Hà Nội: Ai bảo kê cho giám đốc Công ty Hưng Tín xây dựng biệt thự “khủng” vi phạm trong hành lang bảo vệ đê?

(PLO) - Ông Đặng Văn Hồng, cán bộ thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn khẳng định  thường xuyên xuống kiểm tra quá trình xây dựng ngôi biệt thự của gia đình ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín nhưng không phát hiện lỗi sai phạm nào, còn lãnh đạo Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội lại có khẳng định gia đình ông Ban đã xây dựng công trình vi phạm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu. Vậy, đâu sẽ là câu trả lời đúng? 
Công trình xây dựng của gia đình ông Ban nằm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu Công trình xây dựng của gia đình ông Ban nằm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu

Như Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài viết, về việc xây dựng biệt thự khủng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín có nhiều dấu hiệu sai phạm lớn về Luật Đê điều, Luật Xây dựng, Luật sử dụng Đất đai. Điều đáng nói, khi phóng viên càng tìm hiểu sâu, càng phát hiện những dấu hiệu bất thường từ ngay cả phía những cơ quan quản lý ở địa phương. Bỡi lẽ, không tự nhiên lại có một ngôi biệt thự khủng được “mọc” lên ở vị trí rất nhạy cảm với hành lang bảo vệ đê mà UBND xã Tân Hưng và các ngành chức năng huyện Sóc Sơn lại không nhìn thấy?

Những sai phạm về việc xây dựng ngôi biệt thự 5 tầng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban liệu có được dấu kín, nếu như người dân nơi đây không phát giác, phản ánh sự việc với Báo Pháp luật Việt Nam. Bởi trong quá trình phóng viên xác minh cho thấy, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng còn đùn đẩy trách nhiệm sang cán bộ chuyên môn của xã và huyện không báo cáo công trình xây dựng sai phạm, còn lãnh đạo Hạt quản lý đê số 7 là cơ quan quản lý về hành lang bảo vệ Đê điều trên địa bàn xã Tân Hưng lại trả lời những thắc mắc của phóng viên một cách quanh co.

Điều đáng nghi ngại, để công trình xây dựng của gia đình ông Ban vi phạm trong hành làng bảo vệ đê là do Chủ tịch UBND xã Tân Hưng thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, vậy còn vai trò của lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các phòng chuyên môn của huyện này ở đâu?

Hà Nội: Ai bảo kê cho giám đốc Công ty Hưng Tín xây dựng biệt thự “khủng” vi phạm trong hành lang bảo vệ đê? ảnh 1
Biệt thự khủng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban có nhiều dấu hiệu sai phạm lớn chưa được cơ quan chức năng làm rõ

Để nhận được câu trả lời có trách nhiệm, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn làm rõ, tuy nhiên lãnh đạo của huyện này cử ông Đặng Văn Hồng, cán bộ thanh tra huyện phụ trách xây dựng trên đia bàn xã Tân Hưng tiếp phóng viên. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hồng khẳng định: “Tôi thường xuyên xuống kiểm tra công trình xây dựng của gia đình ông Ban nhưng không phát hiện sai phạm nào”. 

Thế nhưng, khi phóng viên đặt một số câu hỏi về những căn cứ nào để ông Hồng chứng minh việc xây dựng công trình của ông Ban không vi phạm, có biên bản kiểm tra, hay sơ đồ bản vẽ về khoảng cách từ công trình xây dựng đến hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu, ông Hồng cũng không đưa ra được. Vấn đề đáng chú ý, ông Hồng “thường xuyên xuống kiểm tra nhưng lại không có biên bản kiểm tra”.

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ngay cả việc ông Hồng cung cấp thông tin, tài liệu về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Ban thì giấy tờ này có dấu hiệu bị làm giả. Khi phóng viên đề nghị ông Hồng giải thích về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ban không đúng theo quy định hiện hành, thì ông Hồng cũng ấp úng cũng không giải thích được.

Như vậy, có thể thấy hệ thống cơ quan quản lý nhà nước của huyện Sóc Sơn trong sự việc này đang có vấn đề. Nhiều người dân ở địa phương xã Tân Hưng đặt câu hỏi, liệu công trình xây dựng nhà ông Ban phải có “Sếp” lớn nào đó bảo kê khi vi phạm mà không bị xử lý?

Để giải mã những câu trả lời chưa được làm rõ từ các cấp chính quyền huyện Sóc Sơn, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội, được ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chi cục Đê điều và PCLB khẳng định: công trình xây dựng nhà ông Ban tại vị trí K20+100 thuộc xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn đã vi phạm trong hành lang bảo vệ đê, còn cụ thể vi phạm đến đâu, mức độ thế nào tôi đã cử cán bộ của Chi cục sang tuần về đó đo vẽ kiểm tra lại. 

“Sai phạm lớn là tường bao, trụ cổng xây dựng nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê cái này Hạt quản lý đê số 7 đã báo cáo lên và Chi cục cũng đã có văn bản gửi UBND xã Tân Hưng và UBND huyện Sóc Sơn đề nghị xử lý vi phạm xây dựng của ông Ban theo quy định, nhưng chính quyền địa phương họ không làm thì cũng chịu”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng cho biết thêm, Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội chỉ đồng ý cho ông Ban sửa chữa và cải tạo lại nhà ở cũ nhưng hiện nay ông Ban lại xây dựng biệt thự mới với thiết kế, quy mô có đúng các quy định hay không, thì trách nhiệm kiểm tra, quản lý hoàn toàn phải do chính quyền huyện Sóc Sơn.

Sự việc nêu trên cho thấy, việc người dân ở xã Tân Hưng phản ánh công trình xây dựng gia đình ông Ban phải có sự “bảo kê” của cán bộ huyện Sóc Sơn cần phải được làm rõ.  Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi phản ánh.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.