Hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, TAND hai cấp đã chuyển giao cho các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Nghệ An 18.782 bản án, quyết định. Các cơ quan THADS đã tổ chức thi hành có hiệu quả, thi hành xong 20.322 việc/634.412.964.000 đồng; phối hợp với Tòa án thu được hơn 3,1 tỷ đồng của 1.405 đương sự, bị cáo…
Lãnh đạo Cục THADS và TAND tỉnh Nghệ An trong Hội nghị. Lãnh đạo Cục THADS và TAND tỉnh Nghệ An trong Hội nghị.

Chiều 29/4, Cục THADS tỉnh Nghệ An phối hợp với TAND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Quy chế số 416/QCPHLN ngày 17/5/2013 về phối hợp liên ngành giữa hai đơn vị này. 

Trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với TAND hai cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục được duy trì thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và nội dung phối hợp theo các Quy chế đã ký kết.

Hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An  ảnh 1
 Toàn cảnh Hội nghị

Cụ thể, việc phối hợp trong chuyển giao bản án, quyết định, TAND hai cấp đã chuyển giao cho các cơ quan THADS trong tỉnh 18.782 bản án, quyết định. Trong đó, TAND tỉnh chuyển giao cho Cục THADS 575 bản án, quyết định; TAND các huyện, thị xã, thành phố chuyển giao cho các Chi cục 18.207 bản án, quyết định. 

Hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An  ảnh 2
Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Hầu hết các bản án, quyết định đã được Tòa án tuyên chính xác, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho cơ quan THADS tổ chức thi hành có hiệu quả, đã thi hành xong 20.322 việc/634.412.964.000 đồng. 

Hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An  ảnh 3
Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh án TAND tỉnh Nghệ An

Việc phối hợp trong xét miễn, giảm đối với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước, các cơ quan THADS đã chủ động rà soát, lập hồ sơ chuyển VKSND cho ý kiến và đề nghị Tòa án xét miễn, giảm thi hành án. Khi nhận được hồ sơ, TAND đã kịp thời phân công Thẩm phán thụ lý và tổ chức họp xét và ra quyết định miễn, giảm theo đúng quy định của pháp luật. 

Kết quả, TAND đã ra quyết định  miễn, giảm được 177 việc, tương ứng số tiền 841.161.000 đồng, trong đó: miễn 129 việc/486.001.000 đồng, giảm 48 việc/355.160.000 đồng.

Hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An  ảnh 4
Đại diện Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ - Cục THADS tỉnh Nghệ An trình bày dự thảo Báo cáo sơ kết Quy chế phối hợp và một số nội dung đề nghị sửa đổi, bổ sung đối với Quy chế liên ngành số 416 

Công tác vận động đương sự, bị cáo nộp án phí, tiền phạt và bồi thường khắc phục hậu quả trước và trong khi xét xử đã được TAND tỉnh và TAND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, tạo điều kiện phối hợp tốt, góp phần quan trọng cho các cơ quan THADS trong thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ, đặc biệt là bảo vệ kịp thời quyền lợi cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án… 

Hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An  ảnh 5
Ông Hoàng Ngọc Anh, chánh tòa hình sự TAND tỉnh Nghệ An 

Theo tổng hợp của các cơ quan THADS trong thời gian từ 1/10/2019 đến 28/2/2021, các cơ quan THADS đã phối hợp với Tòa án thu được hơn 3,1 tỷ đồng của 1.405 đương sự, bị cáo.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, cùng với nhận rõ những khó khăn, vướng mắc, tại hội nghị, các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất một số vấn đề để việc phối hợp có kết quả cao nhất. 

Hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An  ảnh 6
Lãnh đạo Cục THADS và TAND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp liên ngành số 416/QCPHLN ngày 17/3/2013. 

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Cục THADS và TAND tỉnh Nghệ An đã ký kết Quy chế sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp liên ngành số 416/QCPHLN ngày 17/3/2013.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…