai để tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Ban Chỉ huy tổ chức cưỡng chế đã họp và thống nhất phương án cưỡng chế để đảm bảo việc cưỡng chế được thực hiện tốt, không để xảy ra sơ suất gì. Đúng 7 giờ sáng, các chấp hành viên được phân thành 20 tổ đã nhận nhiệm vụ kiểm đếm, niêm phong tài sản để thực hiện việc bàn giao cho người được thi hành án. 

Theo ông Lâm Xuân Bốn, Quyền Chánh văn phòng, người phát ngôn của Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai thì việc cưỡng chế thi hành án đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục mà Luật Thi hành án quy định. Trước khi cưỡng chế, Cục Thi hành án đã thông báo và yêu cầu Công ty Vĩnh Tường di dời tài sản không thuộc đối tượng phải thi hành án. Do vậy, trong buổi cưỡng chế, cơ quan thi hành án sẽ niêm phong và giao những tài sản này cho người được thi hành án quản lý để sau này trả lại cho Công ty Vĩnh Tường. Những tài sản phải thi hành án thì giao luôn cho người được thi hành án. Đối với vấn đề người lao động của Công ty Vĩnh Tường, sau  khi giao tài sản cho Công ty Vĩnh Thiện Đồng Nai, quyền lợi của họ sẽ được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Người lao động sẽ được đảm bảo về quyền lợi

Theo Luật sư Trần Việt Hùng, Văn phòng luật sư Trí Việt thì người lao động làm việc ở khách sạn Wooshu sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty Vĩnh Tường nếu Công ty không bố trí việc làm mới. Họ thuộc đối tượng nhận trợ cấp mất việc theo quy định của Bộ Luật lao động.

Trong trường hợp chủ mới của khách sạn tiếp tục kinh doanh và sử dụng lao động thì người lao động vẫn phải chấm dứt hợp đồng lao động với chủ sử dụng cũ và họ được nhận trợ cấp thôi việc. Như vậy, trong trường hợp nào, người lao động cũng được đảm bảo về quyền lợi. Điều quan trọng là cơ quan có thẩm quyền phải giám sát và yêu cầu Công ty Vĩnh Tường phải thực hiện nghĩa vụ với người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Bình Minh – Phương Thảo
Cùng chuyên mục
Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Đọc thêm

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.