Dự án “treo”, tiểu thương…ra đường!

Dự án Khu trung tâm thương mại, siêu thị và tổ hợp khách sạn được do Cty CP  xuất nhập khẩu và thương mại Thiện Tài đầu tư được phê duyệt  hơn 3 năm nay vẫn là bãi đất hoang. Điều lạ lùng là dự án không bị thu hồi bởi không đúng tiến độ mà còn được điều chỉnh với quy mô lớn hơn…
Dự án Khu trung tâm thương mại, siêu thị và tổ hợp khách sạn được do Cty CP  xuất nhập khẩu và thương mại Thiện Tài đầu tư được phê duyệt  hơn 3 năm nay vẫn là bãi đất hoang. Điều lạ lùng là dự án không bị thu hồi bởi không đúng tiến độ mà còn được điều chỉnh với quy mô lớn hơn…

Lấy đất bỏ hoang, đẩy tiểu thương ra đường

Vị trí này, người ta vẫn gọi là “Chợ thực phẩm Kênh Bắc” nằm trên địa bàn khối Tân Phúc, phường Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An (một mặt giáp đường Nguyễn Sỹ Sách) đã tồn tại trên 20 năm. Chợ có diện tích 3.500 m2 vốn do Cty Nông sản thực phẩm Nghệ An quản lý và gần 180 hộ tiểu thương đã chọn nơi đây buôn bán, mưu sinh.  Năm 1993, phần đất và tài sản gắn liền được chuyển cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An. Khi biên phòng được UBND tỉnh cấp đất nơi khác thì ngày 16/02/2006, UBND phường Hưng Phúc có Tờ trình số 10 gửi các ban ngành tỉnh Nghệ An xin được cấp đất xây chợ để phục vụ người dân vì trên địa bàn chưa có chợ.

Vậy nhưng, trái ngược với nguyện vọng chính đáng của người dân và chính quyền phường Hưng Phúc, ngày 21/3/2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đình Chi đã ký văn bản cho phép Cty Thiện Tài khảo sát lập quy hoạch xây dựng Khu thương mại-siêu thị và tổ hợp dịch vụ khách sạn với tổng mức đầu tư 74 tỷ đồng trên khu đất Chợ thực phẩm Kênh Bắc. Ngày 14/4/2009, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định cho Cty Thiện Tài thuê gần 3.500m2 đất (Chợ thực phẩm cũ) để xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn.

Sau khi thuê được đất, Cty Thiện Tài tiến hành giải toả chợ thực phẩm khiến gần 180 hộ tiểu thương lao đao vì không còn chỗ kinh doanh. Thế nhưng, sau hơn 3 năm 3500m2 đất trên vẫn là bãi đất hoang. “Bà con bầy tui khổ lắm chú ơi. Con cái, gia đình đều trông chờ vào quầy hàng này, nhưng không ổn định vì thường bị thanh tra, công an xua đuổi”, một tiểu chợ cóc trên đường Nguyễn Sỹ Sách chua xót nói.
Sau nhiều năm dự án vẫn là bãi đất hoang.
Sau nhiều năm dự án vẫn là bãi đất hoang.
Trước đó, để giải toả được Chợ thực phẩm giao mặt bằng cho chủ đầu tư ngày 22/03/2009 UBND TP.Vinh đã có Thông báo số 77, nêu rõ:  “UBND TP đề nghị chủ đầu tư ưu tiên xây dựng ky ốt hai tầng tại khu quy hoạch 500m2 để tạo điều kiện cho các hộ được tiếp tục kinh doanh buôn bán”. Cty Thiện Tài cũng có giấy cam đoạn: “Dành 350 đến 500m2 ở phía nam khu đất để xây dựng cửa hàng kinh doanh có chiều dài khoảng 2 tầng và ưu tiên cho các hộ nằm trong khu vực giải tỏa có nhu cầu được thuê kinh doanh”.

Chính quyền bị “qua mặt” ?

Ngày 03/11/2010, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 5304 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tổ hợp siêu thị thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp do Cty Thiện Tài làm chủ đầu tư kèm theo bản vẽ quy hoạch tổng thể nhưng bản vẽ này lại không có thoả thuận của UBND phường Hưng Phúc và TP.Vinh theo quy định. Ngoài ra, theo quyết định này dự án có thêm nhiều chức năng mới như “văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp”.

Gánh thêm chức năng mới nên tổng vốn đầu tư của dư án được đội lên, từ 74 tỷ lên đến gần 300 tỷ đồng. Dư luận đặt câu hỏi, liệu các ngành chức năng đã thực sự kiểm tra tiến độ của dự án cũ và có xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư hay không để rồi phê duyệt dự án mới? Thực tế sau khi được giao đất hơn 3 năm, dự án này chỉ là… “vẽ voi trên giấy”.

Ông Bùi Xuân Nam - Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc - bức xúc: Phường mới thành lập chưa có chợ, phường đã lập tờ trình xin thuê đất chợ thực phẩm để xây chợ phục vụ nhu cầu mua bán của người dân nhưng không được chấp nhận. Không cho phường thuê, tưởng họ để đất xây dựng công trình công cộng, ai ngờ lại cho Cty Thiện Tài thuê để xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn. Cty này lấy đất nhưng mấy năm nay chẳng thấy làm gì cả. Hiện tại do không có địa điểm họp chợ nhiều bà con tiểu thương kéo ra buôn bán ngay trên lòng đường Nguyễn Sỹ Sách gây mất an toàn giao thông. Phường, thành phố đã tổ chức cưỡng chế nhiều lần nhưng không được bởi người dân cho rằng do thành phố chưa bố trí lại diện tích cho các hộ tiểu thương kinh doanh, không có địa điểm nên phải họp chợ trên đường”.

Ông Lê Quốc Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh - thừa nhận : “Dự án kéo dài, người dân bức xúc là đúng, để người dân phải ra đường buôn bán là lỗi của chủ đầu tư, khi lấy đất họ có cam kết xây dựng ky ốt cho bà con tiêu thương kinh doanh…Tôi đã từng đề nghị dự án chậm triển khai đề nghị phá hàng rao khu đất dựng chợ tạm cho người dân kinh doanh”.

Khi được hỏi về việc dự án đã được điều chỉnh quy hoạch, thiết kế so với ban đầu, ông Hồng khẳng định: “Việc điều chỉnh quy hoạch thành khu tổ hợp thương mại, chung cư mà tỉnh phê duyệt sau này khi họ làm thành phố không rõ”.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?