Dự án “lừa dưới, dối trên” của Dona.Coop: Dona.Coop đang “vẽ lại bản đồ” Đồng Nai?

(PLO) - Từ chỗ chỉ là một hợp tác xã có 30 thành viên góp vốn 450 triệu đồng vào khoảng năm 2002, bốn năm sau đó, kể từ khi có văn bản của Ban Kinh tế Tỉnh ủy Đồng Nai giới thiệu, cho tới những năm 2007 – 2008, Dona.Coop đã được tỉnh này giao cho hơn 11 triệu m2 đất, lại toàn “đất vàng”.
Hình ảnh người dân Long Hưng căng băng rôn phản đối dự án Dona.Coop. (Hình chụp ngày 15/10/2016) Hình ảnh người dân Long Hưng căng băng rôn phản đối dự án Dona.Coop. (Hình chụp ngày 15/10/2016)

Xuất phát điểm với khoản vốn 450 triệu

Sau hai loạt bài với 19 bài viết PLVN phản ánh về sai phạm của Dona.Coop và Đồng Nai trong quá trình thực hiện dự án “Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng”, rất nhiều ý kiến bạn đọc gửi về cùng chung một thắc mắc: “Dona.Coop là “thế lực” nào mà có những hành động “bàn tay đòi che mặt trời” như thế?”.

Theo giới thiệu trên trang web, Dona.Coop được hình thành bởi chín HTX trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, bao gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, HTX đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX thủ công mỹ nghệ Hố Nai, HTX cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX thương mại dịch vụ Hưng Phước, HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX dịch vụ thương mại Tâm An.  

Theo “Phương án hoạt động kinh doanh 5 năm đầu (2002 – 2007) của HTX Long Hưng”, đơn vị là “cái đinh” để lập ra Dona.Coop sau này có xuất phát điểm như sau: “Là tổ chức kinh tế hợp tác do những người lao động có nhu cầu và lợi ích kinh tế - xã hội chung, tự nguyện góp vốn, góp sức để thành lập theo Luật Hợp tác xã nhằm phát huy sức mạnh của tập thể và của từng xã viên, thực hiện có hiệu quả các hoạt động kinh doanh – dịch vụ và phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến và tiêu thụ sản phẩm làm ra tại địa phương, góp phần cải thiện đời sống của xã viên và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn…”.

“Cái nôi” của Dona.Coop, theo văn bản trên, có trụ sở giao dịch chính đặt tại Khu 2, ấp Phước Hội, xã Long Hưng, với 30 xã viên sáng lập, vốn điều lệ 450 triệu đồng…

Theo tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhuần (SN 1964, nguyên Đại biểu HĐND xã): “Bùi Thanh Trúc về xã Long Hưng năm 2004. Lúc đó Bí thư xã là ông Nguyễn Hoài Phương, Chủ tịch là ông Nguyễn Thanh Ngọc, không biết quan hệ thế nào đưa Trúc về đây thành lập hợp tác xã. Theo tui nắm được, thực ra chỉ là hợp tác xã “ma” chứ không có gì, lấy tên một số người đưa vào làm thành viên rồi họp ra mắt chứ không có hoạt động gì, dù lý thuyết nói chăn nuôi, trồng trọt. Duy nhất một điều họ làm là đứng ra mua chuộc các cán bộ ở đây. Hầu hết các cán bộ giúp Dona.Coop xúi dân bán đất ruộng đi bỏ tiền vào ngân hàng. Đến 80% cán bộ xã giống như là cò đất cho doanh nghiệp này. 

Đến năm 2006 thì Donacoop gom được mấy trăm ha đất ruộng rồi bỏ đó để hoang. Như vậy rõ ràng cả hệ thống chính quyền địa phương tiếp tay cho Doan.Coop trong giai đoạn đầu cơ. Sau đó Dona.Coop xin chủ trương của UBND huyện làm dự án khu du lịch sinh thái, nhà vườn, nghỉ dưỡng với diện tích đầu tiên là 30ha. Cũng năm đó Dona.Coop lập dự án đề nghị Tỉnh ủy có ý kiến, rồi ra chủ trương, lập quy hoạch xóa trắng xã Long Hưng”.

Vẫn lời ông Nhuần: “Khởi điểm của dự án này, không phải chủ trương của tỉnh vạch ra mà từ cái đơn xin của Bùi Thanh Trúc gửi cho Tỉnh ủy Đồng Nai. Sau đó, Tỉnh ủy mới có văn bản gửi cho UBND tỉnh. UBND tỉnh mới chỉ đạo các Sở như Kế hoạch và Đầu tư tham mưu và ra quyết định cho phép thực hiện dự án”.

Ông Nhuần tố cáo tiếp: “Giai đoạn đầu, sau khi gom được đất ruộng của dân ở đây, Donacoop không sang tên sổ đỏ mà lấy sổ đó đút vào ngân hàng để thế chấp. Dona.Coop móc nối với ngân hàng sao đó mà không chuyển tên sổ nhưng vẫn cầm cố được”.

Một năm rưỡi được giao 11 triệu m2 đất

Những tố cáo trên của ông Nhuần là có cơ sở. Theo những tài liệu PLVN có được, “Tập đoàn Donacoop” ra đời vào năm 2005, đăng ký kinh doanh lần đầu với số vốn 5 tỷ VNĐ ngày 20/10/2005. Hơn nửa năm sau đó, Ban Kinh tế Tỉnh ủy Đồng Nai có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh, đề nghị chấp thuận cho Dona.Coop được thực hiện dự án khi đó còn có tên là “Dự án khu dân cư và du lịch sinh thái ven sông Đồng Nai”. Đây chính là dự án sau này đổi tên thành “Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng”, xóa sổ cả một xã.

Và không hiểu vì có “năng lực” gì, chỉ trong một năm rưỡi (từ tháng 7/2007 đến tháng 12/2008), tỉnh Đồng Nai đã cấp ít nhất tám giấy chứng nhận đầu tư dự án, giao Dona.Coop quyền định đoạt hơn 11 triệu m2 “đất vàng” tại tỉnh này.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Dona.Coop liên tục thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh. Ngày 19/5/2006 tăng vốn đầu tư lên 20 tỷ đồng. Hai năm sau, ngày 21/5/2008 tăng lên 100 tỷ. Tính cho tới ngày 9/8/2017, đơn vị này đã 12 lần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, với 55 ngành nghề kinh doanh.

Theo trang web của Dona.Coop, đơn vị này hiện còn thực hiện các dự án Khu dân cư Tràng An (xã Tam Phước), dự án Khu tái định cư Tràng An (xã Tam Phước), dự án Khu sản xuất vật liệu xây dựng xã Phước Tân, dự án Trung tâm đào tạo dạy nghề xã An Hòa, Dự án Cù lao Phước Hưng (xã Tam Phước)…

Thực hiện các dự án được cho là có giá trị lên đến cả “tỷ đô”, thế nhưng năng lực tài chính của đơn vị này dường như có vấn đề. Theo bài viết trên Tạp chí Bất động sản Việt Nam ra ngày 19/12/2017, “doanh nghiệp này hiện đang có khoản nợ khủng ... Những khoản nợ này đến từ việc cầm cố ngân hàng chính bằng đất dự án mà Dona.Coop đang triển khai”.

Còn theo Báo Sài Gòn Giải phóng ra ngày 27/11/2009: “Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh từ người dân và doanh nghiệp ở huyện Long Thành, Đồng Nai về những tiêu cực tại Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Dona.Coop), liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn xã Long Hưng (huyện Long Thành). 

Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi phát hiện ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Dona.Coop, là đương sự đang trốn thi hành án trong một phiên tòa phúc thẩm năm 1999 tại TPHCM. 

Theo nội dung Bản án phúc thẩm số 314/DSPT được tuyên vào tháng 6/1999, ông Bùi Thanh Trúc bị tòa tuyên buộc phải trả cho nguyên đơn Bùi Thị Thu Hồng khoảng 4,608 tỷ đồng. Trước đó, ông Trúc kết hợp với Nguyễn Văn Kim (thụ án tù giam vì liên quan đến một vụ án hình sự khác) vay của bà Hồng 3,5 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng mua bán hơn 10.000 tấn sắt với Công ty Đầu tư phát triển kinh tế Sóc Trăng (Công ty ĐTPTKT Sóc Trăng). Do vi phạm hợp đồng, phía Công ty ĐTPTKT Sóc Trăng trả lại vốn lẫn lãi phạt cho ông Trúc khoảng 11,138 tỷ đồng. 

Sau khi “ôm” số tiền thanh lý này, Bùi Thanh Trúc không trả nợ cho bà Hồng và bị bà Hồng kiện ra tòa. Tuy nhiên, ông Trúc cố tình phớt lờ các quyết định triệu tập, tống đạt của cơ quan pháp luật, không tham dự các phiên tòa xét xử và không trả nợ cho bà Hồng theo phán quyết của tòa. 

Thi hành án quận 10 đã ủy thác cho Thi hành án huyện Long Thành tiếp tục thi hành án đối với Bùi Thanh Trúc và Nguyễn Văn Kim. Tuy nhiên, ông Trúc tiếp tục có thái độ bất hợp tác, không ký tên vào biên bản tống đạt và đến nay (27/11/2009 - NV) vẫn chưa chấp hành bản án”. 

Ông Trúc sau đó trên một tờ báo khác, đã cho rằng đó là “tắc trách của thẩm phán trong quá trình xử lý vụ án đã khiến vụ án dân sự bị sai lệch”.

Một vài nét chấm phá như trên đủ cho dư luận hình dung về sự “khó hiểu”, “kỳ lạ” của Dona.Coop. Chính vì vậy, trong văn bản của Văn phòng Chính phủ ngày 30/11/2017 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nêu yêu cầu Thanh tra Chính phủ “làm việc với Kiểm toán Nhà nước để xem xét việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, cấp GCNQSDĐ và khả năng thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng” của Dona.Coop.

PLVN sẽ tiếp tục trở lại với những dấu hiệu sai phạm của Dona.Coop và Đồng Nai trong các dự án, tiếp tục phản ánh nỗi cùng khổ của những nông dân bị lấy đất trái pháp luật.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.