Hà Nội: Ai bảo kê cho giám đốc Công ty Hưng Tín xây dựng biệt thự “khủng” vi phạm trong hành lang bảo vệ đê?

(PLO) - Ông Đặng Văn Hồng, cán bộ thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn khẳng định  thường xuyên xuống kiểm tra quá trình xây dựng ngôi biệt thự của gia đình ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín nhưng không phát hiện lỗi sai phạm nào, còn lãnh đạo Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội lại có khẳng định gia đình ông Ban đã xây dựng công trình vi phạm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu. Vậy, đâu sẽ là câu trả lời đúng? 
Công trình xây dựng của gia đình ông Ban nằm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu Công trình xây dựng của gia đình ông Ban nằm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu

Như Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài viết, về việc xây dựng biệt thự khủng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín có nhiều dấu hiệu sai phạm lớn về Luật Đê điều, Luật Xây dựng, Luật sử dụng Đất đai. Điều đáng nói, khi phóng viên càng tìm hiểu sâu, càng phát hiện những dấu hiệu bất thường từ ngay cả phía những cơ quan quản lý ở địa phương. Bỡi lẽ, không tự nhiên lại có một ngôi biệt thự khủng được “mọc” lên ở vị trí rất nhạy cảm với hành lang bảo vệ đê mà UBND xã Tân Hưng và các ngành chức năng huyện Sóc Sơn lại không nhìn thấy?

Những sai phạm về việc xây dựng ngôi biệt thự 5 tầng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban liệu có được dấu kín, nếu như người dân nơi đây không phát giác, phản ánh sự việc với Báo Pháp luật Việt Nam. Bởi trong quá trình phóng viên xác minh cho thấy, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng còn đùn đẩy trách nhiệm sang cán bộ chuyên môn của xã và huyện không báo cáo công trình xây dựng sai phạm, còn lãnh đạo Hạt quản lý đê số 7 là cơ quan quản lý về hành lang bảo vệ Đê điều trên địa bàn xã Tân Hưng lại trả lời những thắc mắc của phóng viên một cách quanh co.

Điều đáng nghi ngại, để công trình xây dựng của gia đình ông Ban vi phạm trong hành làng bảo vệ đê là do Chủ tịch UBND xã Tân Hưng thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, vậy còn vai trò của lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các phòng chuyên môn của huyện này ở đâu?

Hà Nội: Ai bảo kê cho giám đốc Công ty Hưng Tín xây dựng biệt thự “khủng” vi phạm trong hành lang bảo vệ đê? ảnh 1
Biệt thự khủng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban có nhiều dấu hiệu sai phạm lớn chưa được cơ quan chức năng làm rõ

Để nhận được câu trả lời có trách nhiệm, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn làm rõ, tuy nhiên lãnh đạo của huyện này cử ông Đặng Văn Hồng, cán bộ thanh tra huyện phụ trách xây dựng trên đia bàn xã Tân Hưng tiếp phóng viên. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hồng khẳng định: “Tôi thường xuyên xuống kiểm tra công trình xây dựng của gia đình ông Ban nhưng không phát hiện sai phạm nào”. 

Thế nhưng, khi phóng viên đặt một số câu hỏi về những căn cứ nào để ông Hồng chứng minh việc xây dựng công trình của ông Ban không vi phạm, có biên bản kiểm tra, hay sơ đồ bản vẽ về khoảng cách từ công trình xây dựng đến hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu, ông Hồng cũng không đưa ra được. Vấn đề đáng chú ý, ông Hồng “thường xuyên xuống kiểm tra nhưng lại không có biên bản kiểm tra”.

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ngay cả việc ông Hồng cung cấp thông tin, tài liệu về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Ban thì giấy tờ này có dấu hiệu bị làm giả. Khi phóng viên đề nghị ông Hồng giải thích về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ban không đúng theo quy định hiện hành, thì ông Hồng cũng ấp úng cũng không giải thích được.

Như vậy, có thể thấy hệ thống cơ quan quản lý nhà nước của huyện Sóc Sơn trong sự việc này đang có vấn đề. Nhiều người dân ở địa phương xã Tân Hưng đặt câu hỏi, liệu công trình xây dựng nhà ông Ban phải có “Sếp” lớn nào đó bảo kê khi vi phạm mà không bị xử lý?

Để giải mã những câu trả lời chưa được làm rõ từ các cấp chính quyền huyện Sóc Sơn, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội, được ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chi cục Đê điều và PCLB khẳng định: công trình xây dựng nhà ông Ban tại vị trí K20+100 thuộc xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn đã vi phạm trong hành lang bảo vệ đê, còn cụ thể vi phạm đến đâu, mức độ thế nào tôi đã cử cán bộ của Chi cục sang tuần về đó đo vẽ kiểm tra lại. 

“Sai phạm lớn là tường bao, trụ cổng xây dựng nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê cái này Hạt quản lý đê số 7 đã báo cáo lên và Chi cục cũng đã có văn bản gửi UBND xã Tân Hưng và UBND huyện Sóc Sơn đề nghị xử lý vi phạm xây dựng của ông Ban theo quy định, nhưng chính quyền địa phương họ không làm thì cũng chịu”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng cho biết thêm, Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội chỉ đồng ý cho ông Ban sửa chữa và cải tạo lại nhà ở cũ nhưng hiện nay ông Ban lại xây dựng biệt thự mới với thiết kế, quy mô có đúng các quy định hay không, thì trách nhiệm kiểm tra, quản lý hoàn toàn phải do chính quyền huyện Sóc Sơn.

Sự việc nêu trên cho thấy, việc người dân ở xã Tân Hưng phản ánh công trình xây dựng gia đình ông Ban phải có sự “bảo kê” của cán bộ huyện Sóc Sơn cần phải được làm rõ.  Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi phản ánh.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.