Làm gì để bỏ thói quen ăn nhậu “xấu xí“?

(PLVN) - Nếu như tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, việc uống rượu bia đi kèm "văn hóa thưởng thức", nghĩa là uống nhâm nhi, chuyện trò, cho món ăn thêm ngon, bữa ăn thêm vui, thì việc uống rượu bia ở nước ta thường trở thành các bữa "nhậu".
Làm gì để bỏ thói quen ăn nhậu “xấu xí“? Ảnh minh họa

Nhậu, có nghĩa là uống lâu, uống nhiều, uống say. Trên bàn nhậu của người Việt, người ta dễ dàng bắt gặp cảnh ép nhau. Có đủ lý do để biện minh cho chuyện ép rượu, ép bia. Như "vào ba ra bảy", một quy luật bất thành văn trên bàn nhậu, ai vào trễ thì uống liên tiếp ba ly, ai rời bàn sớm thì uống liền tù tì bảy ly, gọi là tạ lỗi anh em. Rồi luật uống bia theo vòng, một ly bia hay rượu, rót xoay vòng, đến lượt ai là phải uống cho kì hết, bất kể nam nữ già trẻ.

Có cả những "nội quy ăn nhậu" được truyền tay trên khắp bàn nhậu, rằng đã nhậu thì không được sợ say, đã nhậu thì không được xài điện thoại, làm phân tâm chuyện ăn nhậu, hay đã nhậu thì không được bỏ lượt, bỏ lượt là gian dối, chơi không đẹp, coi thường anh em... Kết cục của những "quy tắc" trên bàn nhậu này là những cuộc ăn nhậu "tới bến", "không say không về".

Bên cạnh đó, một bộ phận kinh doanh liên quan đến ăn nhậu vì lợi nhuận cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo ra những trào lưu "uống tới bến" bằng đội ngũ tiếp bia rượu, những chương trình thi uống bia rượu, trò chơi thách đấu...

Sau những cuộc vui, điều còn lại là sức khỏe bị hủy hoại trầm trọng, là những án mạng, ẩu đả do nóng giận khi có men, là tai nạn giao thông, bạo hành, nền tảng gia đình lung lay khi thay vì dành thời gian chăm sóc gia đình, người ta lại bận chén tạc chén thù trên bàn rượu. Đáng báo động hơn, chúng ta đang có một bộ phận thế hệ trẻ có xu hướng say sưa, đắm mình trong men bia rượu.

Từ ngày 1/1/2020, Luật phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực, với nội dung đáng chú ý là điều 5, quy định cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia. Từ ngày 15/11/2020 Nghị định số 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. có hiệu lực, có các quy định nằm tại điều 30 đến 37 liên quan đến xử phạt hành chính về phòng chống tác hại rượu, bia. Theo đó, lôi kéo người khác uống rượu bia bị phạt 500.000 - 1 triệu đồng, ép người khác uống rượu bia bị phạt 1-3 triệu đồng…

Ý kiến chung của các chuyên gia ngành luật, chuyên gia xã hội học cho rằng đây là quy định cần thiết nhưng trên thực tế thực thi, xử phạt được là điều không dễ dàng, cần có những hướng dẫn thật cụ thể, đồng thời cần có lộ trình từng bước cho thật hợp lý. Tất cả hướng đến bỏ đi thói quen ăn nhậu "xấu xí" đã tồn tại trong xã hội chúng ta một thời gian dài, xây dựng nếp sống lành mạnh, tích cực trong người dân.

Nhà xã hội học Nguyễn Thu Hương: “Quy định cấm như trên là tiến bộ, nhận được sự ủng hộ của xã hội. Tuy nhiên, rất cần quy định cụ thể như thế nào là hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc. Có như vậy mới có cơ sở để xử lý hành vi vi phạm điều cấm. Đồng thời, để người dân biết mà tránh vi phạm. Cũng cần lưu tâm đối với xã hội ta, “văn hóa ăn nhậu” đã ăn sâu vào đời sống, trong thời gian dài.

Trong rất nhiều công việc, lĩnh vực công tác ở khu vực tư nhân hay nhà nước đều diễn ra việc nhậu nhẹt khá thường xuyên. Đồng thời, rất nhiều mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới, đối tác, cơ hội làm ăn, thăng tiến... được giải quyết trên bàn nhậu. Vì vậy, trong thực tế cuộc sống sẽ có những sức ép rất lớn từ các mối quan hệ mà người trong cuộc rất khó thoát ra.

Việc thay đổi nó không phải ngày một ngày hai. Nhưng việc thay đổi “văn hóa” này là rất cần thiết vì nhiều lẽ. Quy định cấm của luật sẽ rất có ý nghĩa và vai trò lớn trong việc thay đổi, ngăn chặn “văn hóa” trên. Vì vậy cần triển khai, thực thi quy định cấm này vào đời sống để thay đổi dần dần, bắt đầu bằng việc điều chỉnh hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia”. 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.
[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬