Nguyên liệu:
- 1 con cá chuối hoặc cá bò
- 2 đến 3 nhánh măng ngâm
- 1 nhánh riềng
- 2 củ hành khô
- 2 thìa canh nước mỡ
- Hành hương, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon
- 1 trái ớt
Cách làm:
Cá mua mổ bỏ ruột, rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ.
Ướp vào cá 1/2 thìa cà phê muối trong 1 tiếng đồng hồ.
Măng vàng cắt khúc, tước bỏ đoạn già, dùng tay xé cọng măng thành những khúc ngắn và rửa sạch.
Trần sơ măng với nước sôi để măng bớt mùi chua rồi đổ ra rổ để ráo.
Hành khô, riềng đã thái nhỏ
Cá sau khi ướp thì mang chiên sơ với ít dầu ăn.
Làm nóng chảo 2 thìa đường, đến khi đường chuyển thành màu vàng cánh gián bạn nhanh tay đổ ra bát riêng.
Cho dầu ăn phi vàng hành khô, sau đó bạn xếp măng vào rồi cho giềng đã say, cho các đã chiên sơ vào tiếp tục cho một lớp măng lên trên, cho hai thìa mỡ nước vào cùng lúc.
Sau đó bạn nêm gia vị, cho nước hàng và một bát nước vào nồi cá sao cho nước xăm xắp với mặt cá rồi thái một trái ớt, để lửa thật nhỏ đậy nắp nồi lại. Đun sôi cho thấm gia vị, đến khi nồi cạn nước thì bạn thêm ít nước sôi, đun đến khi thịt cá cứng lại, măng vàng thấm gia vị thì tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt.
Lấy cá và măng ra đĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.
Chúc các bạn thành công với món cá kho măng nhé!