Hàng loạt “mỏ” khai thác lậu đất đá ở Đơn Dương: Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin PLVN phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Đơn Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị huyện Đơn Dương rà soát, kiểm tra, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 23/11.
Một ngọn núi ở thôn Đa Hoa, xã Tu Tra bị đào đất, đá trái phép. Một ngọn núi ở thôn Đa Hoa, xã Tu Tra bị đào đất, đá trái phép.

Chủ tịch huyện đánh giá “cán bộ cấp xã có lơ là”

Chiều 19/11, ông Nguyễn Văn Trãi, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng xác nhận với PLVN đã có văn bản chỉ đạo huyện Đơn Dương xử lý thông tin Báo phản ánh.

Cụ thể ngày 17/11, ngay sau khi bài báo PLVN đăng tải, Sở đã có văn bản gửi UBND huyện Đơn Dương. Theo đó, tiếp thu phản ánh của báo chí, Sở TN&MT đề nghị UBND huyện theo thẩm quyền tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin PLVN phản ánh; cũng như kiểm tra, rà soát địa bàn về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, hoặc lợi dụng việc được cơ quan thẩm quyền cho phép san gạt, cải tạo mặt bằng để khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Nếu vi phạm phải đình chỉ, chấm dứt việc san gạt, cải tạo mặt bằng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Sở trước 23/11.

Sở TN&MT cũng đề nghị UBND huyện Đơn Dương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 4/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, trả lời PLVN qua điện thoại, ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (hiện đang cách ly y tế do liên quan ca nhiễm Covid-19) cho biết đã nắm được thông tin về việc lợi dụng san gạt đất nông nghiệp để khai thác đất đá, đặc biệt ở hai xã Đạ Ròn và Tu Tra nằm giáp ranh với huyện Đức Trọng mà PLVN phản ánh.

Trước câu hỏi hoạt động khai thác đất, đá trái phép diễn ra công khai nhưng chính quyền địa phương gần như “tê liệt”, không có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời gây bức xúc dư luận, ông Đại cho biết đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với Phòng TN&TM phối hợp xác minh, xử lý ngay sau khi báo chí phản ánh. Ông Đại cũng thông tin có doanh nghiệp (DN) trước đây khai thác đất đá trái phép ở xã Tu Tra, sau khi huyện kiên quyết xử lý thì DN này chuyển sang khai thác trên địa bàn xã Đạ Ròn.

Cũng theo Chủ tịch huyện Đơn Dương, suốt 9 tháng qua do tình hình dịch bệnh phức tạp nên huyện lo tập trung phòng chống dịch bệnh nên cán bộ cấp xã có lơ là, DN cũng lợi dụng việc này để khai thác đất, đá trái phép. “Vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét xử lý nghiêm. Tinh thần của huyện là sai đến đâu xử lý đến đó, không có bao che. Ngay khi có kết quả kiểm tra, xử lý, huyện sẽ thông tin đến báo chí”, ông Đại nói.

Hàng loạt “mỏ” khai thác lậu đất đá ở Đơn Dương: Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin PLVN phản ánh ảnh 1

Một điểm khai thác đất, đá trái phép ở xã Đạ Ròn.

Núi đồi bị đào khoét nham nhở

Trước đó như PLVN đã phản ánh, qua thông tin từ người dân, nhóm PV Báo PLVN đã nhiều ngày bám địa bàn các xã Đạ Ròn và Tu Tra để ghi nhận việc khai thác đất, đá trái phép. Tại hai xã trên, qua ghi nhận hàng ngày có nhiều xe ben dán logo Linh Tâm Anh, Quốc Khánh, Tú Lộc Thọ… vận chuyển đất đá suốt ngày, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cụ thể như ở xã Tu Tra, nhiều điểm khai thác đất đá trái phép tập trung chủ yếu ở các núi thuộc các thôn Kambutte, Đa Hoa, Bokabang… Sau khi báo chí phản ánh, PV quay lại hiện trường thì toàn bộ máy múc, phương tiện khai thác đã rút khỏi các mỏ đất đá. Hiện trường để lại là rất nhiều chân núi, ngọn đồi bị đào khoét nham nhở với diện tích hàng chục ha.

Nghiêm trọng hơn, một số ngọn núi đang bị đào bới gần hết một nửa, trên đỉnh vẫn còn cây rừng xanh mơn mởn, có thể vẫn là đất lâm nghiệp chứ không phải đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Cá biệt có địa điểm khai thác đất, đá trái phép ở gần cây xăng Tùng Hóa chỉ cách UBND xã Tu Tra khoảng 500m.

Tuy nhiên khi trả lời báo chí, ông Trương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tu Tra lại cho rằng “trên địa bàn xã không có mỏ khoáng sản nào cả. Còn các trường hợp chở đất đá ra khỏi khu vực, có thể do san gạt dôi dư, người ta đem đi đổ”.

Tại mỏ đất, đá trái phép tại thôn 3, xã Đạ Ròn, địa điểm gần cây cầu sắt Tu Tra, nhóm phóng viên nhận thấy máy móc, phương tiện đã rút khỏi hiện trường. Ông Lê Đức Tiến, Chủ tịch UBND xã Đạ Ròn cho rằng “khu vực trên không phải mỏ gì cả, mà chỉ là đất nông nghiệp. Chủ đất ở đây đã có giấy phép cải tạo mặt bằng. Việc chở đất đá trên địa bàn, xã vẫn thực hiện xử phạt, mới ngày 12/11 vừa xử phạt xe của Cty Quốc Khánh”. Cũng theo ông Tiến, ngày 17/11, UBND huyện cũng đã xuống làm việc với xã về vấn đề này.

Ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp Phòng TN&TM phối hợp xác minh, xử lý ngay sau khi báo chí phản ánh. Theo ông Đại, suốt 9 tháng qua do tình hình dịch bệnh phức tạp, huyện lo tập trung phòng chống dịch bệnh nên cán bộ cấp xã có lơ là, DN cũng lợi dụng việc này để khai thác đất, đá trái phép. “Vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét xử lý nghiêm. Tinh thần của huyện là sai đến đâu xử lý đến đó, không có bao che”, ông Đại nói.

Tùng Long
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.