Đường dây 'chạy đại học Mỹ' hoạt động ra sao?

(PLVN) - Các công tố viên liên bang Mỹ trong tuần qua đã mở phiên tòa xét xử 50 người bị cáo buộc có liên quan đến đường dây “chạy” vào các trường đại học Yale, Stanford và một số trường đại học danh tiếng khác ở Mỹ. Đây được cho là vụ gian lận đầu vào đại học lớn nhất từng bị Bộ Tư pháp nước này khởi tố.
Đường dây 'chạy đại học Mỹ' hoạt động ra sao? Nữ diễn viên Felicity Huffman được tại ngoại khi nộp 250 ngàn USD tiền bảo lãnh.

Đại học luôn là ngưỡng cửa khó khăn đối với học sinh ở mọi nơi trên thế giới, không trừ học sinh ở Mỹ. Cánh cửa đó càng hẹp hơn nếu các sỹ tử chọn vào một trong các trường Đại học Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Princeton, Pennsylvania và Yale; là tám trường được xếp vào hạng Ivy, hạng tuyển chọn trong các trường đại học của Mỹ.

Chính vì khó như vậy nên một số nhân viên tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ đã móc nối, đã tìm cách “làm tiền” phụ huynh học sinh bằng cách lén mở một cánh cửa hậu để “dắt” các sỹ tử lén chui vào. Việc làm phi pháp của những người này bị phanh phui trong tuần trước.

Bê bối rúng động

Việc 50 đối tượng nói trên bị truy tố là kết quả của một cuộc điều tra có mật danh là Chiến dịch Varsity Blues do FBI tiến hành. Theo kết quả điều tra, kẻ cầm đầu đường dây này là William Singer, 59 tuổi, là một doanh nhân sống tại Newport Beach, bang California.

Ông ta là người sáng lập trường dự bị đại học Edge College & Career Network và tổ chức từ thiện giả mạo có tên Key Worldwide - thực chất là vỏ bọc để các phụ huynh chuyền tiền “chạy” trường vào. Chính Singer đã giúp thí sinh gian lận trong các bài thi, giúp phụ huynh học sinh trả tiền cho những huấn luyện viên của các bộ môn thể thao để họ chấm điểm cao cho con cái những người này. 

Cùng bị truy tố trong đường dây này có 33 phụ huynh học sinh. Tất cả đều là những người giàu có, có tên tuổi. Họ là những chủ doanh nghiệp hay các ngôi sao trong lĩnh vực nghệ thuật như nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng là nhà thiết kế thời trang danh tiếng Mossimo Giannulli, diễn viên Felicity Huffman, doanh nhân William E. McGlashan Jr, Agustin Huneeus (nhà sản xuất rượu chát Huneeus tại Napa Valley), Gordon Caplan (đồng Chủ tịch công ty luật quốc tế Willkie Farr), Manuel Henriquez (Chủ tịch và Tổng Giám đốc Hercules)… Những người này bị cáo buộc đã dùng tiền mua cơ hội cho con vào trường tốt dù con cái họ lẽ ra đã trượt. 

Nhóm đối tượng thứ ba trong đường dây này là các trưởng các bộ môn thể thao học đường. Những người này bị cáo buộc đã nhận hối lộ để lập hồ sơ giả cho những học sinh vốn không có thành tích và khả năng thể thao, “phù phép” để biến các em thành những cầu thủ tài giỏi, những vận động viên bơi lội tuyệt vời để có thể lách qua những cánh cửa hẹp vào các trường đại học của Mỹ, bao gồm từ các trường Đại học Texas ở Austin đến Wake Forest và Georgetown.

Theo các công tố viên, việc gian lận được thực hiện theo ba cách: Nhờ người làm các bài kiểm tra SAT hay ACT, bố trí người trong đường dây làm người giám sát để hướng dẫn các thí sinh đã “chạy” làm bài thi; và cách thứ ba là bố trí một người sửa những câu trả lời sai của học sinh thành câu trả lời đúng để tăng điểm bài thi. Để đổi lấy việc tăng điểm cho con như vậy, các phụ huynh sẽ phải trả từ 15 – 75 ngàn USD. Singer sẽ thống nhất trước với cha mẹ về số điểm họ muốn con mình đạt được.

Với những trường đại học thuộc nhóm top đầu của Mỹ, thể thao là một trong những phương tiện mở ra cánh cửa sau để các bậc cha mẹ lo lót chạy được cho con một suất học. Trong trường hợp này, Singer sẽ giúp cha mẹ các học sinh dàn dựng để chụp hình con cái họ chơi thể thao hoặc sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghép mặt các học sinh cần “chạy” vào hình ảnh các vận động viên nhằm thổi phồng thành tích về thể thao của các em. 

Các huấn luyện viên và quản lý tại trường đại học cũng được trả tiền để giúp đỡ các học sinh được nhập học dù nhiều em thậm chí không biết chơi thể thao. Sau khi hoàn tất việc chạy chọt, các bậc cha mẹ sẽ thanh toán tiền cho công ty của Singer, được ngụy trang dưới dạng quyên góp. Theo các công tố viên, trong hầu hết trường hợp, các học sinh không hề biết cha mẹ đã chạy điểm cho mình. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp khác, một số em đã đồng ý tham gia vào hành vi gian lận này.

Đường dây chạy trường nói trên bắt đầu được đưa ra ánh sáng vào khoảng một năm trước, khi các công tố viên liên bang ở Boston trong quá trình điều tra về một vụ lừa đảo chứng khoán được nghi phạm cho hay ông ta có biết về một đường dây gian lận tuyển sinh đại học.

Người này đề nghị giúp cơ quan thực thi pháp luật tìm hiểu thêm về đường dây với hy vọng được hưởng khoan hồng cho sự hợp tác của mình. Nghi phạm trong vụ lừa đảo chứng khoán sau đó cho biết, một huấn luyện viên của một trường đại học đã nhận hối lộ để giúp các học sinh có thể vào đội bóng của ông ta. 

Từ tin báo này, đến tháng 4/2018, FBI đã mở cuộc điều tra và phát hiện một huấn luyện viên môn bóng đá của trường Đại học Yale tên Rudolph Meredith đã nhận khoản hối lộ 450 ngàn USD một phụ huynh để sắp xếp cho con gái của người này vào đội bóng của ông ta. Sau khi thu được bằng chứng về cuộc trao đổi diễn ra tại một khách sạn ở Boston, các nhà điều tra gây sức ép với Meredith, buộc phải khai ra kẻ cầm đầu ông Singer.

Vụ việc nói trên đã khiến dư luận Mỹ bàng hoàng vì quy mô của hành vi gian lận chưa từng xảy ra trong lịch sử giáo dục của người Mỹ, cả về số người bị truy tố cho tới phạm vi xảy ra hành vi gian lận bao trùm sáu bang. Theo cơ quan công tố, trong khoảng thời gian chín năm từ 2011 đến 2019, Singer đã nhận của phụ huynh học sinh tổng cộng 25 triệu USD để đút lót cho các huấn luyện viên thể thao, làm giả kết quả thi.

Điển hình là vụ việc một nữ sinh đã được nhận vào trường Đại học Yale sau khi Singer đã nhận của gia đình cô bé 1,2 triệu USD để làm hồ sơ giả cho nữ sinh, trong đó lý lịch thể hiện cô bé là một nữ vận động viên bóng đá xuất sắc. Trong số tiền nhận được, Singer đã trả cho huấn luyện viên trưởng của một đội bóng 400.000 USD để người này vẽ ra thành tích ấn tượng của nữ sinh gốc Á.

Đánh cắp cơ hội tiến thân của người chăm chỉ

Các bậc cha mẹ trong vụ việc bị chỉ trích dữ dội vì việc đã đánh cắp cơ hội tiến thân của những học sinh chăm chỉ học tập. Xuất hiện ở tòa án Los Angeles cùng khoảng 20 bị cáo khác hôm 12/3 có nữ diễn viên Huffman và chồng là diễn viên William H. Macy. Bà ta bị cáo buộc đã trả 15 ngàn USD để nâng điểm SAT cho con gái.

Thẩm phán Alexander MacKinnon sau đó đã cho Huffman được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 250 ngàn USD. Ông Mossimo Giannulli được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD. Nếu bị kết án, kẻ chủ mưu và các phụ huynh đã trả tiền “chạy” trường cho con có thể phải nhận mức án lên đến 20 năm tù.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, công tố viên liên bang Mỹ Andrew E. Lelling cho rằng các phụ huynh là thủ phạm chính trong vụ việc. Họ đã lợi dụng tiền bạc để tạo ra một cuộc “thi tuyển” thứ hai bên cạnh cuộc thi tuyển chính thức vào nhiều trường đại học. “Việc làm của họ là bất công và phạm pháp”, công tố viên E. Lelling khẳng định. 

Ông này cũng cho rằng việc các phụ huynh và nhân viên của các trường dùng tiền để đổi lấy suất học như vậy khiến cơ hội vào học tại các trường thuộc nhóm Ivy của Mỹ trở nên ngoài tầm tay các học sinh nghèo, đồng thời hạ thấp giá trị của những người tốt nghiệp các trường đó.

“Việc mua chuộc giám khảo dẫn tới việc những bài thi dở được chấm điểm cao trong khi bài hay bị loại, làm đảo lộn nguyên tắc căn bản của học đường và dìm chết những học sinh tài giỏi, chăm chỉ. Không thể xử nhân nhượng trong vụ này. Thủ phạm vẫn đánh cắp tương lai của những học sinh chăm chỉ  để thay vào đó những đứa trẻ không xứng đáng”, vị công tố viên nói.

Ông Christopher Hunt, người điều hành một lớp luyện thi vào đại học ở Mỹ, cũng cho rằng vụ án này là điển hình cho thái độ cực đoan và việc sử dụng tiền bất hợp pháp để có được lợi thế trong cuộc tranh đua giành vị trí trong những trường đại học ưu tú được cho là đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo đó, thay vì cả hai thế hệ là cha mẹ và con cái đều phải nỗ lực hết mình, cha mẹ tìm thuê thầy thuê thợ giỏi còn con cái thì phải phấn đấu thì nhiều bậc cha mẹ lại chọn con đường dễ hơn là dùng tiền để mua lối vào trường đại học cho con. Nhiều người với tư cách là cựu sinh viên cũng tặng tiền cho trường đại học mà họ đã học để con họ dễ được nhận hơn. Những người khác dù chưa từng theo học ở một trường nào đó cũng có thể công khai quyên tặng tiền cho trường nếu muốn con được vào học.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới
(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn
(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬