Trong gan lợn còn có nhiều vitamin A và sắt, đây cũng là nguồn chất đạm dồi dào giúp bổ sung cho cơ thể đặc biệt với những người mắc chứng thiếu máu. Gan lợn được chế biến nhiều món và một trong những món gan được nhiều người ưa thích là gan lợn chiên tỏi, mùi thơm của tỏi phi kết hợp với gan chiên béo ngậy ăn kèm hành tây rất tuyệt vời.
Nguyên liệu:
– 300g gan heo
– 1 củ hành tây nhỏ
– 40ml sữa tươi
– 1 củ tỏi nhỏ
– Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Sơ chế các nguyên liệu :
– Gan heo đem rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Cho gan vào một bát to, đổ sữa tươi vào ngâm gan trong khoảng 30 phút.
– Hành tây bóc vỏ, thái lát, ngâm hành vào trong bát nước lạnh, bỏ thêm vài viên đá lạnh để hành bớt hăng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Các bước làm gan chiên tỏi:
Bước 1: Thái gan thành từng miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa café hạt tiêu khoảng 30 phút.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm rồi đổ gan vào chiên, dùng đũa đảo đều, thỉnh thoảng lật 2 mặt để miếng gan vàng đều.
Bước 3: Khi thấy gan đã chín, nêm thêm 1/2 thìa café nước mắm và 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc, đậy nắp vung đun đến khi nước cạn thì vớt gan ra đĩa.
Bước 4: Cho hành tây vào chảo xào tái, thêm 1 thìa hạt nêm.
Bước 5: Cho hành tây ra đĩa, xếp gan lên trên, ăn nóng với cơm.
Lưu ý khi làm gan chiên tỏi:
– Ngâm gan trong sữa tươi có tác dụng giúp thải hết chất độc trong gan và món ăn có mùi thơm ngậy.
– Gan lợn ngon có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt, khi sờ tay vào thấy mềm và mịn. Thử lấy ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, thấy gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra là được.
Gan chiên tỏi với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, gan nấu lên bùi bùi lại thơm mùi tỏi, ăn kèm hành tây và xà lách rất hợp vị. Cùng thực hiện món gan chiên tỏi đậm đà đổi vị cho bữa cơm cuối tuần của gia đình nhé!