Hải Phòng: Gầm cầu trên 700 tỷ đồng biến thành bãi tập kết nguyên vật liệu

(PLVN) -Mặc dù mới được khánh thành và đưa vào sử dụng nhưng gầm cầu Bùi Viện đã bị chiếm dụng làm bãi tập kết nguyên vật liệu. 
Cầu Bùi Viện và đường dẫn cầu có tổng mức đầu tư 733 tỷ đồng. Cầu Bùi Viện và đường dẫn cầu có tổng mức đầu tư 733 tỷ đồng.

Cầu Bùi Viện hay còn có tên cầu Niệm 2 là công trình quan trọng thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng. Đây là cây cầu lớn nhất của dự án, vượt sông Lạch Tray, nối phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) với phường Đồng Hòa (quận Kiến An).

Cầu Bùi Viện và đường dẫn thuộc gói thầu CW2A lô 2 của Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng. Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất trong các gói thầu của dự án với mức đầu tư 733 tỷ đồng, bao gồm xây dựng cầu và đường dẫn dài 543,7m, rộng 50,5m với 4 làn xe chạy và 2 làn phụ trợ, riêng phần cầu vượt qua sông Lạch Tray dài 200m. Cầu Bùi Viện được tài trợ một phần vốn từ ngân hàng thế giới WB (175 triệu USD) với tổng mức đầu tư lên đến 276,6 triệu USD.

Hải Phòng: Gầm cầu trên 700 tỷ đồng biến thành bãi tập kết nguyên vật liệu ảnh 1
Xe container chở gạch để tập kết ở gầm cầu Bùi Viện 

Theo tìm hiểu của PLVN, từ nhiều tháng nay, khu vực gầm cầu Bùi Viện xuất hiện tình trạng tập kết vật liệu, đổ rác thải, đỗ xe trái phép cả hai phía quận Kiến An và quận Lê Chân. Ở phía quận Kiến An, gầm cầu Bùi Viện đã biến thành bãi tập kết gạch. Không chỉ vậy, ngay sát hành lang an toàn cầu, một diện tích lớn khoảng 1.000 m2 thuộc tổ dân phố Tân Khê, phường Đồng Hòa, quận Kiến An được san lấp. Việc san lấp đã diễn ra trong nhiều tháng nay.

Trao đổi với PLVN, Chủ tịch UBND phường Đồng Hòa Vũ Văn Cường cho biết, diện tích đất trên thuộc quản lý của UBND phường Đồng Hòa. Nguồn gốc đất là đất nuôi trồng thủy sản. Liên quan đến việc chiếm dụng trái phép hành lang an toàn cầu Bùi Viện nói trên, ngày 30/7/2020, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản số 1996/SGTVT-HTGT&ATGT đề nghị UBND quận Lê Chân, quận Kiến An tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhân dân các quy định về phạm vi đất dành cho đường bộ, phạm vi bảo vệ cầu đồng thời quản lý việc sử dụng đất trong và ngoài hành lang an toàn đường bộ theo quy định; xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng lấn chiếm và sử dụng trái phép không thuyên giảm, thậm chí còn có dấu hiệu gia tăng. 

Hải Phòng: Gầm cầu trên 700 tỷ đồng biến thành bãi tập kết nguyên vật liệu ảnh 2
 Diện tích san lấp 1.000m2 ngay sát hàng lang an toàn cầu Bùi Viện 
Hải Phòng: Gầm cầu trên 700 tỷ đồng biến thành bãi tập kết nguyên vật liệu ảnh 3
 Gầm cầu vượt đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua huyện Kiến Thụy thành bãi rửa xe.

Được biết, để đảm bảo việc quản lý, sử dụng gầm cầu, hành lang an toàn công trình cầu và chống lấn chiếm sử dụng trái phép hành lang an toàn với cầu Bùi Viện, Trung tâm quản lý bảo trì giao thông công cộng và Đăng kiểm thủy (Sở Giao thông vận tải) và Công ty cổ phần công trình đô thị đã khảo sát lập phương án lắp đặt rào chắn kiên cố gầm cầu Bùi Viện để bảo vệ chống lấn chiếm cầu. Nguồn kinh phí dự kiến cho phương án lắp đặt rào chắn khoảng 1,8 tỷ đồng. Thời gian dự kiến lắp đặt rào chắn là năm 2021.

Hải Phòng: Gầm cầu trên 700 tỷ đồng biến thành bãi tập kết nguyên vật liệu ảnh 4
 “Đại công trường” tại gầm cầu Khuể

Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ khác. Song, trên thực tế, việc chiếm dụng gầm cầu đường bộ làm nơi kinh doanh… diễn ra ở nhiều gầm cầu đường bộ tại Hải Phòng.

Ngoài cầu Bùi Viện, gầm cầu vượt đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua huyện Kiến Thụy cũng biến thành bãi rửa xe ô tô, thay dầu, dọn nội thất. Các đối tượng chiếm dụng còn dựng lán, quây tôn ngay dưới gầm cầu. Gầm và hành lang an toàn cầu Khuể, cây cầu thuộc tỉnh lộ 354 bắc qua sông Văn Úc, nối hai huyện Tiên Lãng và An Lão, cũng biến thành “đại công trường” tập kết nguyên vật liệu. Đặc biệt, các đối tượng chiếm dụng còn xây dựng “đại công trường” này thành bến thủy nội địa trái phép để tự do bốc dỡ cát, đá… 

Hải Phòng: Gầm cầu trên 700 tỷ đồng biến thành bãi tập kết nguyên vật liệu ảnh 5
  Hành lang an toàn cầu biến thành… bến thủy nội địa 

Những sai phạm “lộ thiên” nói trên kéo dài trong suốt nhiều năm qua nhưng vì sao vẫn không được xử lý dứt điểm?

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

8 ngành nghề được phép hoạt động tại TP HCM sau ngày 1/10

Hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ cung cấp lương thực, thực phẩm tại TP HCM được hoạt động trở lại.
(PLVN) - Theo chỉ thị mới nhất của UBND TP HCM được ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM công bố tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM ngày 30/9, địa phương sẽ cho phép hàng loạt ngành nghề kinh doanh hoạt động để từng bước trở lại tình trạng bình thường mới.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.
(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Được nhộn nhịp đón Tết Trung thu nhờ thành quả chống dịch

"Biển người" đổ về Quảng trường 30/10.
(PLVN) - Sau khi thành phố Hạ Long cho phép mở lại một loạt các dịch vụ, hoạt động văn hóa, thể thao từ ngày 19/9, tối 20/9 rất đông người dân TP Hạ Long đã đổ về quảng trường 30/10 vui chơi, đón Tết Trung thu. Đây là thành quả của nhân nhân và chính quyền toàn tỉnh Quảng Ninh, toàn thành phố Hạ Long trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.

Huế lặng lẽ hơn trong mùa trung thu giữa đại dịch COVID-19

Nghệ nhân dân gian Hồ Văn Thái Sơn với hướng bán hàng online qua shopee tại Thái Nghi số 187 Phan Đăng Lưu, thành phố Huế.
(PLVN) -  Trung thu cận kề, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nghề làm đầu lân truyền thống và các hộ kinh doanh đồ chơi Trung thu tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) năm nay không có cảnh bán mua nhộn nhịp, hối hả như những năm trước. Những cửa hàng bán đồ chơi trung thu đặc biệt là đầu lân đều vắng khách, hoạt động cầm chừng... báo hiệu một mùa Trung thu lặng lẽ hơn giữa đại dịch.

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.
(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

TP Vinh treo thưởng đến 5 triệu đồng cho việc tố giác người vi phạm phòng, chống dịch

Thực hiện Chỉ thị số 15, nhưng TP Vinh tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh do UBND TP Vinh thành lập
(PLVN) - UBND TP Vinh khuyến khích người dân phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến chính quyền bằng điện thoại, nhắn tin, hoặc đơn thư phản ánh. Những người tố giác sẽ được thưởng từ 100 nghìn đến 5 triệu đồng tùy tính chất tin báo phát hiện, tố giác.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối'

Người dân kiến nghị xử lý góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn.
(PLVN) - Cho rằng khu vực nút giao thông Mũi Tấn còn góc “tối”, nhiều hộ dân thuộc tổ 40 (khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) kiến nghị chính quyền và ngành chức năng các cấp nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng hoặc hủy bỏ bồn hoa nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn.