Giá vàng bật tăng trên 72 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng rủi ro rất lớn

0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng lập đỉnh khi tăng trên 72 triệu đồng/lượng, nhiều người ở Hà Nội đi bán vàng chốt lãi, trong khi một số người lại mua vào chờ giá vàng tăng. Chuyên gia kinh tế cảnh báo thời điểm này giá vàng biến động phức tạp, rủi ro rất lớn với nhà đầu tư.
Người dân xếp hàng chờ giao dịch mua bán vàng. Ảnh: Dân trí Người dân xếp hàng chờ giao dịch mua bán vàng. Ảnh: Dân trí

Vào chiều 7/3, giá vàng SJC ở mức 70,70 - 72,70 (mua vào - bán ra) tăng 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 2,6 triệu đồng/lượng so với đầu phiên giao dịch sáng nay. Trong ngày 7/3 giá vàng đã điều chỉnh tăng đến 4 triệu đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước đã lập đỉnh mới, so với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng 6,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 7,15 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Còn so với đầu năm 2022, giá vàng đã tăng 10,35 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng đến 11,25 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới chiều 7/3 ở mức 1997,5 USD/oz. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 22.980 VND) giá vàng thế giới tương đương 55,33 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng trong nước là 17,37 đồng/lượng.

Tại nhiều cửa hàng vàng ở phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) lượng khách đến giao dịch đông đột biến, nhiều cửa hàng khách xếp hàng dài ngồi chờ đến lượt giao dịch. Khách hàng chia thành 2 nhánh, một số thì bán vàng để chốt lời khi đã mua được ở mức thấp, một số lại muốn “ôm” vào chờ vàng lên tiếp.

Chị Cẩm T. (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mang một lượng vàng lớn tới bán, chị Cẩm T. cho rằng: “Khi tôi mua giá vàng ở mức hơn 60 triệu đồng/lượng, bán bây giờ đã lãi khoảng 10 triệu đồng/lượng. Theo tôi giá vàng chỉ ở mức này sau đó có thể đi xuống khi tình hình Nga - Ukraine ổn định”.

Với anh Văn D. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì lại muốn mua vàng để tích trữ. “Giá vàng theo nhận định của các chuyên gia là có thể tăng lên mức trên 75 triệu đồng/lượng, lạm phát cũng sẽ ở mức cao, vàng sẽ là tại sản đảm bảo, an toàn” - anh Văn D. nói.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận xét, thị trường vàng thời điểm này đầy rủi ro, phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới, giá đồng USD, giá dầu và lạm phát.

Giá vàng trong nước và thế giới có biên độ rất lớn 17,37 triệu đồng/lượng, mức độ điều chỉnh có thể sẽ rất lớn, đây cũng là một điểm rất rủi ro.

“Trong lúc tình hình thị trường biến động khó lường với những người không có kinh nghiệm phân tích đánh giá thị trường, đi theo đám đông thì độ rủi ro lớn. Giá vàng trong nước phụ thuộc khá lớn vào giá vàng thế giới, thời điểm này rất khó nhận định về tình hình thế giới” - ông Ngô Trí Long cảnh báo.

Phương Hoài/VOV.VN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.

Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng

Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng
Các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ. Do đó, kỳ điều hành ngày 21/5 được lùi sang ngày 23/5...

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .