t12

Dự án "bùng nhùng", người dân khổ cực

Hầu hết họ là những người công tác trong quân đội, được cấp nhà từ trước năm 1990 và được phường xác nhận không có tranh chấp. Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ đã kết luận tính hợp pháp về nhà đất của họ,nhưng chính quyền địa phương vẫn không thực hiện khiến người dân bức xúc.

Hầu hết họ là những người công tác trong quân đội, được cấp nhà từ trước năm 1990 và được phường xác nhận không có tranh chấp. Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ đã kết luận tính hợp pháp về nhà đất của họ,nhưng chính quyền địa phương vẫn không thực hiện khiến người dân bức xúc.

Đất ở ổn định

Đất của ông Nguyễn Chí Nguyện ở 77 Bạch Đằng, phường 2, Q.Tân Bình được Tổng cục Kỹ thuật bộ Quốc phòng cấp năm 1979; ông Đặng Duy Hải số nhà 73 được Sư đoàn 370 cấp từ năm 1988; bà Bùi Thị Lan số nhà 83 được Tổng Cục Kỹ thuật bộ Quốc phòng cấp 1981; ông Hoàng Văn Chúc số nhà 79 được Bộ quốc phòng cấp nhà 1990; ông Phạm Quang Trịnh 58a; Nguyễn Văn Phức 79/2; Võ Văn Thái 58c… cũng tương tự. Họ có đầy đủ giấy tờ, sử dụng ổn định, liên tục, không tranh chấp và được phường 2 xác nhận không lấn chiếm trong các lần kê khai trước đây.

Vậy nhưng, khi triển khai dự án Tân Sơn Nhất- Bình Lợi - Vành đai ngoài và dự án cải tạo tuyến mương Nhật Bản, những người dân này lại không được bồi thường thỏa đáng. Khi có khiếu nại của các hộ dân, các đơn vị quân đội có văn bản tái xác nhận rằng: Đối với phần diện tích ngoài diện tích ghi trong quyết định cấp nhà cho các hộ dân không phải là đất lấn chiếm, vì thời điểm bắt đầu sử dụng đất đối với phần đất ngoài diện tích đó đồng thời với thời điểm được giao nhà, đất và có trước khi UBND Thành phố quy định lộ giới của các tuyến đường liên quan đến dự án.

Vì vậy, ngày 9/9/2008 UBND quận Tân Bình có Công văn số 1217 đề nghị và được Hội đồng Thẩm định Bồi thường Thành phố có Văn bản số 10822 (3/11/2009) kiến nghị UBND Thành phố bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế vì việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích…

Sau khi nhận được đề nghị, ngày 14/11/2008, UBND Thành phố có Công văn số 7065 chấp thuận bồi thường 100% cho các gia đình có đất do quân đội cấp theo thực tế đo vẽ. Nhưng khi thực hiện, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình lại không áp dụng cho những hộ nói trên khiến người dân khiếu nại.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND quận Tân Bình xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định của pháp luật, phù hợp với thực tế, đảm bảo công bằng giữa các hộ dân để chấm dứt tình trạng khiếu nại kéo dài.

Vẫn không chịu bồi thường theo thực tế    

Vậy nhưng, địa phương vẫn không chịu thực hiện mà chỉ bồi thường phần diện tích có trên sổ được các đơn vị cấp trước đây, phần dư ra chỉ hỗ trợ 30%, thậm chí có trường hợp không hỗ trợ đồng nào. Ông Nguyễn Chí Nguyện bức xúc: “Đất của nhà tôi có nguồn gốc rõ ràng, được quân đội cấp từ năm 1979. Gia đình tôi ở ổn định đã 32 năm, không tranh chấp, không lấn chiếm, (được phường 2 xác nhận trong tờ khai năm 1999). Như vậy, nhà đất của tôi phải được bồi thường 100% giá trị đất bị thu hồi theo thực tế đo vẽ, cớ sao chỉ bồi thường phần diện tích nhà?”.

Về đơn giá bồi thường, theo quyết định phê duyệt phương án bồi thường của UBND Thành phố là phải sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, theo phản ánh thì đơn giá bồi thường hơn 32 triệu đồng/m2 ở tuyến đường này là quá thấp, bởi lẽ vào ngày 19/8/2006, TAND quận Tân Bình xét xử tranh chấp quyền sử dụng đất tại số 54/3 ở trong hẻm sâu trên đường Bạch Đằng này (có viện dẫn biên bản định giá) thì mỗi mét vuông trị giá 2 lượng vàng SJC.

Ngày 2/3/2009 căn nhà 36 đường Bạch Đằng được chuyển nhượng với giá 80 triệu đồng/m2… So với giá bồi thường cho các hộ ở đây là quá thấp vì các hộ này đều nằm mặt tiền đường lớn, vị trí thuận lợi. “Với giá bồi thường đó, chưa đủ để bù đắp 1/4 giá trị thực của nhà chúng tôi hiện nay”, một hộ dân ngán ngẩm...  

Điều vô lý hơn, đó là các hộ này chưa bao giờ bốc thăm tái định cư bằng nhà chung cư, mà chỉ có nguyện vọng tái định cư tại chỗ hoặc nhận bằng tiền. Nhưng ngày 21/11/2011, UBND quận Tân Bình lại có Quyết Định 2700 duyệt danh sách tái định cư cho các hộ này dựa trên kết quả bốc thăm do một vị làm trong UBMTTQ phường 2 quận Tân Bình… bốc hộ. “Chúng tôi đâu có ủy quyền cho vị đó. Đó là việc làm quá tùy tiện của địa phương”, người dân phản ứng kịch liệt.

Sự bùng nhùng quanh dự án này cần phải làm rõ, đề nghị chính quyền sớm giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân và tránh khiếu kiện kéo dài.

Ngọc Hương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?