Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?

(PLVN) -Những ngày vừa qua hàng trăm xe container vận chuyển hàng hóa chờ xuất, nhập khẩu gây ùn tắc quá tải tại cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành tỉnh Lào Cai, khiến các doanh nghiệp thiệt hại về kinh tế và vô cùng bức xúc do thiếu bãi tập kết hàng hóa.
Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết? ảnh 1
  Hàng trăm xe container vận chuyển hàng hóa chờ XNK tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành, bị ùn tắc xếp dài trên cả cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Vừa qua Báo PLVN nhận được đơn thư phản ánh của một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành, mỗi ngày có hàng trăm xe container vận chuyển hàng hóa chờ xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa tại cửa khẩu làm ách tắc kéo dài thời gian gây thiệt hại rất lớn đến doanh nghiệp.

Nguyên nhân do việc điều tiết cho các xe vào bãi làm thủ tục thông quan của cơ quan chức năng đang thể hiện nhiều bất cập. Hiện nay chỉ có 1 bãi tập kết kiểm soát, giám sát hàng hóa XNK của Công ty logistics Việt Trung được hoạt động, trong khi đó nhu cầu XNK hàng hóa của các doanh nghiệp rất lớn đã gây quá tải cục bộ.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết? ảnh 2
Xe hàng hóa chở dồn dập vào bãi tập kết của Công ty Logistics Việt Trung. 

Do không có chỗ trong bãi tập kết nên những chiếc xe đầu kéo chở hàng hóa phải nối đuôi nhau đỗ cả trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, ngoài ra còn gây cảnh lộn xộn tại khu vực cửa khẩu làm cho nhiều doanh nghiệp khó khăn cho việc làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Các loại hàng hóa đang được tập trung một bến bãi chật hẹp đông đúc, khó khăn trong di chuyển, sẽ khó đảm bảo được việc khử trùng bến bãi, cũng như xe vận chuyển theo quy định, gây nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh Covid- 19.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết? ảnh 3
Xe hàng hóa xếp sát nhau trong bãi tập kết của Công ty Logistics Việt Trung.  

Hiện nay, có một số xe Trung Quốc vận chuyển than cốc được di chuyển thẳng xuống nhà máy gang thép Việt - Trung thuộc Khu công nghiệp Tằng Lỏong cách cửa khẩu quốc tế Kim Thành khoảng 40km khiến người dân đang rất hoang mang, liệu công tác khử khuẩn các xe này có được đảm bảo hay không?.

Bà Khổng Thị Nhung - đại diện cho Doanh nghiệp Hoàng Anh rất bức xúc nói: “Không có chỗ cho xe vào bãi nên có khi ngày thứ 2, thứ 3 mới sang hàng được, thì hầu như hoa quả, rau củ hỏng hết, chúng tôi không biết kêu ai được”.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết? ảnh 4
Hàng hóa nông sản bị hư hỏng do kéo dài thời gian sang chuyển hàng.

Chị Đỗ Thị Linh - đại diện Doanh nghiệp Hà Anh kiến nghị:“ Mong muốn của chúng tôi là UBND tỉnh Lào Cai làm sao để chúng tôi có thêm một hoặc hai bãi nữa cho doanh nghiệp kinh doanh, chứ một bãi Việt Trung không thể chứa được hết”.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết? ảnh 5
Đại diện các doanh nghiệp bức xúc do thiếu bãi tập kết.

Bên ngoài các xe xếp hàng dài là vậy, bên trong còn khủng khiếp hơn, xe hàng hóa chở dồn dập vào bãi tập kết của Công ty Logistics Việt Trung, tất cả các mặt hàng: quặng, than, hóa chất, hoa quả, rau đều được dồn vào một bãi xếp sát nhau, rất khó đảm bảo an toàn vệ sinh cho mặt hàng nông sản, trong khi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Không những vậy, hàng nông sản được tập kết tại đây, do nhà mái che còn thiếu thốn, phải để ngoài trời mưa nắng nên bị hư hỏng rất nhiều. 

Điều đáng ngạc nhiên bãi tập kết kiểm soát, giám sát hàng hóa nhập khẩu của Công ty TNHH TM Tổng hợp Nghĩa Anh, có sức chứa đến hàng trăm xe đủ điều kiện về kết cấu hạ tầng theo quy định của pháp luật, đã từng hoạt động bình thường trước khi có dịch bệnh Covid-19 và ngay cạnh bãi của Công ty Logistics Việt Trung mà không hề có một bóng người.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết? ảnh 6
 Đơn phản ánh của các doanh nghiệp gửi đến báo PLVN.

Ngày 2/3 Công ty Nghĩa Anh đã gửi tờ trình số 05/PA-NA phương án cách ly và phòng chống dịch Covid-19 cho UBND tỉnh và Ban quản lý khu kinh tế Lào Cai, đề nghị cho phép được tổ chức thực hiện địa điểm tập kết nêu trên để kiểm tra hàng hóa XNK nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên đến nay Công ty Nghĩa Anh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ cơ quan chức năng.

Trong khi văn bản số 808/VPCP-KTTH của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Phóng viên báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Dung-Nguyễn Hảii
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.