Hàng loạt “mỏ” khai thác lậu đất đá ở Đơn Dương: Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin PLVN phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Đơn Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị huyện Đơn Dương rà soát, kiểm tra, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 23/11.
Một ngọn núi ở thôn Đa Hoa, xã Tu Tra bị đào đất, đá trái phép. Một ngọn núi ở thôn Đa Hoa, xã Tu Tra bị đào đất, đá trái phép.

Chủ tịch huyện đánh giá “cán bộ cấp xã có lơ là”

Chiều 19/11, ông Nguyễn Văn Trãi, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng xác nhận với PLVN đã có văn bản chỉ đạo huyện Đơn Dương xử lý thông tin Báo phản ánh.

Cụ thể ngày 17/11, ngay sau khi bài báo PLVN đăng tải, Sở đã có văn bản gửi UBND huyện Đơn Dương. Theo đó, tiếp thu phản ánh của báo chí, Sở TN&MT đề nghị UBND huyện theo thẩm quyền tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin PLVN phản ánh; cũng như kiểm tra, rà soát địa bàn về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, hoặc lợi dụng việc được cơ quan thẩm quyền cho phép san gạt, cải tạo mặt bằng để khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Nếu vi phạm phải đình chỉ, chấm dứt việc san gạt, cải tạo mặt bằng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Sở trước 23/11.

Sở TN&MT cũng đề nghị UBND huyện Đơn Dương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 4/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, trả lời PLVN qua điện thoại, ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (hiện đang cách ly y tế do liên quan ca nhiễm Covid-19) cho biết đã nắm được thông tin về việc lợi dụng san gạt đất nông nghiệp để khai thác đất đá, đặc biệt ở hai xã Đạ Ròn và Tu Tra nằm giáp ranh với huyện Đức Trọng mà PLVN phản ánh.

Trước câu hỏi hoạt động khai thác đất, đá trái phép diễn ra công khai nhưng chính quyền địa phương gần như “tê liệt”, không có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời gây bức xúc dư luận, ông Đại cho biết đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với Phòng TN&TM phối hợp xác minh, xử lý ngay sau khi báo chí phản ánh. Ông Đại cũng thông tin có doanh nghiệp (DN) trước đây khai thác đất đá trái phép ở xã Tu Tra, sau khi huyện kiên quyết xử lý thì DN này chuyển sang khai thác trên địa bàn xã Đạ Ròn.

Cũng theo Chủ tịch huyện Đơn Dương, suốt 9 tháng qua do tình hình dịch bệnh phức tạp nên huyện lo tập trung phòng chống dịch bệnh nên cán bộ cấp xã có lơ là, DN cũng lợi dụng việc này để khai thác đất, đá trái phép. “Vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét xử lý nghiêm. Tinh thần của huyện là sai đến đâu xử lý đến đó, không có bao che. Ngay khi có kết quả kiểm tra, xử lý, huyện sẽ thông tin đến báo chí”, ông Đại nói.

Hàng loạt “mỏ” khai thác lậu đất đá ở Đơn Dương: Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin PLVN phản ánh ảnh 1

Một điểm khai thác đất, đá trái phép ở xã Đạ Ròn.

Núi đồi bị đào khoét nham nhở

Trước đó như PLVN đã phản ánh, qua thông tin từ người dân, nhóm PV Báo PLVN đã nhiều ngày bám địa bàn các xã Đạ Ròn và Tu Tra để ghi nhận việc khai thác đất, đá trái phép. Tại hai xã trên, qua ghi nhận hàng ngày có nhiều xe ben dán logo Linh Tâm Anh, Quốc Khánh, Tú Lộc Thọ… vận chuyển đất đá suốt ngày, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cụ thể như ở xã Tu Tra, nhiều điểm khai thác đất đá trái phép tập trung chủ yếu ở các núi thuộc các thôn Kambutte, Đa Hoa, Bokabang… Sau khi báo chí phản ánh, PV quay lại hiện trường thì toàn bộ máy múc, phương tiện khai thác đã rút khỏi các mỏ đất đá. Hiện trường để lại là rất nhiều chân núi, ngọn đồi bị đào khoét nham nhở với diện tích hàng chục ha.

Nghiêm trọng hơn, một số ngọn núi đang bị đào bới gần hết một nửa, trên đỉnh vẫn còn cây rừng xanh mơn mởn, có thể vẫn là đất lâm nghiệp chứ không phải đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Cá biệt có địa điểm khai thác đất, đá trái phép ở gần cây xăng Tùng Hóa chỉ cách UBND xã Tu Tra khoảng 500m.

Tuy nhiên khi trả lời báo chí, ông Trương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tu Tra lại cho rằng “trên địa bàn xã không có mỏ khoáng sản nào cả. Còn các trường hợp chở đất đá ra khỏi khu vực, có thể do san gạt dôi dư, người ta đem đi đổ”.

Tại mỏ đất, đá trái phép tại thôn 3, xã Đạ Ròn, địa điểm gần cây cầu sắt Tu Tra, nhóm phóng viên nhận thấy máy móc, phương tiện đã rút khỏi hiện trường. Ông Lê Đức Tiến, Chủ tịch UBND xã Đạ Ròn cho rằng “khu vực trên không phải mỏ gì cả, mà chỉ là đất nông nghiệp. Chủ đất ở đây đã có giấy phép cải tạo mặt bằng. Việc chở đất đá trên địa bàn, xã vẫn thực hiện xử phạt, mới ngày 12/11 vừa xử phạt xe của Cty Quốc Khánh”. Cũng theo ông Tiến, ngày 17/11, UBND huyện cũng đã xuống làm việc với xã về vấn đề này.

Ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp Phòng TN&TM phối hợp xác minh, xử lý ngay sau khi báo chí phản ánh. Theo ông Đại, suốt 9 tháng qua do tình hình dịch bệnh phức tạp, huyện lo tập trung phòng chống dịch bệnh nên cán bộ cấp xã có lơ là, DN cũng lợi dụng việc này để khai thác đất, đá trái phép. “Vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét xử lý nghiêm. Tinh thần của huyện là sai đến đâu xử lý đến đó, không có bao che”, ông Đại nói.

Tùng Long
Cùng chuyên mục
Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Đọc thêm

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.
(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.

Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

Một góc dự án Cầu Đò.
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.