Phân tích nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển BHXH tự nguyện

(PLVN) - Đây là một trong những giải pháp mà Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội yêu cầu bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện nhằm hướng đến phát triển bền vững bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Phân tích nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển BHXH tự nguyện Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại BHXH huyện Ba Vì.

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nhưng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn TP Hà Nội đạt 48.674 người, tăng 37,6%, tương ứng tăng 13.311 người so với năm 2019, đạt 101,32% kế hoạch.

BHXH TP Hà Nội cho biết, thành công trong thực hiện BHXH tự nguyện ở Hà Nội trong năm 2020 là huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở vào cuộc. Các cấp ủy, chính quyền cơ sở phối hợp với cơ quan BHXH, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng xã, thôn, tổ dân phố và các đoàn thể; các bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng các đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện. 

Nhờ sự chủ động và kịp thời tham mưu của các cấp đã giúp BHXH TP Hà Nội có được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của từng đơn vị, địa phương chứ không chỉ riêng ngành BHXH.

Cùng với đó, BHXH thành phố đã tổ chức phát động phong trào thi đua rộng khắp toàn hệ thống BHXH, mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên, vận động người thân, bạn bè, nhân dân... tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân và các đại lý thu có thành tích xuất sắc...

BHXH thành phố đã chủ trì phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, đối thoại ngay tại địa bàn dân cư. Tại các hội nghị tuyên truyền luôn có sự tham dự của đại diện cấp ủy, chính quyền cơ sở để chia sẻ những kết quả đã đạt được, các định hướng thực hiện chính sách, qua đó giúp củng cố niềm tin của nhân dân.

Ngoài ra, BHXH thành phố đã phối hợp với Bưu điện TP Hà Nội tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại thôn, phường, xã, tổ dân phố, đồng thời phối hợp với Bưu điện thành phố thực hiện hai đợt ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình tạo hiệu quả truyền thông tốt.

Theo đó, trong năm 2021, BHXH TP Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao chỉ tiêu tỷ lệ đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên lực lượng trong độ tuổi lao động (nông dân, lao động trong khu vực phi chính thức) đạt 1%.

Để hoàn thành chỉ tiêu, BHXH thành phố và BHXH quận, huyện, thị xã đã tham mưu để UBND các huyện, thị xã giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện đến từng xã, thôn, thị trấn; BHXH quận, huyện, thị xã giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện tới từng cán bộ.

BHXH thành phố đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn để nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHXH, BHYT; thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của đại lý thu, trường hợp đại lý thu hoạt động không hiệu quả thì thanh lý hợp đồng.

Bên cạnh đó, BHXH quận, huyện, thị xã phối hợp với các đại lý thu, UBND các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, vận động lãnh đạo, ban chấp hành, hội viên các hội, đoàn thể trên địa bàn, đoàn thanh niên, cán bộ không chuyên trách cấp xã, đảng viên gương mẫu tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đặc biệt, BHXH thành phố yêu cầu BHXH quận, huyện, thị xã tổng hợp phân tích nhóm đối tượng tiềm năng chưa tham gia, tập trung vào nhóm có khả năng tham gia BHXH, BHYT trước. Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng như: Người làm việc thường xuyên tại các làng nghề truyền thống, người hoạt động không chuyên trách ở nông thôn, tổ dân phố, hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, người buôn bán nhỏ, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, học sinh, sinh viên,... nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tiến tới BHXH, BHYT toàn dân.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376