Hà Giang sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày mai - 23/5 là ngày cử tri cả nước đi Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026. Để đảm bảo cho cuộc bầu cử địa bàn diễn ra thành công, Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang đã triển khai các bước theo đúng quy định và thời gian, đảm bảo sẵn sàng để cử tri đi bầu cử .
Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho ngày 23/5 trên địa bàn tỉnh Hà Giang được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và tuân thủ đúng các quy định của Luật bầu cử ĐBQH và HĐND năm 2015, cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của HĐBC Quốc gia.
Hà Giang sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 1
Công tác chuẩn bị cho ngày Bầu cử tình Hà Giang 

Thực hiện các nội dung chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, của Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh cũng như Ủy ban bầu cử tỉnh, Hà Giang đã xây dựng các kế hoạch chi tiết để thực hiện, đảm bảo công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo đúng hướng dẫn, quy định. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày hội của đất nước diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng quy định.

Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt các bước quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử.

Qua 3 lần hiệp thương đã lập danh sách hồ sơ 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV (nữ 06 người, trẻ tuổi 03 người, tái cử 01 người); hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh 92 người (nữ 39 người, trẻ tuổi 27 người, tôn giáo 01 người, tái cử 28 người, ngoài đảng 11 người, dân tộc thiểu số 52 người).

Hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện 620 người (nữ 245 người, trẻ tuổi 277 người, tôn giáo 02 người, tái cử 157 người, ngoài đảng 46 người, dân tộc thiểu số 439 người). Hồ sơ ứng cử HĐND cấp xã 6.822 người (nữ 2.424 người, trẻ tuổi 4.379 người, tôn giáo 36 người, tái cử 2.062 người, ngoài đảng 1.143 người, dân tộc thiểu số 5.910 người). Không có trường hợp tự nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Danh sách cử tri từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo đúng theo quy định tại 1.475 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã niêm yết danh sách cử tri theo quy định. Trong đó (cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử HĐND tỉnh là 540.803 người. Cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện là 540.166 người. Cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã là 543.533 người). 

Khu vực bỏ phiếu, toàn tỉnh có 2.071 thôn, tổ dân phố với 540.803 cử tri tham gia bầu cử, trên cơ sở đó UBND các xã, phường, thị trấn ấn định 1.475 khu vực bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp với 1.213 địa điểm bỏ phiếu tại hội trường, nhà văn hóa; 187 địa điểm bỏ phiếu tại trường học, điểm trường; 70 địa điểm bỏ phiếu tại trụ sở cơ quan, đơn vị, 05 địa điểm bỏ phiếu tại chợ và nhà dân và luôn đảm bảo đúng quy định.

Hà Giang sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 2
Pano, áp phích đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân tại tỉnh Hà Giang

Về công tác tuyên truyền vận động cuộc bầu cử được tiểu ban Thông tin, tuyên truyền tổ chức tuyên truyền và định hướng nội dung, hình thức tuyên truyền để UBBC các cấp và các ngành, các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất; chú trọng tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như loa phát trên xe chuyên dụng, hệ thống Radio FM, xây dựng phóng sự, chuyên mục, tin bài, Pano, áp phích... 

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, y tế được các ngành chức năng kịp thời tham mưu giải quyết mọi tình hình phức tạp phát sinh trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra cuộc bầu cử, chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, không để ách tắc giao thông trên địa bàn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân các dân tộc tham gia bầu; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phân công trực, sẵn sàng giải quyết các tình huống phức tạp, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai....

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Hà Giang đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức các hội nghị để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến; tiết kiệm thời gian,  chi phí mà vẫn đảm bảo số lượng cử tri được tiếp xúc rộng rãi.

Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung rà soát, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chuẩn bị phương án sẵn sàng cho việc tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo các phương án: Phương án bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu chung nhằm phòng tránh dịch bệnh; phương án bỏ phiếu cho những người cách ly tại nhà; phương án bỏ phiếu cho người cách ly tại khu vực cách ly điều trị tại các cơ sở y tế. Chuẩn bị về hòm phiếu phụ, con dấu "đã bỏ phiếu" khẩu trang, nước sát khuẩn và các loại vật dụng khác theo hướng dẫn đảm bảo trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19...

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, những ngôi nhà được xây tặng không chỉ mang lại niềm vui, giúp quân nhân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện an cư, lạc nghiệp mà còn là tình đồng chí keo sơn, gắn bó.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

3 tân Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội được bổ nhiệm.
(PLVN) - Ngày 1/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Quảng Nam là nhân tố quan trọng trong Chiến lược phát triển du lịch Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết số 39 và ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 1/7, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39 trên địa bàn tỉnh.

Đăk Nông cần lưu ý một số điểm mới trong thi THPT năm 2022

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT kiểm tra phòng thi tại điểm trường THPT Chu Văn An. Ảnh Nguyễn Hiền
(PLVN) - Đại diện Bộ GD&ĐT đã chỉ ra một số điểm cần lưu ý trong công tác chuẩn bị, nhất là các khâu thực hiện bảo mật đề thi. Đắk Nông cần thực hiện đúng một số điểm mới của kỳ thi như việc để vật dụng của thí sinh cách các phòng 25m.