Hải Dương: Thực hiện cách ly tập trung người trở về từ tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/5, Chủ tịch UBND Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ra văn bản yêu cầu UBND cấp huyện, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19.
Khu vực phong toả ở Tứ Kỳ (Hải Dương) Khu vực phong toả ở Tứ Kỳ (Hải Dương)

Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong nước, đã xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng tại Yên Bái, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, một số lượng lớn người đi du lịch, thăm thân trở về từ các tỉnh, vùng có ca nhiễm bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh thực hiện một số nội dung:

Khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng cần khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp theo công văn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về hướng dẫn tạm thời việc xử lý khi phát hiện ca bệnh (F0). Tiếp tục cách ly tối thiểu 21 ngày đối với các trường hợp F1. Các đối tượng nhập cảnh thực hiện nghiêm cách ly y tế tập trung.

Hải Dương: Thực hiện cách ly tập trung người trở về từ tâm dịch ảnh 1
 Người trở về từ tâm dịch sẽ được cách ly tập trung. (Ảnh minh hoạ).

Các trường hợp có liên quan tới các điểm dịch ở tỉnh ngoài về từ tâm dịch (vùng I) thực hiện cách ly tập trung. Người trở về từ xã, phường, thị trấn có dịch (vùng II) cách ly tại nhà 14 ngày. Người về huyện, thị xã, thành phố có dịch (vùng III) phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe. Khuyến khích tự xét nghiệm dịch vụ sau ít nhất 3-7 ngày trở về địa phương. Người về từ tỉnh, thành phố có dịch (vùng IV) và các tỉnh khác phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. UBND tỉnh giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch ở trong và ngoài tỉnh, gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vào 6 giờ 30 phút và 18 giờ hằng ngày (trường hợp phát sinh đặc biệt phải báo cáo ngay Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để kịp thời xử lý).

Tạm dừng tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở massage, các quán ăn uống vỉa hè, quán ăn uống trong chợ cho đến khi có thông báo mới. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, quán ăn khác phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; khuyến khích bán hàng mang về nhà; vận động nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới; tổ chức đám tang gọn nhẹ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND cấp huyện, tùy theo mức độ diễn biến của dịch ở từng địa phương, khu vực có thể triển khai dạy trực tuyến; có kế hoạch dạy bù cho học sinh trong vùng cách ly y tế và những em thuộc diện F0, F1, F2 để bảo đảm chương trình năm học 2020 - 2021.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách, thực hiện giám sát về y tế, không tổ chức liên hoan, giao lưu ăn uống...

Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình dịch ở địa phương để quyết định dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu...

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Các địa phương tổng kết công tác bầu cử

Các địa phương tổng kết công tác bầu cử

(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai bầu cử, song dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban Bầu cử các cấp, ngày bầu cử 23/5/2021 thực sự là ngày hội lớn của nhân dân tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Đọc thêm

Bắc Kạn phát hiện ca dương tính SARS- CoV-2 đầu tiên

Nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; Ảnh: Báo Bắc Kạn
(PLVN) - Bắc Kạn mới phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 đầu tiên là công nhân công ty TNHH Hosiden, khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Ca bệnh này cũng được điều trị tại Bệnh viện dã chiến trước đó.

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn.
(PLVN) - Vào tháng 6 hàng năm, mực nước trên sông Đà chảy qua địa phận các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La xuống thấp, nhiều khúc sông nước cạn trơ đáy biến thành bãi bùn. Khi gặp những trận mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn đổ về cuốn kéo theo bùn đất khiến cả con sông dài trở nên đục ngầu, cá nổi lềnh bềnh (cá sặc bùn). Lúc đó người dân ven sông nô nức kéo về bắt cá.

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM nhận định: Sự xuất hiện liên tiếp các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn từ khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 - 3 thế hệ.

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 13/6, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số điểm chốt kiểm soát trên địa bàn và yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng dịch, người dân tuyệt đối không hoang mang.

Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ để kiểm soát phương tiện giao thông trong phòng chống dịch COVID-19

Các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống camera
(PLVN) - Nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả đối với các phương tiện giao thông khi vào giao, nhận hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như di chuyển qua tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh này đã áp dụng đồng thời việc kiểm soát dựa vào khai báo y tế kết hợp với áp dụng kiểm soát bằng công nghệ.