Hải Phòng: Khách hàng cần cẩn trọng khi “góp vốn” tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến

(PLVN) - Chưa có giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng, thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ nhưng Công ty TNHH Bê tông xây dựng Phúc Tiến (trụ sở tại xã An Hồng, huyện An Dương) đã “lách luật” để huy động “góp vốn” của nhiều khách hàng.
Phối cảnh dự án khu đô thị Thiên Long, dự án nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến Phối cảnh dự án khu đô thị Thiên Long, dự án nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại xã Đặng Cương, huyện An Dương do Công ty TNHH Bê tông xây dựng Phúc Tiến làm chủ đầu tư.

Ngày 27/12/2018, UBND huyện An Dương phối hợp với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hải Phòng tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Đặng Cương, huyện An Dương.

Theo đó, Công ty TNHH bê tông xây dựng Phúc Tiến đã trúng đấu giá đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại xã Đặng Cương với số tiền trả là trên 83 tỷ đồng. Diện tích khu đất thực hiện dự án là 51.752m2, trong đó hơn 26.600m2 là diện tích đất ở đấu giá quyền sử dụng đất, còn lại là diện tích đất cây xanh và diện tích đất giao thông.

Hải Phòng: Khách hàng cần cẩn trọng khi “góp vốn” tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến ảnh 1
 Lễ khởi công xây dựng dự án Khu đô thị Thiên Long (Ảnh: CĐT)

Ngay sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính, doanh nghiệp đã tiến hành các hoạt động san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Song song với đó, chủ đầu tư cũng kêu gọi “góp vốn” từ nhiều người dân cũng như các tổ chức khác.

Thông qua hợp đồng “góp vốn”, chủ đầu tư cam kết sẽ trả phần vốn đã góp bằng 01 lô đất sau khi dự án hoàn thành. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hai bên sẽ thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Dự án nhà ở thương mại nói trên nằm ngay mặt đường 351, gần trung tâm huyện An Dương, là điểm kết nối các tuyến đường huyết mạch của TP Hải Phòng. Với vị trí thuận lợi trên, nhiều khách hàng đã đổ xô làm thủ tục “góp vốn” tại dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn lại khá ít lô đất trên tổng số 244 lô đất của dự án còn có thể huy động “góp vốn”. 

Hải Phòng: Khách hàng cần cẩn trọng khi “góp vốn” tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến ảnh 2
 Hoạt động san lấp và xây dựng cơ sở hạ tầng ghi nhận vào tháng 11/2019

Trong vai 1 người dân có nhu cầu mua đất để xây nhà ở, PV liên lạc với số điện thoại được treo trên biển quảng cáo Khu đô thị Thiên Long (tên doanh nghiệp tự đặt cho dự án).

Sau một hồi giải thích và giới thiệu về vị trí thuận lợi của khu đô thị, người này cho biết, “toàn bộ khu đất này đã có bìa đỏ tổng”. Nếu ký hợp đồng để giao dịch, cuối năm 2019, khách hàng sẽ có “bìa đỏ riêng”.

Kèm với đó, người này cũng gửi mẫu “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” để khách hàng tham khảo. Sau khi ký kết, “khách hàng có thể tự xây dựng nhà ở 3-5 tầng theo thiết kế của mình, không cần theo mẫu nhưng phải đợi chủ đầu tư làm vỉa hè xong”, người môi giới khẳng định chắc chắn.

Hải Phòng: Khách hàng cần cẩn trọng khi “góp vốn” tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến ảnh 3
 Môi giới tại dự án gửi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng

Theo 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng, việc huy động góp vốn như trên thực chất là thỏa thuận dân sự của hai bên. Tuy nhiên, tại dự án này, người dân không thể tự xây nhà theo thiết kế của mình mà chủ đầu tư phải xây dựng toàn bộ 244 căn nhà theo thiết kế chung.

Theo quy định, chủ đầu tư sẽ phải hoàn thành xây dựng các căn hộ theo thiết kế chung, sau đó mới đủ điều kiện để chuyển nhượng các căn hộ này cho khách hàng có nhu cầu. Trong trường hợp doanh nghiệp không tiến hành các hoạt động xây dựng, người dân tự xây nhà theo thiết kế chung thì phải đáp ứng 2 điều kiện là chấp thuận của Bộ Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng của toàn bộ dự án.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư không thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng do chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Hải Phòng: Khách hàng cần cẩn trọng khi “góp vốn” tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến ảnh 4
 Hoạt động rao bán đất tại khu đô thị Thiên Long rầm rộ trên các trang mạng

Tại dự án xây dựng nhà ở thương mại này, thực chất có rất nhiều người đã góp vốn đang “ngồi trên đống lửa” vì gần 1 năm trôi qua, họ vẫn đang phải “chờ” chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Điều 55 và điều 56, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Bên cạnh đó trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, TP về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Hải Phòng: Khách hàng cần cẩn trọng khi “góp vốn” tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến ảnh 5
 Hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng đã triển khai khá lâu khi chưa có giấy phép (Ảnh chụp tháng 12/2019)

Do đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng lưu ý, không chỉ đối với dự án xây dựng nhà ở thương mại do Công ty TNHH bê tông xây dựng Phúc Tiến làm chủ đầu tư mà tất cả hoạt động mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai, người dân cần cẩn trọng khi tiến hành góp vốn.

Trao đổi với báo PLVN, ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Bê tông xây dựng Phúc Tiến khẳng định biển quảng cáo tại dự án là do doanh nghiệp dựng lên. Tuy nhiên, việc những người có số điện thoại trên biển quảng cáo dự án tư vấn cho người dân như thế nào thì doanh nghiệp không kiểm soát được.

Ông Phúc cũng cho biết, việc xây dựng nhà ở tại dự án có thể kéo dài từ 15-18 tháng, có thể phải đến năm 2021 mới hoàn thiện. 

Mới đây, ngày 25/11/2019, UBND TP Hải Phòng mới có văn bản số 7396/UBND-QH2 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại tại xã Đặng Cương, huyện An Dương. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.