Đồng Tháp: Chú trọng đào tạo nhân lực cho công tác hòa giải cơ sở

(PLVN) - Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác hòa giải cơ sở, lãnh đạo Sở Tư pháp Đồng Tháp luôn quan tâm, chỉ đạo thường xuyên nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này. Ngoài vấn đề kinh phí thì việc đầu tư về con người nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ hòa giải viên đã được Sở đặc biệt coi trọng. 
Ông Phạm Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh lắng nghe và trao đổi với hòa giải viên Ông Phạm Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh lắng nghe và trao đổi với hòa giải viên

Nâng cao chất lượng hòa giải viên

Qua 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chính trị - xã hội nên hoạt động hòa giải cơ sở ở tỉnh Đồng Tháp đã khẳng định được vai trò và tầm quan trọng trong đời sống xã hội. Tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn tỉnh tăng lên, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết các tranh chấp, góp phần ổn định tình hình trật tự tại địa phương; tiết kiệm thời gian, kinh phí cho người dân và Nhà nước; góp phần nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật. 

Tuy nhiên, để công tác hòa giải đạt hiệu quả và hoạt động đúng pháp luật thì hòa giải viên phải được trang bị các kiến thức pháp luật và các kỹ năng cơ bản (như kỹ năng tiếp cận đối tượng, kỹ năng phân tích đánh giá, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe v.v…). Nhận thức được điều này, Sở Tư pháp đã liên tục phối hợp với các địa phương trong tỉnh tổ chức tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên. Điều này không chỉ giúp nâng cao trình độ cho hòa giải viên mà còn góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc tuân thủ, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật trong toàn xã hội.

Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với UBND huyện Cao Lãnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở cho hơn 200 cán bộ tư pháp xã, thị trấn và các hòa giải viên đại diện cho các Tổ hòa giải trên địa bàn huyện. Dự Hội  nghị này có đồng chí Phạm Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Hoài Thu – Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh, đồng chí Nguyễn Hồng Sự - Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh…. 

Tại Hội nghị, các hòa giải viên được ông Nguyễn Ngọc Vạng – Chánh Tòa dân sự, TAND tỉnh truyền đạt những kiến thức pháp luật, cũng như các kỹ năng cần thiết trong công tác hòa giải. 

Ngoài những kiến thức pháp luật liên quan đến nội dung tranh chấp cần hòa giải, các hòa giải viên đã được quán triệt một số nguyên tắc và các vấn đề cần tuân thủ như: Hòa giải viên không được xúi giục đương sự khiếu nại, tố cáo không có căn cứ; lợi dụng danh nghĩa hòa giải viên để trục lợi, thực hiện hành vi trái pháp luật, trái đạo đức xã hội hay hòa giải không đúng quy định pháp luật; xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba…

Ngoài ra, các hòa giải viên còn được phổ biến thêm một số văn bản hướng dẫn về hòa giải ở cơ sở như Luật Hòa giải ở cơ sở 2013; Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; công văn của Bộ Tư pháp về việc thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở; công văn của TAND tỉnh về việc giải quyết yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án. 

Sau khi được báo cáo viên truyền đạt, các hòa giải viên đã tiến hành thảo luận, đưa ra các ý kiến trao đổi xoay quanh vấn đề hòa giải thực tế tại địa phương. 

Qua lớp tập huấn, các hòa giải viên sẽ vận dụng linh hoạt các nguyên tắc, kỹ năng được tập huấn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, giúp tăng tỷ lệ hòa giải thành và giúp giữ đoàn kết cộng đồng, tình làng nghĩa xóm, ngăn ngừa vi phạm pháp luật. 

Đồng Tháp: Chú trọng đào tạo nhân lực cho công tác hòa giải cơ sở ảnh 1
Đông đảo các hòa giải viên tham gia buổi tập huấn 

Công tác hòa giải cơ sở đạt hiệu quả cao

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Cao Lãnh cho rằng, để công tác hòa giải cơ sở đạt hiệu quả thì điểm chủ chốt là cần nâng cao chất lượng hòa giải viên. Tiêu chuẩn, số lượng và thành phần tổ hòa giải đảm bảm đúng quy định; người được bầu chọn vào tổ hòa giải phải là những người có đạo đức, có uy tín, có kinh nghiệm sống và có kỹ năng trong việc giải quyết các mâu thuẫn sao cho vừa thấu tình, đạt lý vừa đúng pháp luật. Như vậy, đối tượng tham gia công tác hòa giải càng lớn tuổi, càng dày dặn kinh nghiệm sống thì tính thuyết phục càng cao. 

Được biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Lãnh có 93 tổ hòa giải với 513 hòa giải viên. Các tổ hòa giải thường xuyên được củng cố, kiện toàn đảm bảo đúng thành phần, tiêu chuẩn và hoạt động theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.

Trong những năm qua, số lượng vụ việc hòa giải thành đạt tỷ lệ cao, năm sau hiệu quả hơn năm trước và số vụ việc tranh chấp cũng giảm đi. Trong 6 tháng đầu năm, UBND xã, thị trấn tiếp nhận và tổ chức hòa giải 95 vụ tranh chấp, hòa giải thành 69 vụ (đạt 78,94%). Các tổ hòa giải cơ sở tiếp nhận và tổ chức hòa giải 212 vụ tranh chấp, hòa giải thành 175 vụ (đạt tỷ lệ 82,54%). 

Ông Trần Văn Đô – Phó Chánh án TAND huyện Cao Lãnh cho biết, năm 2019, TAND huyện đã tiếp nhận 798 đơn thư, trong đó tiến hành hòa giải 790 đơn và đã hòa giải thành 504 vụ việc. 

Với kinh nghiệm làm Tổ trưởng Tổ hòa giải khóm Mỹ Phú đất liền (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) trong 6 năm, ông Lê Minh Tiến chia sẻ: “Có thể nói, tôi là người “có duyên” với công tác hòa giải. Năm 2019, tôi hòa giải thành đạt tỷ lệ 85% số vụ. Nhờ công tác hòa giải mà bà con giữ được tình làng nghĩa xóm, hạn chế được khiếu kiện và không mất thời gian và tiền bạc để đưa nhau ra tòa”.

Chưa bằng lòng với kết quả hiện tại, ông Lê Văn Hùng cho biết thêm, để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, tới đây Phòng Tư pháp huyện tích cực tham mưu cho UBND huyện và phối hợp với các đơn vị  liên quan để thường xuyên hướng dẫn xã, thị trấn rà soát, có giải pháp tổ chức thực hiện các tiêu chí về chuẩn tiếp cận pháp luật đúng quy định. Đồng thời, tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 22/2/2020 của UBND huyện về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật vào cuối năm.

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.