Phát triển bền vững - Mục tiêu và hành động

(PLVN) - Ngày 12/9 tới đây, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững (PTBV), với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”. 
Phát triển bền vững - Mục tiêu và hành động ảnh minh họa

Thực ra, PTBV là câu chuyện của toàn cầu, được đặt ra từ năm 1980 của thế kỷ trước. Năm 1992, tại Rio de Janeiro (Brasil), các đại biểu tham gia Hội nghị về Môi trường và Phát triển của Liên Hợp quốc đã xác nhận lại khái niệm này và đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tới tất cả các cấp của các chính phủ về sự cấp bách trong việc đẩy mạnh sự hòa hợp kinh tế, phát triển xã hội cùng với bảo vệ môi trường.

PTBV hiện đang là mục tiêu hướng tới nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi quốc gia sẽ dựa theo đặc thù kinh tế, xã hội, chính trị, địa lý, văn hóa... riêng để hoạch định chiến lược phù hợp nhất với quốc gia đó.

Với tư cách là quốc gia có trách nhiệm với các cam kết quốc tế và trước hết vì sự PTBV của đất nước, trong các Nghị quyết Đại hội Đảng, các bộ luật, luật, chiến lược, quy hoạch... của đất nước, của các ngành, lĩnh vực đều nhắc đến PTBV.

Năm 2012 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 432/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Mục tiêu tổng quát được xác định là: “Tăng trưởng bền vững, có hiệu quả, đi đôi với tiến độ, công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Như vậy là Đảng và Chính phủ rất quan tâm đến PTBV. Có một nghịch lý là những điều làm được, không phải ai cũng nhận ra; nhưng những điều chưa làm được thì rất dễ đánh giá. Ví dụ: Các nguồn lực của đất nước đang sử dụng một cách rất lãng phí (nhất là đất đai); văn hóa, đạo đức trong xã hội tiếp tục có những biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng; ô nhiễm, suy thoái môi trường, rừng tiếp tục bị tàn phá, đa dạng sinh học đã và đang bị phá vỡ...

Điều này phản ánh, hệ thống thể chế PTBV còn chưa đồng bộ; quản trị quốc gia đối với PTBV còn chưa đáp ứng yêu cầu, tìm kiếm nguồn lực tài chính cho PTBV gặp nhiều khó khăn; nhận thức và trách nhiệm công dân đối với PTBV ở trình độ rất thấp.... Nhiều vấn đề có thể dễ thấy, là việc xử lý các dòng sông ô nhiễm như sông Tô Lịch ở Hà Nội cũng phải nhờ đến các chuyên gia Nhật. Nói thế để thấy, vai trò và tác động của khoa học và công nghệ trong thực hiện PTBV còn ở mức quá “khiêm tốn”.

Chắc chắn, sắp tới Thủ tướng Chính phủ sẽ có những quyết sách mới; bởi bản thân Quyết định 432/QĐ-TTg cũng chỉ đề ra mục tiêu đến năm 2020. Dù là quyết sách nào thì rõ ràng “nghị quyết một, quyết tâm mười, hành động phải hai mươi” luôn đúng. Câu chuyện hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, bảo đảm sự “thượng tôn pháp luật” là những giá trị “cốt lõi” bảo đảm thực thi hiệu quả các mục tiêu PTBV của đất nước.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬