“Đừng để nợ đọng văn bản kéo dài, nói hoài nghe nhức xương”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu các hiệp hội ngành hàng khi phản ánh tình hình khó khăn cần phải nói thẳng, nói đúng bản chất, “không sợ và không né tránh” - Ảnh: Đình Dân
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu các hiệp hội ngành hàng khi phản ánh tình hình khó khăn cần phải nói thẳng, nói đúng bản chất, “không sợ và không né tránh” - Ảnh: Đình Dân
(PLO) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói như vậy trong buổi làm việc với Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM cùng các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tại TP.HCM sáng 28-6.
Chủ tịch nước cho rằng hiện vẫn còn một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp đang khó khăn. Đánh giá cao vai trò đóng góp của doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch nước yêu cầu cần có nhiều chính sách hỗ trợ khối doanh nghiệp này để môi trường kinh doanh được bình đẳng giữa các thành phần doanh nghiệp, đồng thời cũng yêu cầu các hiệp hội ngành hàng khi phản ánh tình hình khó khăn cần phải nói thẳng, nói đúng bản chất, “không sợ và không né tránh”.
Sốt ruột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Chủ tịch nước yêu cầu các doanh nghiệp nỗ lực tối đa để vượt qua được sự trì trệ hiện có. Ông nhấn mạnh Nhà nước cũng hết sức sốt ruột nên đã sửa đổi và ban hành một loạt các đạo luật mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.
Liên quan đến chính sách kinh tế vĩ mô, Chủ tịch nước cho rằng cần giải quyết nhanh chóng hơn nữa các vướng mắc mà doanh nghiệp phản ánh, đừng để tình trạng “nợ đọng văn bản kéo dài, nói hoài nghe nhức xương”. Các văn bản, thông tư hướng dẫn nếu thấy chưa rõ, các sở ngành cần có văn bản báo cáo ngay cho các bộ, ngành để nhanh chóng sửa đổi.
Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ để các ngành phát triển được một cách bền vững, chuẩn bị cho việc hội nhập sâu vào thời điểm 1-1-2016 sắp tới.
Đánh giá về thực trạng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành dệt may, Chủ tịch nước nói rằng lao động dệt may hiện lên tới 6 triệu người, “nhưng nếu tình trạng công nghiệp phụ trợ vẫn lình xình như vậy thì rất đáng lo ngại, nền kinh tế Việt Nam vẫn chi thuần làm gia công”. Hiện các doanh nghiệp FDI đang ồ ạt đầu tư vào lĩnh vực này trong khi doanh nghiệp trong nước vẫn rất chậm chạp. “Tôi ngồi nghe chính sách thấy sướng lắm mà không rõ vì sao các doanh nghiệp trong nước vẫn không chịu đầu tư vào” - Chủ tịch nước âu lo.
Chủ tịch nước trăn trở “thể trạng đất nước đang yếu” nên yêu cầu có sự quyết tâm cao hơn nữa từ mọi cấp trong việc nỗ lực cải thiện môi trường thu hút đầu tư, cải cách hành chính và giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp. So với yêu cầu phục hồi đà tăng trưởng, Chủ tịch nước nhận định “đây là một thách thức rất lớn khi TP.HCM phải đạt 12-14%”, trong đó cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mới thành lập là một nhiệm vụ không nhỏ đối với các cấp lãnh đạo TP.HCM.
Cần đầu tư mạnh cho một số ngành, tránh phụ thuộc Trung Quốc
Theo ông Trần Việt Anh, đại diện ngành nhựa TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2014 ngành nhựa ước nhập khẩu 3 tỉ USD nguyên liệu nhựa các loại, bằng 50% so với cả năm 2013, trong đó TP.HCM chiếm 80% về nhập khẩu nguyên liệu nhựa, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 900 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ông Việt Anh, doanh nghiệp ngành nhựa hiện rất mong chờ các dự án về hóa chất, hóa dầu được triển khai nhanh chóng để giảm nhập khẩu nguyên liệu. Đáng chú ý, dù nguyên liệu nhựa các doanh nghiệp không bị lệ thuộc nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc, nhưng có đến 80% doanh nghiệp hiện đang phụ thuộc rất lớn vào thiết bị, máy móc, công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc bởi yếu tố giá rẻ. “Đây là vấn đề cần được các cơ quan chức năng trong ngành cơ khí quan tâm bởi ngay tại Trung Quốc, các doanh nghiệp của chính nước họ cũng được khuyến khích sử dụng công nghệ, máy móc có xuất xứ từ Đức, Nhật”, ông Việt Anh lưu ý.
Ông Vũ Văn Minh, đại diện Hội da giày TP.HCM, cho rằng muốn chủ động được nguồn nguyên phụ liệu, Nhà nước cần hỗ trợ và khuyến khích đầu tư mạnh cho công nghiệp phụ trợ trong ngành giả da vì 60-70% các doanh nghiệp sản xuất giày dép trong nước đang phải nhập khẩu từ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc.
Ông Hàng Vay Chi, chủ tịch Hội doanh nghiệp Q.11 (TP.HCM), thấy cần có lãi suất công bằng với doanh nghiệp vừa và nhỏ vì mức lãi suất mà khối  doanh nghiệp này vay luôn cao hơn so với các doanh nghiệp lớn khác từ 1-3%. Hệ thống ngân hàng hiện nay lại chưa thật sự có ngân hàng công nghiệp đúng nghĩa, hiếm khi doanh nghiệp được vay vốn để mua máy móc thiết bị. 
“Doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thế chấp chỉ được ngân hàng chấp nhận nhà xưởng, còn máy móc thiết bị và sản phẩm làm ra khó được chấp nhận. Vậy, nếu chỉ giải quyết vốn lưu động thôi thì doanh nghiệp lấy khoản nào để mua sắm thêm máy móc thiết bị?”, ông Chi băn khoăn. Trong khi đó, khối doanh nghiệp FDI lại có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn nếu so với doanh nghiệp trong nước, từ ưu đãi về thuế và giá thuê nhà xưởng cho đến việc thế chấp.
Theo ông Văn Đức Mười, chủ tịch HĐQT Công ty Vissan, Nhà nước đã xác định nông nghiệp là mũi nhọn nhưng còn nhiều bất cập, trong đó ngành chăn nuôi cần nhanh chóng triển khai kịp thời triệt để vấn đề tái cấu trúc. “Thực thi nói mãi mà không đến nơi đến chốn, nên nông nghiệp là bệ đỡ mà bị yếu khiến nền kinh tế không vững vàng”, ông Mười lo lắng. Cần có phương án thích hợp ngay từ khâu con giống, sản xuất có quy chuẩn, có nguồn gốc hướng đến xuất khẩu tránh được mùa mất giá, thúc đẩy chăn nuôi do 80% doanh nghiệp chăn nuôi hiện nay đều là nhỏ.
Bà Lã Thị Lan, chủ tịch Hội Cơ khí-Điện TP.HCM cho rằng cần có chính sách đặc biệt cho doanh nghiệp vào khu công nghiệp được hỗ trợ về tiền thuế đất, thuê mặt bằng. Nhà nước cần lập hàng rào kỹ thuật để làm sao các máy móc, thiết bị nhập khẩu kém chất lượng từ Trung Quốc không có “đất sống”, tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp sản xuất cơ khí trong nước.
Ông Huỳnh Văn Minh, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho rằng nhiều chính sách triển khai chậm đi vào thực tế, việc sửa các chính sách chưa phù hợp cũng còn chậm. Chẳng hạn như nghị quyết  01 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát đầu tư tín dụng, “nếu siết đúng liều lượng, trọng tâm thì không có chuyện hàng trăm ngàn doanh nghiệp rời bỏ thị trường”. Hay như chính sách cho người nước ngoài mua nhà, đã bàn và kiến nghị, nhưng giờ đặt vấn đề ra lại trái với Luật đất đai sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới.
Ông Minh kiến nghị cần quyết liệt điều chỉnh các chính sách không phù hợp, tránh nghị định ra một chiều thông tư làm một nẻo, “tránh cái khó đổ về người dân, đổ về doanh nghiệp”. Với gói 30.000 tỉ đồng “thơm mà không ăn được (!)”, ông Minh cũng đề xuất triệt để tháo gỡ khó khăn, không thể để tình trạng người cần nhà không vay được, người bán nhà không làm được, còn ngân hàng thì tiền cầm đó./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng xét xử án hành chính

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa đặt câu hỏi chất vấn.
(PLVN) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án sáng nay, 20/3, nhiều đại biểu quan tâm đến việc nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính.

Trăn trở với 'tuổi thọ' của luật (Kỳ 1)

Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần thứ sáu khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 27-NQ/TW.
(PLVN) -  Bên cạnh việc còn thiếu thống nhất, chồng chéo, mâu thuẫn… thì còn tình trạng văn bản luật thiếu quy định cụ thể, hay phải sửa đổi, bổ sung, “tuổi thọ” của luật không cao, dẫn đến giảm hiệu lực, hiệu quả khi đưa pháp luật vào cuộc sống. Đó là một thực tế đã được nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia pháp lý chỉ ra.

Các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng: Đảm bảo thu hồi tài sản bị chiếm đoạt

Kê biên, phong tỏa được khối lượng tài sản lớn trong đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu ở Đồng Nai.
(PLVN) -  Quá trình giải quyết, các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước; đồng thời, chú trọng quyết định tịch thu tài sản do phạm tội mà có, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo thu hồi tài sản của Nhà nước đã bị chiếm đoạt hoặc thiệt hại.

Tiếp tục tôn vinh những “sứ giả” Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Bằng khen tặng tập thể và cá nhân của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Dù lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng của cả Quân đội và Công an trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ở nước ngoài nhưng hai đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo hình ảnh đẹp, lan tỏa sâu rộng đến nhân dân cả nước.

Đà Lạt sẽ được gỡ vướng quy hoạch

Một góc TP Đà Lạt, Lâm Đồng.
(PLVN) - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong tương lai được mở rộng với tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930 ha và là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Hạnh phúc của những bác sĩ mũ nồi xanh nơi xứ người

Các cán bộ chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2.3 chụp ảnh kỷ niệm trước khi lên máy bay khởi hành đi Cộng hòa Nam Sudan. ( Nguồn ảnh: Báo Dân trí)
(PLVN) - Đã bao ngày kể từ ngày những bác sĩ mũ nồi xanh đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ nơi xứ người. Dù phải xa quê hương, xa gia đình với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đối với những người đã và đang thực hiện nhiệm vụ cao cả trên thì đó là niềm hạnh phúc quý giá mà không phải bác sĩ nào cũng có được.

Khái niệm hạnh phúc trường tồn trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Khái niệm hạnh phúc trường tồn trong lịch sử dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Với dân tộc Việt Nam, khái niệm hạnh phúc mang một hàm nghĩa đặc biệt. “Hạnh phúc” ở đây không chỉ hướng đến những niềm vui, nỗi buồn của cá nhân mà là mang theo cả cống hiến, cả hy sinh, cả đắp xây. Bởi mỗi một hạnh phúc đơn sơ của mỗi một con người bé nhỏ, đều hòa vào dòng sông lớn của lịch sử dân tộc.

Báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Các đại biểu tham gia Hội thảo "AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn".
(PLVN) - "Chuyển đổi số đã, đang là xu thế tất yếu diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội hiện nay. Là lĩnh vực phản ứng nhạy bén với mọi biến động của đời sống kinh tế - xã hội, báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia...", Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Đề nghị 19 tập đoàn, TCty nhà nước đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư lớn, trọng điểm

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 19 tập đoàn, Tổng công ty (TCty) nhà nước nâng cao nhận thức và trách nhiệm chính trị với tài sản, nguồn vốn của Nhà nước, đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư lớn, trọng điểm, góp phần thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả...

Đại tướng Chu Huy Mân: Vị tướng văn - võ toàn tài

Thượng tướng Chu Huy Mân (tháng 11/1977) thăm hỏi các cán bộ quân đội sắp đi công tác về các tỉnh miền núi.
(PLVN) -  Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 - 17/3/2023), sáng qua (17/3), Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.

Công tác cứu nạn, cứu hộ: Cấp bách hoàn thiện thể chế, chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với các chiến sĩ trong Đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) -  Chiều 17/3, chủ trì cuộc gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong Đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật đối với công tác cứu nạn, cứu hộ là yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Bình Thuận có tân Giám đốc Công an tỉnh

Đại tá Lê Quang Nhân (lễ phục trắng) tại lễ công bố quyết định.
(PLVN) - Ngày 17/3, Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.