Đan Phượng sẽ lên quận trong 5 năm tới

(PLVN) - Một trong những mục tiêu Đan Phượng xác định phải quyết liệt là triển khai hiệu quả đề án xây dựng huyện Đan Phượng thành quận trong 5 năm tới. 
Đan Phượng sẽ lên quận trong 5 năm tới Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Sáng 5/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với huyện Đan Phượng về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 và 3 tháng đầu năm 2020; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Với mục tiêu phát triển thành quận, qua rà soát, huyện Đan Phượng xác định còn 2 tiêu chí khó khăn là cân đối ngân sách, hạ tầng khung về đường giao thông đô thị.

Đối với định hướng phát triển lên quận của Đan Phượng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, TP giao huyện lên phương án, tự chủ ngân sách thực hiện, hoàn thiện thể chế, nguồn lao động, tập trung nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời chỉ đạo các sở liên quan phối hợp với các huyện đang xây dựng đề án lên quận để cùng tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai.

Kết luận vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu các điểm huyện cần chú ý trong quá trình phát triển lên quận, trong quá trình đô thị hóa. Cụ thể, cần quản lý chặt chẽ quy hoạch, đất đai để không xảy ra tiêu cực, làm mất ổn định xã hội. Xây dựng cán bộ có tầm nhìn và năng lực, có tư duy phát triển, có năng lực quản lý và cần đề phòng tâm lý chủ quan, mặt khác đề phòng tâm lý trì trệ thiếu năng động, sáng tạo, đưa mình vào thế khó phát triển.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện, Bí thư Thành ủy lưu ý, Huyện ủy nghiên cứu, đưa vào Báo cáo chính trị về điều chỉnh quy hoạch chung của huyện, xác định quy hoạch phải đi trước một bước.
Trong quy hoạch, phải tính đến quy hoạch hạ tầng của mô hình quận tương lai, đô thị thông minh, giữ lại những gì đẹp nhất của huyện nông thôn mới; chú ý hạ tầng ngầm; sớm cấp chỉ giới đường đỏ để quản lý tốt quy hoạch...
Với các huyện đang xây dựng đề án lên quận, TP cần lập ban chỉ đạo để chỉ đạo thống nhất về xây dựng quy hoạch, thống nhất về cơ chế chính sách. Các huyện đang xây dựng đề án cần nghiên cứu cân đối cơ chế tài chính, nhất là giai đoạn làm quy hoạch, trong đó xác định lại các ngành chủ lực của địa phương, xác định ngành phát triển mũi nhọn.

Ngoài việc lưu ý về định hướng phát triển thành quận, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, hiện nay chúng ta đang đặt ra"nhiệm vụ kép". Vì vậy, ông chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện ủy Đan Phượng tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần nới lỏng nhưng không lơi lỏng, tuyệt đối không chủ quan. Cùng với TP, huyện phải quyết tâm tiên phong, đi đầu trong khôi phục kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, thông qua thực hiện “nhiệm vụ kép”, huyện phải chú trọng sàng lọc cán bộ; phát hiện người tài, trọng dụng những người dám làm, dám chịu trách nhiệm, kể cả chưa được quy hoạch. Cán bộ trong quy hoạch mà không dám làm, không dám chịu trách nhiệm thì không để lại trong quy hoạch.

Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo phát triển nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 4% trong năm 2020; đẩy nhanh các dự án đầu tư công; tạo mọi điều kiện để khu vực tư nhân triển khai các dự án, công trình... 

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế làng nghề; chú trọng mở thêm các điểm công nghiệp mới, khuyến khích các hộ sản xuất, kinh doanh thành các doanh nghiệp mới...

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Đọc thêm

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch
(PLVN) - Nhiều địa phương của Lào Cai đã xử phạt 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý, nhắc nhở nghiêm khắc các nhà hàng bán bia hơi, quán bán nước, do không chấp hành nghiêm túc chỉ thị tạm dừng các hoạt động dịch vụ công cộng để phòng, chống Covid-19.

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là các lực lượng tuyến đầu cần phát huy kết quả và kinh nghiệm phòng chống 03 đợt dịch bệnh trước đây, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376