Từ khóa: #hỗ trợ doanh nghiệp

Hoàn thiện thể chế tài chính: Tạo 'đường băng' cho doanh nghiệp 'cất cánh'

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: MOF).
(PLVN) - Ngay từ những ngày đầu giữ trọng trách Tư lệnh ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của chính sách, thể chế tài chính (TCTC) đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế, coi đây là “đường băng” tốt nhất tạo đà cho DN “cất cánh”.

“Thời điểm vàng” để tạo động lực phát triển mới

Cần có chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân một cách thực chất. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)
(PLVN) -Doanh nghiệp đã có niềm tin tích cực trở lại với kinh tế vĩ mô, kỳ vọng nền kinh tế đã vượt đáy. Do đó, đây được kỳ vọng là “thời điểm vàng” của cải cách, giải quyết triệt để những vấn đề nội tại của nền kinh tế cũng như của mô hình phát triển để tạo ra các động lực phát triển mới.

Cần chính sách 'đẩy' doanh nghiệp vào chuỗi sản xuất toàn cầu

Nhiều ngành Công nghệ hỗ trợ sẽ được ưu đãi chính sách cấp bù lãi suất. (Nguồn ảnh: Báo Công Thương.
(PLVN) - Con số thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng đều mỗi năm nhưng số lượng doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tham gia được vào chuỗi sản xuất của DN FDI tăng chưa tương xứng. Do đó, cần có những chính sách để “đẩy” DN nội địa tiến vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang) phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh Cổng thông tin Quốc hội)
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên họp sáng 2/11, thảo luận ở hội trường về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 và một số nội dung khác.

Hỗ trợ doanh nghiệp, HTX mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu

Từ đầu năm tới nay, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ, kết nối tạo điều kiện cho trên 550 lượt doanh nghiệp, HTX… tham gia trực tiếp hoặc gửi hàng hóa tham gia các hội chợ.
(PLVN) - Để thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như kích thích tiêu dùng nội địa, đặc biệt nhằm khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19, trong 9 tháng đầu năm 2023, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX)… quảng bá, phân phối, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, mở rộng thị trường đã được các tỉnh, thành phố nỗ lực triển khai.

'Gỡ khó' cho doanh nghiệp vay vốn

Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Sau Hội nghị kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức Hội nghị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho DN trong vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng.

Đẩy mạnh tiêu thụ đặc sản miền núi, hải đảo trên sàn thương mại điện tử

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 15/9, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, Trung tâm Thông tin Công nghiệp thương mại (Bộ Công thương) tổ chức hội thảo “Tuyên truyền, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo trên sàn thương mại điện tử năm 2023”.

Từ ngày 1/9, ngưng hiệu lực một số quy định cấm cho vay tại Thông tư 06

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN) từ 1/9/2023 cho đến ngày có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về các vấn đề này.

Sẽ có 'Sàn đặc sản địa phương' cho người tiêu dùng

Sàn Đặc sản địa phương - Mô hình phân phối đặc sản địa phương qua các Sàn TMĐT hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc sản địa phương tiếp cận nhanh chóng hơn tới người tiêu dùng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Khi tham gia mô hình “Sàn đặc sản địa phương”, mỗi tỉnh, thành, địa phương sẽ được thiết lập một gian hàng đặc sản trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn. Trong đó, sẽ tập trung tất cả doanh nghiệp sản xuất, các sản phẩm của tỉnh để thuận tiện cho việc quản lý, điều phối, vận hành và phân phối sản phẩm trên các sàn TMĐT.

Yên Bái nỗ lực đưa sản phẩm địa phương 'phủ rộng' thị trường

Người tiêu dùng thích thú với sản phẩm nông sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội.
(PLVN) - Tỉnh Yên Bái luôn nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm mở rộng đầu ra cho các sản phẩm thế mạnh của địa phương, nhanh chóng giải tỏa tắc nghẽn trong sản xuất và lưu thông hàng hóa do COVID-19, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập của người dân trên địa bàn tỉnh.

Gỡ rào cản pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp

Các chuyên gia đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp “bơi trong vòng xoáy”. (Ảnh: Báo Đầu tư)
(PLVN) -Sự hỗ trợ về lãi suất, thuế phí rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là gỡ ngay các rào cản pháp lý, cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay.

Sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp mạnh dạn tiết kiệm năng lượng

Ông Trịnh Quốc Vũ trả lời phỏng vấn Báo PLVN. (Ảnh: NT)
(PLVN) - Từ tháng 7, tình hình cung ứng điện đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, việc tiết kiệm điện sẽ phải tiếp tục được thực hiện. Xung quanh vấn đề này, Báo Pháp luật Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương).

Lan tỏa tinh thần "thượng tôn pháp luật"

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh (thứ 3 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Báo PLVN nhân Kỷ niệm 15 năm ra mắt ấn phẩm DN&PL.
(PLVN) -Thực tế cho thấy, nếu không “thượng tôn pháp luật”, doanh nghiệp khó có thể phát triển bền vững. Với vai trò của mình, Báo Pháp luật Việt Nam đã góp phần truyền thông, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với thị trường, thúc đẩy tinh thần “thượng tôn pháp luật” cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.