Hải Phòng lập 6 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố

(PLVN) -Ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chủ trì cuộc họp với các ngành, địa phương, đơn vị về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Quang cảnh cuộc họp Quang cảnh cuộc họp

Thông tin từ cuộc họp, tỉnh Hải Dương, địa phương lân cận với TP Hải Phòng đã có 4 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tối 13/8, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 14/8/2020, toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, đến nay Hải Phòng vẫn chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhiễm vào Hải Phòng là rất cao do Hải Phòng giáp ranh với Hải Dương trong khi lượng người dịch chuyển từ Hải Dương sang Hải Phòng lao động, kinh doanh hàng ngày rất lớn. TP cần khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ địa phương lân cận như lập chốt ra vào TP để kiểm soát, khai báo y tế, cảnh báo người dân không có việc thì không di chuyển sang Hải Dương; rà soát những người từ Hải Dương về Hải Phòng từ ngày 15/7 đến nay, kiểm tra sức khỏe, cần thiết thì làm xét nghiệm, ...

Bên cạnh đó, để kiểm soát số người Hải Dương sang làm việc tại Hải Phòng, TP cần đề nghị các khu công nghiệp, khu kinh tế lập danh sách người lao động đến từ Hải Dương; theo dõi chặt chẽ, bố trí cơ sở lưu trú cho công nhân đến từ Hải Dương, ít nhất trong 15 ngày tới.

Cũng trong sáng nay, Sở Y tế đã có thông báo yêu cầu những người từng đến Nhà hàng bò tươi (địa chỉ 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương) đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và làm xét nghiệm. 

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam nhấn mạnh Hải Dương là địa phương giáp ranh đang có những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, do vậy công tác phòng chống dịch của TP Hải Phòng cần nâng lên ở mức cao hơn nhằm ngăn chặn dịch xâm nhiễm vào địa bàn. 

Hải Phòng lập 6 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam kết luận tại cuộc họp 

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, cập nhật những thông tin mới về địch bệnh, nâng cao ý thức của người dân, tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời giao Công an TP chủ trì, phối hợp với lực lượng quân đội, y tế thành lập 6 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ để kiểm tra về y tế người dân vào TP trên cơ sở tạo thuận lợi trong giao thương, tránh tính trạng ngăn sông, cấm chợ. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao UBND các huyện có các bến đò, phà ngang sông kết nối với tỉnh Hải Dương thành  lập các chốt kiểm soát giám sát về y tế. Yêu cầu người dân không đến những vùng có dịch và hạn chế đến những vùng không có dịch. Ngoài tạm dừng hoạt động của các điểm kinh doanh karaoke, vũ trường thì các quán bar, game, Internet, masage, tẩm quất cũng sẽ tạm dừng hoạt động; không tụ tập 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, đeo khẩu trang tại nơi công cộng. 

Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP đề xuất nguồn kinh phí để khẩn trương mua sắm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết phục vụ phòng chống dịch. Ngành Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, nhất là với các vùng có dịch, bảo đảm các qui định phòng dịch.

Biên phòng Hải Phòng, Công an TP tăng cường rà soát không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Hải Phòng. Giao Ban Quản lý Khu Kinh tế và các quận huyện rà soát, lên danh sách số lao động từ Hải Dương sang làm việc tại Hải Phòng và thực hiện kiểm tra về y tế. Ngành y tế phải có biện pháp mạnh và kiên quyết, không để dịch xâm nhiễm vào các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Tại sao thế giới có Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT?

Một cuộc biểu tình ở Scotland đòi quyền lợi cho người chuyển giới trước dự luật mới. Ảnh: Guy Bell/Shutterstock
(PLVN) - Từ năm 2004, ngày 17/5 hàng năm là ngày thế giới “tay trong tay” lên tiếng chống nạn kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (IDAHOBIT) hay còn gọi là Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT.

Khi các cặp đôi cùng dấu về 'chung nhà'

Các cặp đôi cùng dấu trong làng giải trí hạnh phúc khi “về chung một nhà”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Khi con nó lớn và với định kiến xã hội không biết có thay đổi hay không, hiện nó có gặp trở ngại gì khi mà có hai ông bố và không có một bà mẹ, đi học nó có gặp vấn đề gì không?”, đó là trăn trở của một người đồng tính nam tham gia phỏng vấn sâu tại Hà Nội, khi được hỏi về lo ngại nếu có con trong tương lai.

Những người 'khác biệt' truyền cảm hứng

Cặp đôi Quách Thái Công - Huy Yves.
(PLVN) - Ở nhiều thập kỉ trước, họ có thể bị coi là “dị biệt”, bị xa lánh, ghét bỏ, nhưng ở thời đại này, họ chính là những tồn tại đầy khác biệt, độc đáo và đôi khi truyền cảm hứng vì sự dám nghĩ, dám làm, dám sống thật với chính mình.