Hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19: Cách nào để doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lần 1 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã đưa ra nhưng đối tượng tiếp cận được chỉ chiếm con số rất nhỏ. Vấn đề đặt ra là làm cách nào để trong gói hỗ trợ lần 2 này, số lượng doanh nghiệp tiếp cận được sẽ tăng lên đáng kể? 
Cần thay đổi điều kiện các gói hỗ trợ doanh nghiệp. (Ảnh minh họa) Cần thay đổi điều kiện các gói hỗ trợ doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Nhiều điều kiện chưa hợp lý, thiếu thực tiễn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, thời gian gia hạn từ 3-8 tháng theo từng sắc thuế. Theo nhiều chuyên gia, việc gia hạn này là cần thiết để DN có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021.

Ông Cao Hữu Hiếu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, trong các gói hỗ trợ của Chính phủ thì gói có liên quan đến thuế dễ tiếp cận nhất. Hiện có một số DN đã được hưởng một số chính sách hỗ trợ như lùi thuế GTGT, giảm thuế thu nhập DN… “Tuy nhiên không đáng kể” - ông Hiếu nói.

Ông Hiếu lý giải, với gói hỗ trợ thiếu việc làm thì các DN thành viên Vinatex hoàn toàn không tiếp cận được, do các DN trong Tập đoàn vẫn tổ chức và duy trì được sản xuất trong khi có dịch (bằng cách sắp xếp linh hoạt, chuyển đổi mặt hàng nhanh). Vì nếu như đáp ứng được tiêu chí của các chính sách hỗ trợ thì đồng nghĩa với việc hàng loạt các đơn vị trong Tập đoàn đã phải đóng cửa với hàng chục nghìn lao động mất việc làm.

Giám đốc một DN siêu nhỏ trong ngành dệt may cũng cho biết, DN của bà cũng chưa có cách nào tiếp cận được với những gói hỗ trợ của Chính phủ đưa ra. Nguyên nhân là các chính sách, tiêu chuẩn để tiếp cận được gói hỗ trợ hơi cứng nhắc và thiếu linh hoạt nên không phù hợp với DN, nhất là các DN nhỏ và siêu nhỏ.

Công bố mới đây từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng để cho DN vay trả lương ngừng việc cho người lao động, do tác động của dịch COVID-19 mới chỉ giải ngân được gần 43 tỷ đồng, chiếm 0,27% - một con số quá nhỏ so với thiệt hại vô cùng to lớn đối với hầu hết DN hiện có của Việt Nam.

Báo cáo của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân – Ban IV (Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) nêu rõ, trong cuộc khảo sát lần 1 và lần 2 của Ban này, hầu hết các DN trả lời hoàn toàn tin tưởng và đánh giá cao việc Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành kịp thời phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như giúp DN dần ổn định và tái thiết cơ hội sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, tại lần khảo sát thứ 3, vấn đề hết sức đáng lưu tâm là đã có sự suy giảm niềm tin của nhiều DN và hiệp hội khi được hỏi ý kiến về hiệu quả của các chính sách đã ban hành cũng như hướng đề nghị các chính sách mới. Hầu hết DN cho biết, còn khó tiếp cận các chính sách của Chính phủ bởi nhiều điều kiện chưa hợp lý hoặc chưa thực tiễn, quy trình thủ tục còn phức tạp, mất nhiều thời gian chờ đợi các cấp hướng dẫn...

Cách nào để chính sách hỗ trợ đến sớm hơn?

Trong bối cảnh sau gần 1 năm rưỡi oằn mình đối phó với dịch bệnh, nguồn tiền của nhiều DN cũng đã dần cạn kiệt, chỉ đủ “cầm cự”, chưa nói đến phát triển mở rộng. Tại thời điểm này, mỗi khoản chi phí phát sinh cũng có thể “đánh gục” DN.

Do đó, Theo bà Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban IV, các chính sách hỗ trợ tới đây nên tập trung vào tạo điều kiện, hỗ trợ DN giải quyết các vấn đề về vốn, giảm thiểu các chi phí phát sinh, đồng thời cần đánh giá, phân loại, lựa chọn để hỗ trợ đúng đối tượng. “Chú trọng hỗ trợ các DN thuộc các ngành bị tổn thương bởi dịch bệnh nhưng có hệ thống quản trị tốt để có thể vượt lên sau đại dịch” - bà Thủy nhấn mạnh.

Báo cáo của các chuyên gia Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng cho rằng, các chính sách hỗ trợ DN cần tiếp tục được thực hiện theo hướng tập trung hơn, đúng đối tượng và thực chất hơn, theo sát với nhu cầu của DN.

Cần có chọn lọc, phân loại ngành nghề để hỗ trợ, trên cơ sở đánh giá, khảo sát nhanh tác động của dịch COVID-19 đến ngành, nghề cụ thể và có điều kiện, tiêu chí. Một số ngành nghề chịu tác động tiêu cực theo thứ tự giảm dần, đó là: du lịch, vận tải, dệt may, da giày, bán lẻ… cần ưu tiên hỗ trợ trước.

Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng, giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn trước tác động của dịch bệnh là cấp thiết, nhưng chỉ là ngắn hạn. Để cộng đồng DN thật sự hồi phục và phát triển bền vững bất kể trong hay sau COVID-19 thì cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và đặc biệt là các chiến lược “khôn ngoan” cho từng ngành, căn cứ trên cơ hội của mỗi ngành và biên độ phục hồi của từng nhóm DN vẫn là động lực chính để DN phát triển. Đó là những nội dung rất cần sự chỉ đạo liên tục và mạnh mẽ từ Chính phủ để đồng hành và tạo động lực cho DN trong lúc này.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.