Hải Dương: Thực hiện cách ly tập trung người trở về từ tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/5, Chủ tịch UBND Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ra văn bản yêu cầu UBND cấp huyện, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19.
Khu vực phong toả ở Tứ Kỳ (Hải Dương) Khu vực phong toả ở Tứ Kỳ (Hải Dương)

Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong nước, đã xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng tại Yên Bái, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, một số lượng lớn người đi du lịch, thăm thân trở về từ các tỉnh, vùng có ca nhiễm bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh thực hiện một số nội dung:

Khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng cần khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp theo công văn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về hướng dẫn tạm thời việc xử lý khi phát hiện ca bệnh (F0). Tiếp tục cách ly tối thiểu 21 ngày đối với các trường hợp F1. Các đối tượng nhập cảnh thực hiện nghiêm cách ly y tế tập trung.

Hải Dương: Thực hiện cách ly tập trung người trở về từ tâm dịch ảnh 1
 Người trở về từ tâm dịch sẽ được cách ly tập trung. (Ảnh minh hoạ).

Các trường hợp có liên quan tới các điểm dịch ở tỉnh ngoài về từ tâm dịch (vùng I) thực hiện cách ly tập trung. Người trở về từ xã, phường, thị trấn có dịch (vùng II) cách ly tại nhà 14 ngày. Người về huyện, thị xã, thành phố có dịch (vùng III) phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe. Khuyến khích tự xét nghiệm dịch vụ sau ít nhất 3-7 ngày trở về địa phương. Người về từ tỉnh, thành phố có dịch (vùng IV) và các tỉnh khác phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. UBND tỉnh giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch ở trong và ngoài tỉnh, gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vào 6 giờ 30 phút và 18 giờ hằng ngày (trường hợp phát sinh đặc biệt phải báo cáo ngay Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để kịp thời xử lý).

Tạm dừng tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở massage, các quán ăn uống vỉa hè, quán ăn uống trong chợ cho đến khi có thông báo mới. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, quán ăn khác phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; khuyến khích bán hàng mang về nhà; vận động nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới; tổ chức đám tang gọn nhẹ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND cấp huyện, tùy theo mức độ diễn biến của dịch ở từng địa phương, khu vực có thể triển khai dạy trực tuyến; có kế hoạch dạy bù cho học sinh trong vùng cách ly y tế và những em thuộc diện F0, F1, F2 để bảo đảm chương trình năm học 2020 - 2021.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách, thực hiện giám sát về y tế, không tổ chức liên hoan, giao lưu ăn uống...

Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình dịch ở địa phương để quyết định dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu...

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “ không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.

Đọc thêm

Bình Dương yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h

Bình Dương sẽ phát “phiếu đi chợ” cho từng hộ gia đình theo ngày chẵn – lẻ hoặc theo khung giờ nhất định.
(PLVN) - Bắt đầu từ 28/7, trong khung giờ từ 18h đến 6h, các cửa hàng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng tất cả các hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường trừ trường hợp cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Khánh Hòa tăng cường các biện pháp tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tỉnh Khánh Hòa đã có những giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca mắc COVID-19 mới được phát hiện tại khu cách ly tập trung đang tăng cao, ngày 27/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát và đưa ra giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 27/7, Hải Dương bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân. Với mục tiêu đến hết năm 2021, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1,3 triệu người trưởng thành được tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Hà Giang nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Những ngày gần đây dịch bệnh COVID-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn tích cực thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh nói chung tỉnh Hà Giang nói chung.

Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2

Các đối tượng tiêm mũi 1 thuộc đợt 1 và đợt 2 sẽ được tiêm mũi 2 vào đợt 5.
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nam cho biết, trong thời gian từ 24/7 đến 30/8, toàn tỉnh tổ chức tiêm 6.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho những người đã được tiêm mũi 1 (tjuộc đợt 1 và đợt 2) do ngành Y tế Hà Nam triển khai theo các Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID -19 của UBND tỉnh.

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc
(PLVN) - Y Tý là một xã của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc. Trong đời sống của đồng bào các dân tộc Y Tý chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Những năm qua, tỉnh Lào Cai quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc nơi đây, đồng thời phát triển hạ tầng, gắn với phát triển du lịch bền vững.

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa
(PLVN) - Nghị Quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ TP Cà Mau lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu cụ thể về định hướng xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TP gắn với hóa trình đô thị hóa; TP Cà Mau phấn đấu xây dựng 7/7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 02 xã phát triển thành phường và TP Cà Mau đạt chuẩn đô thị loại I.

Đồng Nai: Xử lý nghiêm nếu người mắc COVID-19 không được cứu chữa kịp thời

Huy động tối đa nguồn nhân lực y tế trong tỉnh cho công tác
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả và chất lượng trong công tác phòng, chống dịch COVID– 19, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và huy động tối đa nguồn lực y tế, không để người bệnh không được cứu chữa kịp thời.