Hà Giang sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày mai - 23/5 là ngày cử tri cả nước đi Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026. Để đảm bảo cho cuộc bầu cử địa bàn diễn ra thành công, Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang đã triển khai các bước theo đúng quy định và thời gian, đảm bảo sẵn sàng để cử tri đi bầu cử .

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho ngày 23/5 trên địa bàn tỉnh Hà Giang được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và tuân thủ đúng các quy định của Luật bầu cử ĐBQH và HĐND năm 2015, cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của HĐBC Quốc gia.

Hà Giang sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 1
Công tác chuẩn bị cho ngày Bầu cử tình Hà Giang 

Thực hiện các nội dung chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, của Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh cũng như Ủy ban bầu cử tỉnh, Hà Giang đã xây dựng các kế hoạch chi tiết để thực hiện, đảm bảo công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo đúng hướng dẫn, quy định. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày hội của đất nước diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng quy định.

Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt các bước quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử.

Qua 3 lần hiệp thương đã lập danh sách hồ sơ 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV (nữ 06 người, trẻ tuổi 03 người, tái cử 01 người); hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh 92 người (nữ 39 người, trẻ tuổi 27 người, tôn giáo 01 người, tái cử 28 người, ngoài đảng 11 người, dân tộc thiểu số 52 người).

Hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện 620 người (nữ 245 người, trẻ tuổi 277 người, tôn giáo 02 người, tái cử 157 người, ngoài đảng 46 người, dân tộc thiểu số 439 người). Hồ sơ ứng cử HĐND cấp xã 6.822 người (nữ 2.424 người, trẻ tuổi 4.379 người, tôn giáo 36 người, tái cử 2.062 người, ngoài đảng 1.143 người, dân tộc thiểu số 5.910 người). Không có trường hợp tự nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Danh sách cử tri từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo đúng theo quy định tại 1.475 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã niêm yết danh sách cử tri theo quy định. Trong đó (cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử HĐND tỉnh là 540.803 người. Cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện là 540.166 người. Cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã là 543.533 người). 

Khu vực bỏ phiếu, toàn tỉnh có 2.071 thôn, tổ dân phố với 540.803 cử tri tham gia bầu cử, trên cơ sở đó UBND các xã, phường, thị trấn ấn định 1.475 khu vực bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp với 1.213 địa điểm bỏ phiếu tại hội trường, nhà văn hóa; 187 địa điểm bỏ phiếu tại trường học, điểm trường; 70 địa điểm bỏ phiếu tại trụ sở cơ quan, đơn vị, 05 địa điểm bỏ phiếu tại chợ và nhà dân và luôn đảm bảo đúng quy định.

Hà Giang sẵn sàng cho ngày hội bầu cử ảnh 2
Pano, áp phích đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân tại tỉnh Hà Giang

Về công tác tuyên truyền vận động cuộc bầu cử được tiểu ban Thông tin, tuyên truyền tổ chức tuyên truyền và định hướng nội dung, hình thức tuyên truyền để UBBC các cấp và các ngành, các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất; chú trọng tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như loa phát trên xe chuyên dụng, hệ thống Radio FM, xây dựng phóng sự, chuyên mục, tin bài, Pano, áp phích... 

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, y tế được các ngành chức năng kịp thời tham mưu giải quyết mọi tình hình phức tạp phát sinh trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra cuộc bầu cử, chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, không để ách tắc giao thông trên địa bàn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân các dân tộc tham gia bầu; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phân công trực, sẵn sàng giải quyết các tình huống phức tạp, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai....

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Hà Giang đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức các hội nghị để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến; tiết kiệm thời gian,  chi phí mà vẫn đảm bảo số lượng cử tri được tiếp xúc rộng rãi.

Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung rà soát, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chuẩn bị phương án sẵn sàng cho việc tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo các phương án: Phương án bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu chung nhằm phòng tránh dịch bệnh; phương án bỏ phiếu cho những người cách ly tại nhà; phương án bỏ phiếu cho người cách ly tại khu vực cách ly điều trị tại các cơ sở y tế. Chuẩn bị về hòm phiếu phụ, con dấu "đã bỏ phiếu" khẩu trang, nước sát khuẩn và các loại vật dụng khác theo hướng dẫn đảm bảo trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19...

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Nhằm chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chiến lược mới của Ban Chỉ đạo quốc gia, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Xử phạt 90 triệu đồng cơ sở kinh doanh bánh mỳ gây ngộ độc thực phẩm

Cơ sở kinh doanh bánh mỳ gây ngộ độc thực phẩm bị phạt 90 triệu đồng.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên vừa ra Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC ngày 14/6/2021 xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh bánh mỳ Thành Phát (số 282 đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi) khiến 26 người bị ngộ độc thực phẩm.

Hàng nghìn tỉ "rót" vào kinh doanh tàu du lịch có nguy có thành nợ xấu

Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long đang phải nằm bờ khiến các chủ tàu kiệt quệ. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thực trạng được các nhiều chủ tàu mong muốn có giải pháp khắc phục tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch có liên quan tới lĩnh vực ngân hàng, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 vừa được tổ chức sáng nay (15/6) tại TP Hạ Long (Quảng Ninh)

Cần Thơ khởi tố hai nghi phạm cầm đầu băng nhóm đánh bạc

Cần Thơ khởi tố hai nghi phạm cầm đầu băng nhóm đánh bạc
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ mới khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Mạnh Phương (biệt danh Phương “Cối”, SN 1978, ngụ quận Bình Thủy), Huỳnh Đắc Nghĩa (biệt danh Nghĩa “Cọp”, SN 1973, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và 6 người khác điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Cần Thơ yêu cầu công chức, lực lượng y tế, người lao động... không ra khỏi thành phố

Cần Thơ yêu cầu công chức, lực lượng y tế, người lao động... không ra khỏi thành phố
(PLVN) -  Ngày 15/6, UBND TP Cần Thơ có văn bản về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, làm đẹp. Đáng chú ý là yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế không được ra khỏi thành phố.

Bến Tre tăng cường ngăn ngừa dịch COVID-19 xâm nhập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 từ các tỉnh lân cận khi các tỉnh trong khu vực đã xuất hiện các ca nhiễm COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre vừa có văn bảng gửi trung tâm Y tế huyện và TP về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về từ các tỉnh trong khu vực.

Tăng cường tuyên truyền PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh

Công an Hải Dương tăng cường về phòng cháy chữa cháy.
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình cháy nổ đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến đến an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình trên, cùng với công an trên cả nước, Công an tỉnh Hải Dương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở này.