Tên cướp tuổi teen cướp cả quần nạn nhân đang mặc để lấy túi tiền

Hình minh họa (internet)
Hình minh họa (internet)
(PLO) - Vụ cướp giữa đêm tưởng không manh mối, ai ngờ cảnh sát “hóa giải” chỉ từ lời khai duy nhất của nạn nhân.

Kẻ lạ mặt cướp cả quần của chủ nhà
Khoảng 19h30’ ngày 21/5/2012, chị Ngô Thị Linh Thủy (SN 1965, ngụ ấp Tân Hiệp, xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), một chủ hụi thường gom nhiều tiền cất trong nhà, có chồng và các con đều đi làm ăn xa, có việc đi ra ngoài một lát, cửa không khóa mà chỉ khép hờ. Một lát sau khi vào nhà, chị Thủy ngồi ở phòng khách mở vô tuyến xem một lúc rồi đi vào phòng tắt đèn đi ngủ. Đang thiu thiu, chợt nghe tiếng động, chị Thủy tỉnh dậy bật đèn đi kiểm tra, vừa đi đến phòng khách phát hiện có bóng người, chưa kịp la lên đã bị kẻ lạ vác chày đánh nhiều nhát vào đầu ngã xuống nền nhà. Thủ phạm còn rút dao vung nhiều nhát. 
Tưởng nạn nhân đã chết, thủ phạm tháo lắc vàng đeo tay, lấy điện thoại di động và sợi dây chuyền trên cổ nạn nhân, lục soát người tìm tiền và tài sản khác. Hắn phát hiện có một cái túi rút nhưng được gài bằng kim tây rất cẩn thận không tháo ra được nên đã cởi luôn quần của nạn nhân ra và lấy luôn số tiền hơn 25 triệu đồng để trong túi; sau đó lại lấy cả chìa khóa mở cửa bỏ đi rồi ôm toàn bộ số tài sản mang về nhà mình giấu ở chuồng gà. 
Một lúc sau chị Thủy tỉnh lại cố lê ra ngoài tri hô kêu cứu. Họ hàng và bà con chòm xóm xung quanh nghe tiếng kêu đã kịp thời đưa nạn nhân vào viện cấp cứu thoát chết. 
Sự việc được trình báo ngay đến công an xã Tân Long và công an huyện Mang Thít. Công an tỉnh Vĩnh Long kết hợp Phòng Kỹ thuật hình sự đến ngay nơi xảy ra vụ án để làm công tác khám nghiệm hiện trường. Hiện trường được xác định tại phòng khách nhà chị Thủy còn để lại nhiều vết màu đỏ nghi vấn là máu của nạn nhân do bị hung thủ đâm, ngoài ra không thu thập được dấu vết gì.
Một manh mối rất quan trọng được nạn nhân cung cấp sau khi tỉnh lại là dù bị tấn công bất ngờ và hung thủ dùng khẩu trang che kín mặt nhưng chị vẫn nhận thấy hung thủ có mái tóc dài nhuộm đỏ. Từ đặc điểm nhận dạng này, toàn bộ các đối tượng có tiền án, tiền sự trên địa bàn và các vùng lân cận được triệu tập. 
Các điều tra viên đặc biệt chú ý vào các đối tượng có mái tóc dài nhuộm đỏ và nhận thấy chỉ có hai trong số 10 đối tượng được triệu tập có đặc điểm nhận dạng tương tự. Qua điều tra cả hai đối tượng này đều không có biểu hiện nghi vấn và đều có chứng cứ ngoại phạm.
Lộ diện nghi phạm 16 tuổi 
Trong lúc chưa biết khoanh vùng xác minh đối tượng tiếp theo như nào thì một nguồn tin cung cấp ở địa phương có đối tượng Nguyễn Minh Thông (SN 1995) không có tiền án tiền sự, mới hơn 16 tuổi và có mái tóc dài và nhuộm đỏ. Thông đã bỏ học, hay la cà ở các tiệm net để chơi điện tử, nhà cũng ở gần nhà nạn nhân. 
Với tinh thần không bỏ qua bất kỳ manh mối và đối tượng tình nghi nào để phá án, cảnh sát triệu tập Thông, nhưng Thông phủ nhận liên quan đến vụ án. Nghi phạm khai hôm xảy ra vụ án đang cùng một số người bạn đi chơi, sau đó về nhà ngủ đến sáng. Khi hay tin vụ giết người cướp tài sản tại nhà chị Thủy, Thông còn đến xem.
Cảnh sát yêu cầu Thông cung cấp danh tính những người bạn cùng đi chơi vào đêm xảy ra vụ án. Đối tượng không chần chừ đã cung cấp ngay được danh tính những người bạn, những người này đều xác định vào chiều ngày 21/5/2012 họ có đi chơi với Thông đến khoảng 18h30’. Sau thời điểm đó Thông đột ngột bỏ về khiến họ cũng thấy lạ vì thường ngày Thông chơi game tới khuya. Hỏi tại sao lại về sớm hơn ngày thường, Thông nói do hết tiền nên về nhà kiếm tiền. Thêm một biểu hiện khá lạ lùng, sau khi xảy ra vụ án, Thông đã cắt đi mái tóc tài nhuộm đỏ.
Từ lời khai và thái độ khá lạ lùng của Thông, cảnh sát có cơ sở khẳng định Thông liên quan đến vụ án. Kiên quyết đấu tranh, cảnh sát phát hiện chuồng gà nhà Thông là nơi chôn tang vật vụ án. Thông cúi đầu nhận tội.
Điều đáng nói khác, sau khi nghe tin về vụ án giết người cướp tài sản xảy ra ở nhà chị Thủy, cha của Thông dường như đã có linh tính là con trai của mình có liên quan đến vụ án. Bản thân ông biết con mình rất nghiện game, thường xuyên lấy trộm tiền và tài sản trong gia đình đem bán nhưng ông vẫn còn một chút hi vọng nhỏ nhoi con trai ông không phải hung thủ. Ông đã từng hỏi Thông có phải là hung thủ không nhưng cậu con trai một mực không thừa nhận.
Muốn biết rõ sự việc và cũng để an tâm hơn, khi chị Thủy nằm trong bệnh viện ông thường xuyên lui tới thăm hỏi và mong biết được sự thật. Ngay sau khi chị Thủy tỉnh lại mô tả tên cướp là một người để tóc dài nhuộm đỏ hoe thì ông biết ngay đó là con trai của mình, một mặt ông hết lòng chăm sóc nạn nhân đang nằm viện, một lòng thuyết phục con trai tự thú.
Cha mẹ nuông chiều, con cái hư hỏng
Thủ phạm là con út trong gia đình khá giả có bốn anh chị em. Ngay từ nhỏ Thông đã được cha mẹ hết mực cưng chiều, lại thêm vốn tính hiếu động và thông minh nên cậu bé trở thành niềm tự hào của cha mẹ nhờ thành tích học tập rất tốt. Sự cưng chiều đối với cậu “út cưng” ngày càng không có giới hạn, Thông muốn gì đều được cha mẹ đáp ứng nên Thông lại dần trở thành một đứa trẻ hư. 
Bước sang cấp hai Thông học tệ dần, thường xuyên tụ tập với đám bạn hư hỏng la cà chơi game ở các tiệm net. Học đến lớp tám thì Thông bỏ học và “túc trực” ngày đêm để cày game. Cha mẹ biết được la mắng đủ điều nhưng không có cách nào kéo Thông trở lại trường học. Cậu con trai ngoan ngày trước giờ không để tâm đến việc gì ngoài các trò chơi điện tử, chơi hết tiền lại về xin cha mẹ, xin không được Thông lấy cắp tiền, khi không lấy được tiền thì lấy trộm tài sản của gia đình đem đi cầm, bán.
Không trộm được ở nhà, Thông nghĩ cách trộm của người ngoài để có tiền thỏa mản cơn nghiện game. Tối ngày 21/5/2012, sau khi rời quán game, Thông chuẩn bị một con dao giấu vào trong người, dùng khẩu trang bịt kín mặt rồi đi đến khu vực trước nhà chị Thủy âm thầm dò xét. Nhìn thấy chị Thủy mở cửa đi ra ngoài, Thông đã lợi dụng đột nhập vào trong nhà định nhanh chóng lấy trộm tài sản rồi tẩu thoát, nhưng chưa kịp hành động thì đã nghe tiếng chủ nhà mở cửa vô nhà. Tài sản chưa lấy được, lại sợ bị bà chủ phát hiện tri hô sẽ bị bắt, ngay lập tức Thông hắn nghĩ cách “ra tay” luôn với chủ nhà sau đó chuồn êm như không có chuyện gì xảy ra. Hắn chui vào gầm bàn phòng khách trốn và nhặt một cái chày đâm tiêu gần đó làm vũ khí. Sau đó vụ án xảy ra như đã nêu trên.
Ngày 11/09/2012, TAND tỉnh Vĩnh Long đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự giết người và cướp tài sản. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Thông là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, vì muốn có tiền để chơi game bị cáo đã thực hiện liên tiếp hai hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm là giết người và cướp tài sản. Bản thân bị cáo biết rõ hành vi giết người, cướp tài sản là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo quyết tâm thực hiện đến cùng nên cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 
Qua định giá tài sản, xác định bị cáo đã cướp của chị Thủy tổng số tài sản 30 triệu đồng. Tuy nhiên xét thấy bị cáo là người chưa thành niên phạm tội và gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả cho nạn nhân nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo. HĐXX tuyên phạt Thông 10 năm tù giam về tội giết người và hai năm tù giam về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù giam./.

Đọc thêm

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt
(PLVN) - Liên quan đến vụ án các đối tượng phạm tội trên vùng biển, quá trình điều tra mở rộng, chiều ngày 13/7, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang sự phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện An Minh đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Đưa, nhận và môi giới hối lộ”, trong đó có một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang.

Bắt giam nữ chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng ở Bạc Liêu

Bắt giam nữ chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng ở Bạc Liêu
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu mới tống đạt Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu (SN 1986, ngụ Ấp 18, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng
(PLVN) - Chiều 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Thanh Phong (SN 1966, ngụ Phường 2, thành phố Bạc Liêu) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và Lê Minh Tuệ (SN 1965, ngụ Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Bắt giam gã cha dượng giao cấu với con riêng của vợ dẫn đến có thai

Cán bộ Công an ghi lời khai bị can Phan Văn Bi.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phan Văn Bi (SN 1969, trú phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.