Giấy đặt cọc 'bỗng dưng' thành… hợp đồng bán đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyễn Huy Phong (ngụ khu Tân Thư, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) cho rằng, việc HĐXX TAND huyện Tân Sơn cho rằng “Giấy biên nhận tiền đặt cọc” không phải là hợp đồng đặt cọc mà là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; và bác yêu cầu khởi kiện của ông là không thỏa đáng.

Theo ông Phong, năm 2017, vợ chồng ông Đinh Kim Thành, bà Vũ Thị Minh Tâm (ngụ cùng khu Tân Lập) đồng ý mua của ông thửa đất 560m2 thuộc thửa số 91, tờ bản đồ số 13 tại xóm Tân Thư, xã Minh Đài theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CH 01964 cấp ngày 9/11/2012 (GCN) với số tiền 70 triệu đồng

Sau khi thỏa thuận, ông Thành, bà Tâm đã đặt cọc tiền mua đất hai lần tổng số 50 triệu. Số tiền còn lại, ông Thành, bà Tâm phải có nghĩa vụ thanh toán nốt vào 10/11/2007. Về phía ông Phong tạm giao GNC cho ông Thành, bà Tâm. Giữa hai bên làm “Giấy biên nhận tiền đặt cọc”. 

“Đến hẹn, ông Thành, bà Tâm không thanh toán nốt số tiền còn lại, sau đó nói không mua đất nữa, GCN cũng không trả lại và yêu cầu tôi phải đem 500 triệu đến để chuộc lại GCN?”, ông Phong nói.

Cho rằng ông Thành, bà Tâm đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm “chiếm đoạt tài sản”, ông Phong làm đơn tố giác đến Công an huyện Tân Sơn.

Ngày 19/7/2019, Công an huyện có Văn bản 190/CSĐT gửi ông Phong hướng dẫn khởi kiện ra TAND huyện.

Ông Phong khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc, đòi ông Thành, bà Tâm phải trả lại GCN, bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc.

Ngày 30/9/2020, TAND huyện đưa vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ra xử, quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phong về việc hủy các giao dịch liên quan các hợp đồng đặt cọc; tuyên bố các giao dịch ngày 4/10/2017 và 15/10/2017 vô hiệu.

Tòa bác phần yêu cầu đòi phạt vi phạm và bồi thường của ông Phong. Buộc ông Phong trả lại cho vợ chồng ông Thành, bà Tâm 50 triệu đồng. Buộc ông Thành, bà Tâm trả lại ông Phong GCN. 

HĐXX xác định, giao dịch giữa hai bên không phải là hợp đồng đặt cọc mà là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, giao dịch giữa hai bên chỉ được lập thành văn bản mà không được công chứng, chứng thực. Giao dịch giữa hai bên đã vi phạm vào điều cấm của pháp luật nên không có hiệu lực ràng buộc với nhau...

Ông Phong cho rằng, việc HĐXX xác định đây là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là chưa thỏa đáng, trên thực tế “Giấy biên nhận tiền đặt cọc” giữa hai bên là hợp đồng đặt cọc trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất; ông Thành, bà Tâm đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận đặt cọc. 

“Việc HĐXX cho rằng, tại các giao dịch ngày 4/10/2017 và ngày 15/10/2017 giữa hai bên, ngoài tiêu đề ghi “Giấy biên nhận tiền đặt cọc thì trong nội dung các bên không thỏa thuận, xác định mục đích của việc đặt cọc… không làm nổi bật được nội dung cần thỏa thuận, dễ gây nhầm lẫn và quyết định bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là chưa xem xét hết toàn bộ các lời khai, chứng cứ khách quan của vụ án”, ông Phong nêu quan điểm. Ông Phong đã kháng cáo. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.