Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành: Có “chắc chắn” mới “bấm nút”

Phối cảnh dự án Sân bay quốc tế Long Thành
Phối cảnh dự án Sân bay quốc tế Long Thành
(PLO) - Chiều qua (4/11), thảo luận về dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), đa số Đại biểu Quốc hội nhất trí về chủ trương đầu tư để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhưng vẫn không khỏi lo ngại trước nguồn vốn “khủng”.
Tính toán để không “đội vốn”
Với số vốn lớn như dự toán của Chính phủ, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Vũ Xuân Trường (Nam Định) đề nghị phải xem xét có lộ trình, qui mô thích hợp, đảm bảo phân kỳ vốn thiết thực nhất từng giai đoạn. Đặc biệt, ĐBQH nhấn mạnh đến yêu cầu tạo nguồn vốn thông qua thu hút vốn đầu tư nước ngoài vì “hàng không là một ngành cổ phần hóa, nên Nhà nước chỉ đầu tư hạ tầng” chứ “dùng vốn ODA lớn cho dự án cũng là rủi ro” – ĐB Phạm Hồng Hà (Nam Định) cảnh báo. Đồng thời, để tránh tạo sức ép lên gánh nặng nợ công đang rất cao, ĐBQH đề nghị Chính phủ “tính để giảm lượng vốn nhà nước phải cung ứng thì mới yên tâm quyết đầu tư”. 
ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) vẫn đặt vấn đề có nên đầu tư cho một dự án quá lớn như sân bay Long Thành chỉ để giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất. Bên cạnh đó, thiếu báo cáo tiền khả thi cho cả 3 giai đoạn của dự án khiến nhiều ĐB chưa an tâm vì vốn nhà nước và ODA cho dự án sẽ đều là nợ công và Chính phủ chưa khẳng định có tăng tổng mức đầu tư dự án trong quá trình triển khai hay không. 
Nên cùng với mối lo về nguồn vốn, nhất là nguồn vốn của Nhà nước, một số ĐB yêu cầu Chính phủ “tính toán các khoản chi, cân đối với nguồn thu đầy đủ để không bị “đội vốn” như nhiều dự án hiện nay”. Để tránh tình trạng “đội vốn” của “siêu” dự án này nếu được triển khai, ĐB Ngô Văn Hùng (Lào Cai) quan tâm đến giải pháp kêu gọi đầu tư xã hội và “chọn được nhà thầu có năng lực thi công hiệu quả”.
Không thể “bấm nút” khi còn mơ hồ
Ngay khi dự án sân bay Long Thành được trình Quốc hội, mối lo lớn nhất của nhiều ĐB là nguồn vốn dự toán quá lớn, 18,7 tỷ USD sẽ đẩy nợ công lên “kịch trần”, gia tăng thêm áp lực trả nợ cho ngân sách nhà nước, trong khi vẫn còn điều kiện để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Ở nhiều nước, sân bay không lớn như Tân Sơn Nhất nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu là sân bay quốc tế nên không phải cứ sân bay lớn mới là đạt chuẩn. Theo một số ĐB, đó là do năng lực quản trị, điều hành hoạt động hàng không. 
Tuy nhiên, do sân bay Tân Sơn Nhất nằm trong trung tâm TP.HCM, không đảm bảo an toàn nên ĐB cũng tán thành việc xây dựng sân bay Long Thành là phù hợp cho tương lai. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Không thể nào không có sân bay mới trong điều kiện không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nhưng vấn đề là vốn ở đâu ra, hiệu quả đầu tư thế nào?”.
Dù không phủ nhận chủ trương đầu tư nhưng đa số ĐBQH vẫn băn khoăn về những hạn chế, khó khăn của việc triển khai dự án trong bối cảnh tình hình tài chính hiện nay, nên “trước mắt chỉ quyết chủ trương, còn thời gian và qui mô cụ thể của dự án nên được cân nhắc trong giai đoạn tiếp theo” – ĐB kiến nghị.  
Với một dự án lớn cả về ý nghĩa, vai trò và nguồn vốn đầu tư như dự án sân bay Long Thành, đa số ĐBQH vẫn có tâm lý chưa hoàn toàn yên tâm trước những nội dung trình ra Quốc hội để xin chủ trương đầu tư. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Chính phủ phải căn cứ nhu cầu phát triển trong tương lai, thực lực đầu tư và khả năng tìm kiếm nguồn đầu tư để báo cáo, giải trình thêm để có bức tranh tổng thể về dự án, chứ không thể từng giai đoạn như vậy. “Trước khi Quốc hội bấm nút thì phải chắc chắn, không thể thông qua một chủ trương khi chưa biết lúc nào làm, nguồn vốn ra sao” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Nhiều ĐB cùng bày tỏ: “Không thể bấm nút khi còn mơ hồ về một dự án lớn như vậy”. ĐB Trần Ngọc Tăng (Hà Tĩnh) nhất trí về chủ trương đầu tư nhưng cho rằng: “Nếu Chính phủ không có lập luận rõ ràng, cụ thể hơn để thuyết phục Quốc hội, cử tri mà cứ để như thế này thì bấm nút là lăn tăn”.

Đọc thêm

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, trong chương trình chuyến công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.

Khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 3 trẻ tử vong ở Đà Lạt

Hiện trường vụ cháy nhà làm 03 cháu bé tử vong tại Đà Lạt
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 91 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến 3 cháu nhỏ tử vong.

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ
(PLVN) - Sáng 24/6, tại Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên
Sau hơn 3 giờ bay, vào lúc 11h35 (giờ địa phương, 10h35 giờ Hà Nội), ngày 24/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Cần có giải pháp xử lý hành vi mua bán thai nhi

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc đề nghị có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Trước tình hình mua bán thai nhi đang diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi, đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc, xem xét có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi đang trong bụng mẹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -  Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá
(PLVN) - Kết nối giao thông, liên kết phát triển du lịch và chia sẻ thu hút đầu tư là 3 việc các tỉnh Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên gợi mở tại Hội nghị  Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3 diễn ra chiều 23/6.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...