Giúp phụ nữ di cư hồi hương gỡ vướng pháp lý về hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Kết quả nghiên cứu phân tích tình hình về phụ nữ di cư hồi hương năm 2020 cho thấy, nhiều khó khăn của phụ nữ di cư hồi hương liên quan đến pháp lý – thiếu giấy tờ pháp lý xác định tình trạng hôn nhân. 
 Văn phòng OSSO tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Hải Phòng, Hải Dương) nỗ lực giúp phụ nữ di cư hồi hương ổn định cuộc sống. Văn phòng OSSO tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Hải Phòng, Hải Dương) nỗ lực giúp phụ nữ di cư hồi hương ổn định cuộc sống.

Rào cản đối với việc tái hòa nhập bền vững của phụ nữ di cư hồi hương chính là sự thiếu chủ động của họ; hạn chế từ các dịch vụ hỗ trợ; định kiến cộng đồng; hạn chế trong hợp tác đa phương, trong năng lực thực hiện của cán bộ...

Cụ thể, 30% phụ nữ chưa ly hôn, 44% phụ nữ đã ly hôn nhưng không mang theo giấy tờ xác nhận tình trạng ly hôn về nước, 23,5% phụ nữ đã ly hôn nhưng vẫn tiếp tục phải xử lý các thủ tục liên quan đến ly hôn; 18% trẻ em từ các cuộc hôn nhân quốc tế chưa có giấy khai sinh; và những khó khăn về việc làm, về hòa nhập; hơn 70% phụ nữ di cư hồi hương nói rằng họ có nhu cầu hỗ trợ về tâm lý…

86,8% phụ nữ di cư hồi hương kết hôn vì mục đích kinh tế dẫn đến thất bại kép (thất bại hôn nhân và thất bại kinh tế); 86,1% gặp khó khăn khi giao tiếp và hòa nhập văn hóa tại nước của chồng; 61% bị gia đình chồng kiểm soát tài chính; 45,5% bị quát mắng, đánh đập… có nhiều cuộc hôn nhân “4 không”: không biết văn hóa, ngôn ngữ, pháp luật của nước đến; không biết nhân thân người định kết hôn; không biết hoàn cảnh gia đình người định kết hôn; không tình yêu.

Nghiên cứu này thuộc Dự án “Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. 

Những năm qua, vấn đề phụ nữ di cư hồi hương luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, thể hiện rõ trong Chỉ thị 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định cần hoàn thiện và thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới…

Chiến lược phát triển của Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2035 cũng xác định mục tiêu nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ, chăm lo, tạo cơ hội bình đẳng cho các nhóm phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với phương châm “Không để bất cứ nhóm phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Mới đây, trong khuôn khổ dự án, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức hội thảo vận động chính sách và chia sẻ kết quả nghiên cứu về phụ nữ di cư hồi hương.

Để thực hiện những mục tiêu này từ tháng 3/2020, Dự án đã được thực hiện nhằm hỗ trợ tái hòa nhập kinh tế - xã hội bền vững và giải quyết những khó khăn mà phụ nữ di cư hồi hương gặp phải thông qua hoạt động tư vấn, hỗ trợ của Văn phòng OSSO tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Hải Phòng, Hải Dương).

“Kết quả hoạt động của Dự án và Văn phòng OSSO vừa là sự cụ thể hóa các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước cũng như Chiến lược phát triển tổ chức Hội, vừa là minh chứng tin cậy để Hội thực hiện chức năng đại diện trong đề xuất của chương trình, chính sách hoạt động can thiệp từ phía các cơ quan chức năng, các tổ chức cung cấp dịch vụ. Đặc biệt, đưa ra đề xuất cho hoạt động của Dự án và dịch vụ cung cấp tại Văn phòng OSSO để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhóm phụ nữ di cư hồi hương trong thời gian tới” theo bà Bùi Thị Hòa- Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Đẩy mạnh sự hợp tác các bên, Hội LHPN Việt Nam đã kết nối được với nhiều cơ quan, tổ chức như: Bộ LĐ-TB&XH, Sở Tư pháp TP Hải Phòng, Viện Nghiên cứu Phụ nữ... trong việc giải quyết các vấn đề của đối tượng này

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.