Hà Tĩnh: Phản đối sáp nhập trường, 9 phụ huynh “dính” án

(PLO) - Sáng 23/4, TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mở phiên sơ thẩm xét xử vụ phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường đối với 9 bị cáo cùng trú tại xã Hương Bình về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương sáp nhập trường của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đầu năm học 2014 - 2015, 247 học sinh của Trường THCS Hương Bình phải chuyển sang Trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng (huyện Hương Khê) để học. Cho rằng khi chuyển trường con em mình phải đi lại đường sá xa xôi (xa nhất là 8km tới điểm trường mới), nhiều phụ huynh đã tập trung treo băng rôn, khẩu hiệu tại Trường THCS Hương Bình để phản đối, đồng thời cho con nghỉ học nhiều tháng để yêu cầu giữ lại trường. 

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2014, bị cáo Trần Hữu Bá cùng với Phan Ngọc Lai, Bùi Xuân Đường, Phan Thế Vỵ, Dương Đức Lý, Lê Đăng Thắng, Phan Thị Lý, Đặng Thị Hoa, Hoàng Thị Liên cùng trú tại xã Hương Bình dùng lời nói, hành động xúi giục nhiều người dân xã Hương Bình tụ tập tại khu vực Trường THCS Hương Bình (xã Hương Bình). 

Tại đây những người này chửi bới, hò hét, đe dọa ngăn cản nhiều gia đình không cho con đi học để phản đối chính sách của tỉnh Hà Tĩnh về việc sáp nhập trường. Hậu quả của những việc làm này khiến hơn 500 học sinh trong xã ở cả ba cấp (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở) trong thời gian gần 4 tháng không được tới trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giáo dục đào tạo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Đến cuối tháng 12/2014, khi tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo, đồng thời áp dụng nhiều chính sách như thuê xe buýt đưa đón học sinh, học sinh không phải đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất trường học, hỗ trợ gạo, xe đạp thì tình hình mới ổn định.

Tại phiên xét xử, các bị cáo đều ăn năn, hối lỗi về những việc làm mà mình đã gây ra và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về với gia đình. Là người được cho là đứng đầu lôi kéo, xúi giục phụ huynh cho con nghỉ học, ông Trần Hữu Bá đã đứng ra xin nhận tất cả mọi trách nhiệm. 

Ông Bá thừa nhận khi có chủ trương sáp nhập trường, ông đứng ra viết đơn gửi đi nhiều cấp, đó là việc làm xuất phát từ lương tâm của bản thân, bởi vì thấy học sinh đi học tới cơ sở mới là xa; sau đó đã nhận ra rằng tuy việc làm của mình xuất phát từ ý tốt nhưng lại vi phạm pháp luật, đi ngược lại chủ trương của Nhà nước nên cảm thấy hối hận. 

Trong vụ án này còn có Lê Đức Bình, tuy nhiên đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện đang bị truy nã toàn quốc.

Bị cáo Đặng Thị Hoa trình bày tại tòa: “Bản thân có con gái đang học lớp 9, bị bệnh tim bẩm sinh. Khi có đề án sáp nhập trường, lo ngại cho sức khỏe của con vì phải di chuyển quãng đường xa tới trường, do đó đã cùng người dân tập trung tại trường để xin giữ lại, ngoài ra không có ý gì khác. Việc làm là do tự nguyện chứ không bị xúi giục”. 

Xét thấy hành vi của các bị cáo là do thiếu hiểu biết, lập trường không vững vàng nhưng đã gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, sau khi cân nhắc, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Hữu Bá 30 tháng tù giam; Phan Ngọc Lai, Bùi Xuân Đường, Phan Thế Vỵ, Dương Đức Lý cùng mức án 26 tháng tù giam; Lê Đăng Thắng, Đặng Thị Hoa, Hoàng Thị Liên và Phan Thị Lý cùng bị phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo./.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ”

Đối tượng Nam tại Cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Đức Nam (SN 2001) trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thất thoát tài sản nhà nước tại Sagri: Nhiều cán bộ tài chính đã “hướng dẫn” các bị cáo ra sao?

TCty Nông nghiệp Sài Gòn Sagri.
(PLVN) - Cơ quan chức năng cho rằng những hướng dẫn của một số cán bộ tài chính là một phần nguyên nhân gián tiếp gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, bởi hướng dẫn chưa cụ thể, mập mờ, không đúng bản chất sự việc, dễ gây ra cách hiểu và thực hiện không đúng quy định pháp luật, nên sau khi có hướng dẫn, các bị can đã tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng dự án trái luật. 

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.